Hỏi: Thưa chuyên gia. Em là nam năm nay 25t, vẫn chưa có vợ, hơn một tháng trước, em bắt đầu nhận thấy những khác biệt lạ trong cơ thể khi tiểu tiện, lúc đầu chỉ hơi buốt, càng về sau càng xuất hiện đau, khiến cho em vô cùng không dễ chịu, nước tiểu khi thì màu đỏ, lúc lại vàng nâu, tuyệt đối vài hôm trước em mới nhận thấy ra lẫn máu trong nước tiểu, em cực kỳ hoang mang, em muốn hỏi chuyên gia là liệu có đúng em đã nhiễm bệnh gì đó không? Đái buốt ra máu là biểu hiện của bệnh gì? Em cần phải làm gì? Mong bác sĩ chuyên khoa giải đáp kịp thời giúp em, xin cảm ơn bác sĩ. Thái Phạm (Hòa Bình)


Trả lời: Thái Phạm thân mến.

Dấu hiệu nhận biết mà bạn nói tới tại trên là tình trạng của đái buốt chảy máu. Đó là tình trạng tiểu tiện có đau đớn buốt cũng như có kèm theo máu trong nước đái khiến cho nước tiểu đối màu từ vàng rơm hay trong sang màu hồng, màu gỉ sắt hay nâu.

Tình trạng đi đái buốt ra máu cho rằng bạn đã từng có những không bình thường trong người, có thể là dấu hiệu của căn bệnh. một số bệnh lý có hiện tượng bệnh tiểu buốt ra máu tại đấng mày râu có nguy cơ nhắc tới dưới đây:

- đi đái buốt ra máu tại nam là dấu hiệu của viêm nhiễm đường tiết niệu (thận, niệu quản, bọng đái, niệu đạo). trong số đó, thường bắt gặp nhất phải nhắc tới là bị viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm tiền liệt tuyến và viêm niệu đạo. người bị bệnh mắc viêm nhiễm đường niệu đạo ngoài tình trạng đi tiểu buốt xuất huyết còn cùng với một số dấu hiệu nhận biết như sốt, nước đái mùi hôi, tiểu rắt…Nhiễm trùng đường niệu đạo dẫn tới vì sự tấn công của virus vào lỗ tiểu, lan rộng trong bàng quang cũng như những bộ phận khác ở hệ đào thải niệu.

- Bệnh đái buốt xuất huyết cũng có khả năng là dấu hiệu nhận biết của bệnh sỏi bài tiết niệu (bao gồm sỏi bàng quang, sỏi niệu quả, hoặc sỏi thận). bệnh nhân mắc bệnh lý này phía ngoài tình trạng bệnh tiểu buốt ra máu, còn cùng với một số cơn cảm giác đau ở chỗ xương mu, tại hai bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng.

- Đi đái buốt chảy máu ở phái mạnh có thể là dấu hiệu của các bệnh lây qua những con đường tình dục như: bệnh mụn rộp, Chlamydia, lậu. bệnh nhân này còn có một số biểu hiện đi kèm như ngứa ngáy, rát buốt tại cơ quan sinh dục, viêm da…

- Tiểu buốt ở nữ có nguy cơ là biểu hiện thường thấy nhất của viêm bọng đái, hay cũng có thể là ung thư thận hay ung thư tuyến tiền liệt. Trong các kiểu ung thư có thể có, thì ung thư tuyến tiền liệt là không khó phát hiện nhất với một số dấu hiệu nhận biết đi kèm như tiểu dắt, đi tiểu nhiều hay ít đi, đau đớn hoặc rát bỏng.

Trong các chứng bệnh được nhắc đến ở trên của hiện tượng tiểu buốt ra máu, tình trạng nghiêm trọng nhất có khả năng là ung thư và bệnh thận. Ngoài ra, còn có một số căn bệnh khác biệt có khả năng gây hiện tượng đi đái buốt ra máu tại phái mạnh phải được nhắc đến như: u xơ tiền liệt tuyến (thường bắt gặp ở cánh mày râu lứa tuổi trung niên), chứng biến đổi máu, việc dùng nhất thời những kiểu thuốc tây y như penicillin, aspirin, heparin và warfarin…

Thái Phạm thân mến! bởi vì bạn không nói thêm một số biểu hiện nào không giống cần chúng tôi cũng không thể hiểu rõ bệnh tình của bạn. nhưng trong bất kỳ trương hợp nào bạn tránh lo sợ, việc bạn quan tâm cùng với phát hiện ra các bất thường của người tại thời kỳ còn sớm và gửi băn khoăn đến chúng tôi là điều rất tích cực.

Hiện giờ, bạn cần phải sớm tới phòng khám đa khoa tại Hà Nội, để làm xét nghiệm cùng với có một số phỏng đoán chính xác nhất về bệnh tình. việc chuẩn đoán cũng như điều trị tại thời kỳ kịp thời luôn đem tới hữu hiệu cao.