Em có uống 3 gói trà thanh nhiệt trong 2 ngày thì thấy không bị ra máu nữa. Hôm qua em nghỉ không uống thì sáng nay lại bị.

Chào bác sĩ, Hiện em đang mang bầu 6 tháng. 1 tuần gần đây em đi ngoài bị ra rất nhiều máu tươi. Em không bị táo bón, không bị đau hậu môn hoặc lòi rom, đi đều đặn 1-2 ngày/lần, phân mềm. Sau đó em có uống 3 gói trà thanh nhiệt trong 2 ngày thì thấy không bị ra máu nữa. Hôm qua em nghỉ không uống thì sáng nay lại bị. Em muốn hỏi bác sĩ, không biết em bị bệnh gì? Bà bầu uống nhiều trà thanh nhiệt (thành phần gồm hoa hòe, cam thảo bắc, thảo quyết minh) thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Em nên đi khám ở bệnh viện nào? Em cảm ơn nhiều! - (Thu Hương - Hà Nội)Trả lời:

Chào Thu Hương,

Đi cầu ra máu tươi là triệu chứng của một số bệnh lý vùng hậu môn trực tràng. Có khoảng 1/4 phụ nữ mang thai thường bị triệu chứng táo bón.

Các bệnh lý thường gặp đi cầu ra máu tươi:

- Trĩ

- Polyp trực tràng và đại tràng

- Viêm nứt kẽ hậu môn

- Viêm loét đại trực tràng chảy máu…

Khi mang thai, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi cùng với sự chèn ép của thai nhi là yếu tố thuận lợi làm cho thai phụ dễ bị táo bón. Để đề phòng thiếu máu khi mang thai BS thường cho thai phụ uống thêm thuốc sắt, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón.

Do vậy, em nên xem lại chế độ ăn có nhiều rau xanh, các thực phẩm có nhiều chất xơ chưa, có uống đủ lượng nước trong ngày không? Em có tiền sử bị viêm đại tràng hay các bệnh lý trên không?

Tuy em mô tả không bị táo bón, nhưng em đang có thai và có biểu hiện đi cầu ra máu tươi, dùng trà thanh nhiệt thì hết chảy máu, khi ngưng trà thanh nhiệt thì chảy máu trở lại, nên việc đi cầu ra máu tươi trong trường hợp của em có thể do nguyên nhân này, vì trà thanh nhiệt ngoài tác dụng chữa nhiệt miệng, còn có tác dụng làm tăng nhu động ruột, giúp tăng cường hệ tiêu hóa, đi ngoài dễ.

Việc dùng trà thanh nhiệt cho phụ nữ có thai có tốt không, dùng lâu dài có ảnh hưởng gì cho mẹ và thai nhi không…? vấn đề này, em có thể đến gặp bác sĩ đông y tại các bệnh viện y học cổ truyền để được tư vấn cụ thể nhé.

Để cải thiện tình hình, em hãy tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:

- Tăng chất xơ bằng cách ăn nhiều rau xanh, củ quả, các thực phẩm có nhiều chất xơ

- Dùng nhiều trái cây cótính nhuận trường như thanh long, bưởi, cam, đu đủ…

- Uống đủ lượng nước, nước lọc và nước trái cây đều được em ạ.

Thân ái chào em!

​BACSI.com ​(Theo BS Chuyên khoa của AloBacsi)