Giảm đau tốt trong khi chuyển dạ có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở người mẹ.


Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thấy rằng những phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng trong khi chuyển dạ có tỷ lệ trầm cảm 6 tuần sau sinh là 14%, trong khi tỷ lệ ở những người không áp dụng biện pháp này là 35%.


Nghiên cứu cũng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ phổ biến hơn ở nhóm được gây tê ngoài màng cứng để giảm đau so với nhóm không giảm đau, với tỷ lệ 70% so với 50%.


Theo TSKatherine Wisner, bác sỹ tâm lý chu sinh tại Trường Đại học Tây Nam, Mỹ thì “Đẻ không đau giúp người mẹ có sự khởi đầu tốt thay vì phải bắt đầu bằng đau đớn và kiệt sức. Cho dù là đẻ thường hay đẻ mổ, thì giảm đau trong và sau sinh luôn là vấn đề với tất cả các bà mẹ.


'Không có cách nào để đẻ mà hoàn toàn không đau. Mục đích ở đây là tránh cho bà mẹ không bị đau quá nhiều.


“Kiểm soát đau đẻ sao cho người phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái khi sinh nở là rất có ý nghĩa.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Anesthesia & Analgesia, nằm trong số rất ít nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa đau đẻ và trầm cảm sau sinh.


“Người ta đã biết rõ về mồi liên quan giữa đau cấp và mạn tính với trầm cảm. Nhưng còn rất nhiều điều chưa biết về đau khi chuyển dạ và đẻ với trầm cảm sau sinh”.


Tỷ lệ đau cấp tính nặng sau sinh là khoảng 11% ở phụ nữ mới sinh. Có nhiều yếu tố sinh học và cảm xúc góp phần gây trẩm cảm sau sinh, căn bệnh xảy ra ở 14,5% số bà mẹ.


TS Wisner khuyên những phụ nữ bị đau dai dẳng một hoặc 2 tháng sau đẻ cần đi khám phát hiện bệnh trầm cảm. Việc điều trị đau sau đẻ sẽ giúp bà mẹ tăng sự gắn bó về cảm xúc và chăm sóc con tốt hơn.

Theo dantri.com.vn
bacsi.com