Chỉ rất ít người bệnh viêm gan C có triệu chứng mà những triệu chứng này cũng không hề rõ ràng. Chính vì vậy, để chẩn đoán chính xác bệnh, người ta phải tiến hành các xét nghiệm viêm gan C

Name:  hoi-dap-viem-gan-c-2.jpg
Views: 48
Size:  16.1 KB
(Ảnh minh họa)

Xét nghiệm Anti-HCV

Đây là xét nghiệm cần làm để sàng lọc, phát hiện bệnh nhân viêm gan C. Anti-HCV là một kháng thể sinh ra khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Cách đọc kết quả xét nghiệm anti-HCV như sau:

Anti-HCV (-) âm tính: Bạn chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể, hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm (virus vừa mới xâm nhập).

Anti-HCV (+) dương tính: Bạn có thể thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh hoặc cơ thể tự tiêu diệt được virus. Lưu ý: Khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể 1 người trưởng thành thì khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus là khoảng 15%. 85% số người còn lại sẽ chuyển thành viêm gan virus C mạn tính.
  • Đang bị nhiễm viêm gan virus C.


Để xác định được chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm, trong đó quan trọng nhất là xét nghiệm HCV-RNA.

Xét nghiệm định tính HCV-RNA

Đây là xét nghiệm tìm kiếm dấu vết của virus có trong máu. Cách đọc kết quả xét nghiệm như sau:

  • HCV-RNA (-) âm tính: Không thấy dấu hiệu của virus trong máu. Điều này cho thấy bạn đã khỏi bệnh (trường hợp 1 nói trên).
  • HCV-RNA (+) dương tính: Bạn đang bị nhiễm viêm gan virus C (trường hợp 2).


Như vậy, nếu xét nghiệm cho kết quả cả anti-HCV và HCV-RNA đều dương tính thì có thể kết luận bạn đang bị viêm gan virus C. Lúc này, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA cho biết số lượng virus viêm gan C có trong máu bệnh nhân. Tuy nhiên cần chú ý rằng: số lượng virus nhiều hay ít trong máu không tương ứng với độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan virus C. Chỉ số này chỉ có ý nghĩa theo dõi trong quá trình điều trị bệnh, đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với thuốc hoặc phác đồ điều trị.

Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C (Serotype HCV):

Đây là một xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ lựa chọn cách thức điều trị phù hợp. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm được 6 nhóm virus viêm gan C khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ gặp 4 nhóm virus là viêm gan virus C nhóm 1 và nhóm 6 (chiếm gần 90%), nhóm 2 và nhóm 3 có gặp nhưng ít hơn. Trong đó, nhóm 2 và 3 là nhóm virus dễ điều trị và ít tái phát hơn so với nhóm 1 và nhóm 6.

Ngoài những xét nghiệm kể trên, người bệnh viêm gan virus C còn cần phải làm các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương và khả năng hoạt động của gan ví dụ: xét nghiệm men gan, bilirubin, công thức máu, sinh thiết gan, Fibroscan … Đây mới là các xét nghiệm đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Xét nghiệm viêm gan C có đắt tiền không?

Để chẩn đoán xác định bệnh viêm gan C thì không cần làm những xét nghiệm phức tạp và đắt tiền. Tuy nhiên, quá trình điều trị viêm gan C lại rất phức tạp, chính vì vậy mà bác sĩ sẽ cần phải đánh giá thật kỹ nhiều vấn đề trước khi điều trị, như: đếm số lượng virus trong máu, xác định type virus mà người bệnh đang mắc phải, đánh giá chức năng gan. Đồng thời, cũng phải lượng giá tình trạng sức khỏe chung về tim mạch, nội tiết, thận, vv để xem người bệnh có thể dung nạp được một chế độ điều trị lâu dài và có nhiều tác dụng phụ hay không.

Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan C như thế nào?

Do đó, trước khi quyết định điều trị viêm gan C, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm khá nhiều xét nghiệm chi tiết và điều này có thể tốn kém. Nhưng những việc này sẽ giúp điều trị thêm chính xác và hiệu quả thêm. Nếu không tiến hành đầy đủ các qui trình đánh giá chi tiết, việc điều trị có thể tốn kém nhiều thêm và có nguy cơ thất bại cao hơn.

Bạn cũng đừng ngại hỏi kỹ bác sĩ về ý nghĩa của các xét nghiệm này và ảnh hưởng của chúng lên quyết định điều trị như thế nào.

Đọc thêm: Bệnh viêm gan C và cách điều trị

Viêm gan C là một loại bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành xơ gan rồi ung thư gan. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh nguyên nhân viêm gan C là rất cần thiết. Còn nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan C, bạn cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để có được kết quả tốt trong việc loại bỏ virus khỏi cơ thể.

Nguồn: viemganc.vn