Lựa chọn loại thuốc tránh thai tốt nhất

Sau bao cao su, thuốc tránh thai luôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Do thuốc có chứa các hormon progesterone và estrogen nên chúng có tác dụng ngăn không cho rụng trứng và làm cho cơ thể không sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh. Những viên thuốc này thông thường được sử dụng theo một trật tự nhất định. Khi nồng độ progestin trong thuốc giảm đi thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ xảy ra.


Thuốc tránh thai mặc dù khá hiệu quả trong việc tránh thai khi bạn uống thuốc theo đúng chỉ dẫn. Song nhược điểm của nó là không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, bạn nên cân nhắc biện pháp tránh thai nào là tốt nhất và phù hợp với sức khỏe của bạn.

Đặc biệt, với mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau cũng có những tác dụng phụ khác nhau. Do đó, để lựa chọn một loại thuốc tránh thai tốt nhất, bạn cần phải đến thăm khám bác sĩ trước khi quyết định uống thuốc tránh thai (nếu nó là biện pháp tránh thai tốt nhất cho bạn hiện nay nhé).

Biết rõ tác dụng phụ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Nếu kết thân và lựa chọn thuốc tránh thai, điều đó có nghĩa là bạn cũng phải biết và chấp nhận những tác dụng phụ thường gặp của nó. Chẳng hạn như bạn có thể bị buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, ngực đau và tính khí thất thường... khi uống thuốc.
Hoặc những rủi ro nghiêm trọng hơn tuy rất hiếm gặp phải nhưng vẫn có thể xảy ra khi uống thuốc tránh thai là: cục máu đông, tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.


Bên cạnh đó, thuốc tránh thai có thể không đạt được nhiều hiệu quả như mong muốn nếu bạn dùng kèm nó cùng với một số loại thuốc kháng sinh như thuốc đau nửa đầu hoặc thuốc chống động kinh... Vì thế, hãy chắc chắn bạn đã sử dụng thêm một phương pháp ngừa thai dự phòng nếu đang ở trường hợp này.

Ngoài ra, không phải nhân nào muốn uống thuốc tránh thai là cũng có thể vô tư ra hiệu thuốc mua và sử dụng đâu nhé. Nếu bạn đã từng bị một cơn đau tim hoặc đột quỵ, hay nếu bạn hút thuốc, có nhiều cục máu đông, bệnh gan, ung thư hoặc chảy máu âm đạo bất thường thì bạn không nên uống thuốc ngừa thai.

Hay như nếu bạn có một điều kiện sức khỏe nghiêm trọng khác tại bất kỳ thời điểm nào thì nhất thiết bạn cần phải có cuộc thăm khám với bác sĩ để được tư vấn trước khi uống thuốc tránh thai nhá!


Biết những ưu điểm của thuốc tránh thai


Dùng thuốc ngừa thai có thể là một biện pháp tránh thai tuyệt vời cho mỗi XX. Bởi vì khi uống thuốc tránh thai sẽ đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường và giảm thiểu tình trạng chuột rút. Ngoài ra, chu kỳ nguyệt san của bạn cũng sẽ đều đặn hơn trước.


Bên cạnh đó, một ưu điểm vô cùng có lợi khi uống thuốc tránh thai là nó có thể khiến làn da mụn của bạn được cải thiện rõ ràng nếu bạn có mụn trứng cá và làm giảm nguy cơ phát triển u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng.


Sử dụng thuốc phải nhất quán

Để thuốc tránh thai có được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải dùng thuốc tránh thai vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Để làm tốt điều này, bạn nên uống thuốc vào đầu buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ mỗi ngày. Ví dụ khi mới thức dậy vào buổi sáng, bạn nên để những viên thuốc tránh thai bên cạnh đồng hồ báo thức của bạn và uống thuốc ngay.


Nếu bạn quên uống thuốc 1 ngày thì khi ấy bạn có thể uống bù một viên khác ngay khi nhớ ra. Nếu quên từ 2 ngày trở lên bạn phải ngay lập tức áp dụng dùng bao cao su để thay thế.