Những thói quen tưởng chừng rất bình thường nhưng "di truyền" trực tiếp từ mẹ sang bé, khiến việc nuôi của của cha mẹ trở nên khó khăn, vất vả hơn.

Không ít ông bố bà mẹ thường xuyên phàn nàn vì con mình quá nghịch và quấy, khiến họ vô cùng đau đầu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, sự nghịch ngợm của trẻ được "di truyền" những thói quen xấu của mẹ khi mang thai. Vậy đó là những thói quen gì và phải tránh ra sao?

Mẹ hay thức đêm, con cũng thức đêm

Khoa học đã chứng minh, thói quen hàng ngày của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Nếu mẹ ăn, ngủ điều độ, bé sinh ra cũng sẽ nề nếp. Tuy nhiên, nếu mẹ không chú ý, vẫn giữ lối sống lệch giờ, bé sẽ học theo khi vẫn nằm trong bụng mẹ.


Vì vậy, khi mang thai, phụ nữ nên hình thành những thói quen tốt như: ngủ đủ 8 tiếng/ngày, không thức đêm, không hút thuốc và không cãi nhau ở nơi công cộng.

Mẹ hay nổi cáu, con cũng khó chiều

Tính cách của con trẻ được di truyền một phần từ cha mẹ và một phần do môi trường sống. Sự ảnh hưởng này bắt đầu từ khi bé chỉ là phôi thai trong bụng mẹ. Chỉ cần cảm xúc của mẹ thay đổi, nó sẽ tác động đến môi trường bên trong cơ thể, truyền đến thai nhi qua cuống rốn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách sau này. Vì vậy, nếu mẹ thường xuyên ức chế thần kinh, nổi giận, cáu gắt, bé sinh ra cũng sẽ khó chiều và khiến mẹ mệt mỏi.

Mẹ kén ăn, con cũng kén ăn

Bé sinh ra biếng ăn, kén ăn luôn là nỗi lo của không ít bậc cha mẹ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, điều này liên quan trực tiếp đến thói quen khi mang thai của mẹ. Nếu hàng ngày, mẹ biết phối hợp đầy đủ các loại thức ăn, không quá kén chọn thì con sinh ra sẽ "dễ chiều, dễ nuôi". Ngược lại, nếu mẹ ăn theo sở thích và thường xuyên chỉ ăn một vài món nào đó, con sinh ra cũng như vậy.


Theo vietbao.vn