Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  BsGiaDinh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  594

  Mặc định Cách hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực

  Cách hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực


  Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn gặp phải những trường hợp nạn nhân bị chấn thương hoặc bị ngưng thở, ngưng tim vì một lý do nào đó như đuối nước, ngạt, điện giật... Trước khi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, bạn có thể duy trì sự sống cho nạn nhân hay giúp đỡ nạn nhân bằng những động tác sơ cứu.

  Khi nạn nhân bị ngưng thở (quan sát thấy lồng ngực nạn nhân không phập phồng), ngay lập tức phải tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ cho đến khi tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại.

  Cách hô hấp nhân tạo
  Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân nếu có.

  Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục hai hơi đối với người lớn, một hơi với trẻ em dưới 8 tuổi, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp. Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần. Trẻ dưới 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 - 30 lần.

  Cách xoa bóp tim ngoài lồng ngực

  Khi nạn nhân bị ngưng tim (áp tai vào lồng ngực không nghe tim đập và sờ mạch không thấy mạch đập), ngay lập tức phải tiến hành cấp cứu nạn nhân tại chỗ bằng cách bóp tim ngoài lồng ngực.

  Để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân. Hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 - 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đónới lỏng tay ra.

  Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Trẻ sơ sinh có thể phải ép tim đến 120 lần/phút.

  Khi nạn nhân vừa ngưng tim vừa ngưng thở: Phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 15 lần ép tim lại thổi ngạt hai lần, với trẻ sơ sinh là ba lần ép tim thổi ngạt một lần.

  Sau khi bệnh nhân tự thở được cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

  Lưu ý
  Chỉ thực hiện hô hấp nhân tạo cho người bị nạn mà tim còn đập (nhưng có thể gây ra thương tổn nguy hiểm). Không được hô hấp nhân tạo nếu:
  - Tim nạn nhân ngừng đập.
  - Bạn không biết cách hô hấp nhân tạo.

  Bác sĩ Hạnh Trinh
  Nguồn: suckhoedoisong
  Bacsi.com

 2. #2
  TramPham Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  393

  Mặc định

  Bài viết này thật bổ ích. Nhiều người thực hiện HHNT mà làm không đúng thì cũng không giúp gì cho BN.

 3. #3
  Thor Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  314

  Mặc định

  Nhiều khi chỉ một vài động tác đúng mà có thể cứu được một mạng người!

 4. #4
  Train Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  199

  Mặc định

  Những thao tác này phải thực hiện thật chuẩn xác thì mới có hiệu quả được.

 5. #5
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  thông tin rất bổ ích nhưng nếu tự học không biết có làm được không, cần có sự hướng dẫn thì mới được

 6. #6
  thinhn70 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  6

  Mặc định

  Khi đã làm thì phải làm cho đúng, chính xác cho người bị nạn, mới mong cứu được người ta. Bài viết ở trên, cũng được nhưng chưa được chuẩn xác lắm. Mình xin góp ý:
  Có thể làm đơn giản như sau (cấp cứu cho người lớn gặp nạn):
  1. Xác định bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn hay không? Ngưng tim xác định bằng: Bằng cách Sờ mạch ở cổ, ở háng người bị nạn --> không thấy mạch đập --> tiến hành cấp cứu ngay, đồng thời phải gọi ngay người trợ giúp và nhân viên y tế đến hỗ trợ.
  2. Mở miệng bệnh nhân coi có dị vật hay không: mở bằng ngón tay trỏ và ngón tay cái bắt chéo nhau theo hình chữ "X" lấy hết dị vật ra.
  3. Xoa bóp tim ngay: cách xác định vị trí để đặt tay ép lồng ngực người bị nạn: từ ngay mũi kiếm xương ức (đầu tận cùng xương ức sờ được ở bụng) đo lên 1 bàn tay (bỏ ngón tay cái ra), đặt lòng bàn tay phải lên điểm vừa xác định được và tay trái đặt đè lên tay phải, dùng sức của toàn thân để ép ngực chứ không dùng sức của cánh tay để ép, quan sát lồng ngực nếu di chuyển lên xuống theo chiều trước sau là được. (Chú ý lực ép vừa phải đủ để ép cho lồng ngực đi xuống, không mạnh quá coi chừng gãy xương ức) --> tất cả thao tác này phải làm thật nhanh.
  4. Tần suất xoa bóp tim và thổi ngạt cho người bị nạn là 30 lần xoa bóp và 2 lần thổi ngạt --> cứ đếm từ 1-4 là xoa bóp tim một lần, đủ 30 lần xoa bóp là thổi ngạt 2 cái -> đến khi có người biết chuyên môn đến giúp đỡ.

 7. #7
  yeusuckhoe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  1,082

  Mặc định

  Hay quá, nhưng không được thực hành thì rất dẽ quên vì lúc đó lúng túng có nhớ gì đâu

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •