Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  supercitrate Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  171

  Question Hẹp động mạch vành

  Trước đây tôi khõe mạnh, tửu lượng 10 chai bia, tuần uống từ 2 đến 4 lần; tôi có hút thuốc 10 điếu/ngày từ khi là thanh niên đến tháng 6 năm 2006 giảm lại còn 05 điếu/ngày và đến 14/3/2007 khi đi Sài Gòn kiểm tra sức khõe thì tôi đã bỏ hút thuốc đến nay.

  Tôi kiểm tra sức khõe tại Bệnh viện ở TP HCM, X Quang, điện tim, siêu âm tim, doppler màu, siêu âm gắng sức đều âm tính. Nhưng do chẩn đoán tôi bị thiếu máu cơ tim cục bộ (tiền sử gia đình có mẹ bị nhồi máu cơ tim, rối loạn chuyển hóa mỡ) nên BS khuyên tôi nên chụp mạch vành tim có bơm thuốc cản quang (mặt dù tôi không hề bị cơn đau thắt ngực lần nào).

  Kết quả chụp mạch vành tim tôi vào ngày 27/3/2007 là :

  - Thân chung động mạch vành (T): Không có tổn thương ý nghĩa.

  - Động mạch liên thất trước: Thành không đều; Không có tổn thương ý nghĩa.

  - Động mạch mũ: Thành không đều; 2 tổn thương hẹp khít (90 - 95%) nằm gần nhau ở đoạn giữa.

  - Động mạch vành (P): Không có tổn thương ý nghĩa.

  Kết luận: Bệnh động mạch vành một nhánh.

  Bác sĩ cho hướng điều trị sắp tới:

  1. Tiếp tục điều trị nội khoa tối ưu.

  2. Tổn thương có chỉ định can thiệp; đã giải thích cho gia đình,
  xem xét can thiệp nếu gia đình có nguyện vọng.

  Do không đủ 80 triệu đồng VN để đặt 2 stent ngay lúc chụp mạch vành nên gia đình tôi chọn cách 1 (Tiếp tục điều trị nội khoa tối ưu).

  Tôi xuất viện ngày 29/3/2007, với toa thuốc uống điều trị nội khoa 10 ngày như sau:

  - Coversyl 4 mg : Ngày uống nửa viên vào 8 giờ sáng.
  - Bisohexal 6 mg: Ngày uống 1/4 viên vào 11 giờ trưa.
  - Isosorbide Dinitrat (ISDN) 10 mg: Ngày 2 viên (sáng 1 viên - chiều 1).
  - Praxilene 0,2 mg: Ngày 2 viên (sáng 1 viên - chiều 1 viên).
  - Aspirine 81 mg: Trưa uống 1 viên sau ăn no.
  - Lipanthyl 20 mg: Ngày 1 viên, uống lúc 18 giờ.
  - Pheramin 4 mg: Ngày 1 viên, uống lúc 22 giờ.

  Trong 10 ngày này, tôi về quê , thay đổi lối sống, ăn 1 chén cơm/buổi; ăn nhiều rau luộc, trái cây, kiêng dầu mỡ, chất béo, giảm mặn. Nhưng do tâm lý sợ nhồi máu cơ tim nên tôi thường bị hồi hộp, bất an (bị sốc do đang khõe mạnh lại phát hiện bệnh tim nặng), mỗi lần nghĩ đến bệnh lại thấy hồi hộp, chóng mặt. Huyết áp tôi vẫn giữ trong khoảng từ 95/63 đến dưới 120/80. Trọng lượng tôi giảm từ 75 Kg còn 72 Kg .

  Tuy vậy, 10 ngày rồi cũng qua, tôi lên tái khám lần 1, BS tiếp tục cho uống thuốc điều trị nội khoa 30 ngày :

  - Isosorbide Dinitrat (ISDN) 10 mg: Ngày 2 viên (sáng 1 viên - chiều 1 viên).

  - Medirel 20 mg: Ngày 2 viên (sáng 1 viên - chiều 1 viên).

  - Captopril 25 mg: Ngày 1/2 viên vào buổi chiều.

  - Atenolol 50 mg : Ngày uống 1/4 viên vào buổi trưa.

  - Magnesi B6 : Ngày 2 viên (sáng 1 viên - chiều 1 viên).

  - Aspirine 81 mg: Trưa uống 1 viên sau ăn no.

  - Fenbrate 300 mg : Ngày 1 viên vào buổi chiều.

  Tái khám lần 2, BS tiếp tục cho uống thuốc điều trị nội khoa 30 ngày, BS cắt Magnesi B6, tăng Captopril 25 mg lên ngày 2 lần, mỗi lần 1/2 viên vào 8 giờ sáng và 20 giờ chiều.

  Kính thưa các Bác sĩ, từ khi chụp mạch vành đến nay (27/3/2007), nhất là 10 ngày đầu, tôi bi suy sụp tinh thần rất nhiều, lo sợ huyết khối gây tắt chỗ hẹp làm nhồi máu cơ tim hay hoại tử cơ tim ... Tuy nhiên sau đó tôi đã lấy lại tinh thần, thay đổi lối sống, tập thể dục bằng đi bộ nhanh sáng sớm 60 phút, chiều tối 45 phút, thực hiện chế độ ăn kiêng, không rượu, không hút thuốc, ... kiểm soát huyết áp dưới 120/80. Tôi hiện nay cao 1,73 mét và nặng còn 69 Kg.

  Kết quả xét nghiệm máu ngày 08/5/2007: Urée (7,0 mmol/L), Créatinine (120 mmol/L), Glucose (5,5 mmol/L), Cholesterol (4,26 mmol/L), HDL-C (1,17 mmol/L), LDL-C (2,56 mmol/L), Triglyceride (1,16 mmol/L).

  Kết quả siêu âm Doppler tim ngày 08/5/2007 (Do Bệnh viện tim mạch AG làm):

  - Các buồng tim: không lớn

  - Tình trạng Van tim: Hở van động mạch chủ 1,5/4

  - Chức năng tâm thu thất trái: bảo tồn (EF=60%)

  - Chức năng tâm trương thất trái: Bình thường

  - Rối loạn vận động vùng: (-)

  - Áp lực động mạch phổi: Không tăng.

  Xin các bác sĩ giúp đỡ giải thích cho tôi rõ một số vấn đề sau:

  1- Tôi bị 2 tổn thương hẹp khít (90 - 95%) nằm gần nhau ở đoạn giữa của động mạch mũ mà sau chưa bị cơn đau thắt ngực lần nào? Trước khi phát hiện bệnh, tôi đã tập thể hình 2 năm mà vẫn chưa bị đau thắt ngực, hay do tập thể hình mà phát bệnh ? (Tôi thuận tay trái có ảnh hưởng gì đến tim không?)

  2. Sau khi phát hiện bệnh mạch vành đến nay, tôi chỉ có cảm giác hồi hộp, lo sợ mà thôi; trong khi tôi chạy bộ nhanh, thở gấp, nhịp tim lên khoảng 130 lần/phút vẫn chưa bị đau thắt ngực khiến tôi nghi ngờ kết quả tổn thương hẹp khít (90 - 95%) là chưa chính xác (do những góc khuất theo góc độ nhìn hay hình ảnh thay đổi theo gốc độ chụp, ...)
  hoặc là do động mạch mũ còn được các nhánh khác dẫn máu tới nuôi nên chỗ hẹp không ảnh hưởng nghiêm trọng?.

  3. Theo tài liệu các hảng sản xuất Stent nong mạch vành thì có loại Stent thuốc chống tái hẹp (40 triệu ĐVN/cái) và chỉ uống thuốc chống đông máu (Plavix) trong vòng 1 năm; nhưng một số người đã nong đặt Stent cho biết đã trên 3 năm mà BS vẫn còn cho uống thuốc, mỗi tháng trên 1 triệu đồng VN và có khả năng phải uống suốt đời. Thực sự việc uống thuốc này như thế nào? Việc nong đặt Stent có bị tái hẹp không?

  4. Trường hợp của tôi chưa bị cơn đau thắt ngực lần nào, thay đổi lối sống, tập thể dục (đi bộ sáng chiều) và điều trị nội khoa tích cực như thời gian qua có làm chỗ hẹp khít rộng ra hay không ?

  5. Xin cho tôi biết hiện nay, ngoài phẫu thuật tạo hình mạch vành, phẫu thuật nối tắt mạch vành, nong và đặt Stent còn có cách nào khác để điều trị bệnh của tôi hay không, so với việc tiếp tục điều trị nội khoa như hiện nay. Xin các BS góp ý cho tôi cách điều trị nào tối ưu nhất (ít tốn tiền mà hiệu quả cao).

  6. Tới đây tôi sẽ lên Sài Gòn tái khám lần 3, trước khi đi tôi nên làm các xét nghiệm gì để cung cấp cho BS? gần 30 ngày qua tôi vẫn uống thuốc điều độ, kiểm soát huyết áp đưới 120/80, có lúc huyết áp tôi xuống còn 93/62 (mà tôi vẫn bình thường) có nguy hiễm gì không (Đo bằng máy tự động, quấn quanh bắp tay hiệu OMRON SEM-1), tôi vẫn chưa bị đau thắt ngực lần nào. Các kết quả xét nghiệm máu và siêu âm tim ngày 08/5/2007 của tôi có nói lên điều gì không? cần làm xét nghiệm lại, siêu âm gắng sức hay chụp mạch vành lại không? Muốn kiểm tra lại chổ hẹp ĐM Mũ thì làm gì? Cần siêu âm nội mạch (IVUS) không?

  Cuối cùng, do mô tả chi tiết bệnh nên tôi hỏi có dài dòng, rất mong các Bác sĩ góp ý giúp cho tôi biết được cặn kẽ bệnh của mình và hướng điều trị trong thời gian tới.

  Mong nhận được nhiều hướng chỉ dẫn của các BS. Xin cám ơn.

