Nguồn: Hello Bacsi
Vệ sinh hàng ngày là một việc rất quan trọng để giữ vùng kín luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế các bạn nữ vẫn chưa biết cách vệ sinh đúng cách. Cùng giải quyết nỗi lo nho nhỏ này bằng cách tìm hiểu về những điều nên và không nên khi vệ sinh vùng kín qua bài viết sau đây.

Những SAI LẦM mà phụ nữ thường mắc phải khi vệ sinh vùng kín


Hai cách dưới đây thường được các chị em sử dụng khi làm sạch khu vực âm đạo. Tuy nhiên, chúng không an toàn cho sức khỏe của bạn chút nào.

Dùng sữa tắm để vệ sinh vùng kín

Thông thường, môi trường bên trong âm đạo có độ pH khoảng 3,8 đến 4,5 độ (trên thang điểm từ 0 đến 14). Trong khi đó, các sản phẩm sữa tắm thường có độ pH trong khoảng 8 độ. Vì vậy, sử dụng sữa tắm để rửa âm đạo có thể gây mất cân bằng lợi khuẩn và độ pH ở vùng kín, dẫn đến ngứa, kích ứng và gây mùi hôi.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng xà phòng không mùi thơm hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho vùng kín vì những sản phẩm này thường không có nồng độ pH cao hoặc mùi hương gây kích ứng.

Ngoài ra, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu ngứa hoặc kích ứng nào, bạn cần phải thay đổi dung dịch vệ sinh phù hợp hơn với mình.

Dùng vòi sen thụt rửa sâu bên trong âm đạo
Thực tế, bên trong vùng kín không chỉ có những vi khuẩn có hại mà còn có hệ thống các lợi khuẩn giúp cân bằng độ pH và ngăn chặn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào âm đạo. Thụt rửa quá sâu vào âm đạo sẽ đồng thời tiêu diệt vi khuẩn và cả lợi khuẩn, làm mất môi trường pH cân bằng bên trong. Ngoài ra, nếu bạn đánh mất các lợi khuẩn, vi khuẩn xấu có nhiều cơ hội để vượt qua âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men và các vấn đề nhiễm khuẩn âm đạo khác.

Chuyên gia hướng dẫn 3 bước vệ sinh âm đạo đúng chuẩn

Vệ sinh vùng kín không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vùng kín. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn làm sạch vùng kín an toàn.

Tập trung vào các khu vực xung quanh cô bé

Như những thông tin đã được đề cập bên trên, việc vệ sinh bên trong vùng kín không thật sự an toàn cho bạn. Chính vì vậy, bạn chỉ cần thường xuyên vệ sinh khu vực bên ngoài của vùng kín. Trong khi đó, phần bên trong (hay còn gọi là âm đạo) có khả năng khá tốt trong việc tự chăm sóc bản thân.

Bạn rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín bằng xà phòng không mùi hoặc dung dịch vệ sinh vùng kín. Ngoài ra, bạn cần chú ý làm sạch khu vực đáy chậu ở giữa âm đạo và hậu môn để tránh vi khuẩn từ vùng này lây lan sang âm đạo.

Tránh xa các sản phẩm có mùi hương
Những sản phẩm có mùi hương như dầu thơm, sữa tắm, thậm chí là khăn lau có thể làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của khu vực bên trong âm đạo. Thực tế, bạn chỉ cần làm sạch vùng kín bằng nước và xà phòng không mùi là có thể đảm bảo vệ sinh vùng kín.

Ngoài ra, nếu âm đạo có mùi khó chịu, bạn đừng cố gắng làm át mùi bằng các sản phẩm có hương thơm vì chúng có thể gây kích ứng và làm mùi nặng hơn. Thay vào đó, bạn hãy điều trị bằng kháng sinh hoặc dung dịch vệ sinh. Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm, bạn nên tìm đến bác sĩ nhé.

Vệ sinh vùng kín hằng ngày nhưng KHÔNG nhiều hơn 1 LẦN mỗi ngày

Nếu bạn không vệ sinh mỗi ngày, vùng kín sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ của mồ hôi và chất bài tiết, dẫn đến nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu vệ sinh nhiều hơn một lần một ngày, bạn có thể phá vỡ sự cân bằng của khu vực âm đạo đấy. Và hãy nhớ chỉ sử dụng tay hoặc một chiếc khăn mềm khi vệ sinh vùng kín. Lí do là bởi vùng da cực nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương này có thể bị thương tổn nếu bạn lau bằng chất liệu thô cứng hoặc quá dày.

Vệ sinh âm đạo sạch sẽ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, vệ sinh sai cách không chỉ không làm sạch mà còn khiến vùng kín bị tổn thương. Hãy đảm bảo vệ sinh cho âm đạo bằng những hướng dẫn an toàn trên nhé.