 2. #2
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  Chào anh,

  Động mạch mũ hay còn gọi là động mạch vành mũ ( circumflex artery, circumflex coronary artery ) là 1 nhánh của động mạch vành trái chánh; động mạch vành mũ đem máu cung cấp cho phiá sau và bên trái của tim.

  Các thông tin anh gởi cho thấy động mạch mũ của anh bị tắt nghẽn 90-95% , ngoài ra các nhánh động mạch vành khác đều bình thường do đó mà anh không (hay chưa) có các triệu chứng như đau ngực, hồi hộp, khó thở ...

  Mạch mũ của anh bị nghẽn tắt gần như hoàn toàn nên không thể tự mở rộng ra. Nếu muốn cho không còn hẹp thì phải phẩu thuật nối tắt mạch vành (bypass surgery) như anh nói hay đặt stent là 1 dụng cụ để nông chổ hẹp và stent sẽ được giữ luôn tại chổ với mục đich không cho sự nghẽn tắc tái phát.

  Thuốc Plavix (tên gốc là Clopidogrel) chỉ là thuốc chống đông máu, tức là giữ cho máu không đóng lại thành cục làm tắt nghẽn các mạch máu. Thuốc nầy không làm cho mạch máu nở ra. Sau khi đặt stent nếu máu đông lại đóng cục thì vẩn có khả năng bị nghẽn tắc , do đó sau khi đặt stent thì bác sĩ cũng phải cho dùng thuốc chống đông máu, tuỳ theo nguy cơ bị đông máu có khi phải rất lâu dài. Ngườì lón tuổi, ngườì ít vận động, ngườì mập, người hút thuốc, phụ nữ dùng thuốc ngừa thai, .. dể bị máu đông hơn.

  Thuốc chống đông máu có nhiều loại, loại nhẹ thưòng dùng như Aspirin, loại mạnh như Plavix, Coumadin. Tuỳ bác sĩ thấy nguy cơ bị máu đóng cục nhiều hay ít mà dùng Aspirin hay Plavix hay phối hợp cả 2 Aspirin và Plavix Khả năng bị hẹp lại sau khi đặt stent thì cũng tùy kỷ thuật đặt stent, kinh nghiệm của bác sĩ, lọai stent dùng. Anh cần tìm 1 bác sĩ giỏi về tim mạch.


  Các thử nghiệm máu và siêu âm ngày 8/5/2007.
  Anh không cho biết các chỉ số bình thưòng của phòng thí nghiệm nơi anh đã thử máu để so sánh vì kết quả bình thưòng của mổi phòng thí nghiệm có thể khác nhau, nhưng nói chung thử nghiệm urea ( BUN ) và Creatinin của anh cao hơn bình thưòng có thể do phản ứng phụ của thuốc Coversyl, lá 1 loại thuốc nhóm ngăn ACE ( Ace inhibotor ), anh nên thảo luận vớí bác sĩ để điều chỉnh lưọng thuốc hoặc thay đổi thuốc khác. Các kêt quả thử máu khác đều tốt .Siêu âm cho thấy van động mạch chủ tuy bị hở nhẹ nhưng số lượng máu bôm ra từ tim trong mổi lần tim co bóp ( EF 60% ) vẩn bình thường

  Siêu âm nội mạch, IVUS ( intravascular ultrasound) mà anh nói là 1 kỷ thuật nội soi vào thẳng trong lòng mạch máu để giúp thấy rỏ các tổn thưong của thành động mạch kể cả các mảng cholesterol đóng ở thành động mạch nếu có, IVUS cũng đưọc dùng để hưóng dẩn việc đặt stent cho chinh xác và hiệu quả hơn giúp chổ hẹp ít bị tái phát hơn.

  Tóm lại anh bị hẹp động mạch mũ, độ hẹp cao. Đặt stent là cách điều trị tốt, ngày nay thưòng được dùng để điều trị các sự nghẽn tắc các động mạch. Nếu anh còn nghi ngờ về kết quả độ hẹp thì anh vẩn có thể chụp hình động mạch vành lại, hoặc làm IVUS truớc khi có quyết định. Nếu vì lý do tài chính, không đủ tiền để làm thì dỉ nhiên phải tiếp tục các xử trí bằng thuốc tối ưu. Anh nên tiếp tục tập thể dục thường xuyên nhưng không chơi thể thao quá sức. Không được hút thuốc, không uống rượu. Cử ăn mở, giãm thịt đỏ ( heo, bò , trừu dê....) , nên ăn cá, gà ( không da), ăn nhiều rau cải, trái cây. Không nên cân nặng quá cân. Bạn nên thư dản, không lo âu, buồn phiền vì các bệnh tim mạch dể bị năng hơn nếu tinh thần suy sụp. Nên tiếp tục duy trì huyết áp từ 120/80 hay hơi thấp hơn. Huyết áp 93/62 thì tương đối hơi thấp vớí người năng vận động như anh.. Anh có thể cho bác sĩ biết.

  Chúc anh chóng được chữa trị tốt và luôn khỏe.

  thân mến,

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •