Kết quả 1 đến 9 của 9

Chủ đề: Xét nghiệm Hp

 1. #1
  levanthanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  16

  Mặc định Xét nghiệm Hp

  Xin chào bác sĩ..em bị viêm hang vị mức độ vừa dương tính với Hp.Em được uống thuốc vài điều trị từ ngày 13 tháng 11 như sau

  2 tuần đầu Pantoprazole sáng và chiều trước khi ăn 30 phút. Mỗi lần 1 viên
  Amoxicillin Sáng và chiều. Mỗi lần 2 viên
  Clarithromycin sáng và chiều. Mỗi lần 1 viên
  2 tuần tiếp theo : Pantoprazole sáng và chiều trứoc khi ăn 30 phút. Mỗi lần 1 viên
  2 tuần tiếp theo : Pantoprazole sáng trước khi ăn 30 phút. Mỗi lần 1 viên
  Lần khám cuối uống tới ngày 13.1.2011 : Pantoprazole sáng trước khi ăn 30 phút 1 viên


  Trước khi điều trị bệnh em có triệu chứng là ăn vào nghẹn mún ói ra..và đi phân nát và rất thối.Hôm qua em đi ngoài lỏng nên đang rất là lo ko biết bệnh hết chưa. Bác sĩ xin tư vấn cho em và cho em hỏi khi nào em nên xét nghiệm hp lại và có mấy cách xét nghiệm hp và xét nghiệm ở đâu ? Nếu lúc chưa phát hiện bệnh em uống ly nước...sau đó người nhà em cũng uống bằng ly đó thì có bị lậy bệnh ko ? Xin bác sĩ tư vấn dùm

 2. #2
  levanthanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  16

  Mặc định

  sao không có ai trả lời dùm mình vậy ?? Mình đang rất lo lắng

 3. #3
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Mặc định

  Chào bạn !

  Bạn uống thuốc điều trị HP như vậy là đúng theo phác đồ rồi. Như vậy là khả năng hồi phục của bạn là khoảng 90%, vì vẫn có những trường hợp tái phát. Nhưng bạn không nên qua lo lắng.

  Sau đây là một số xét nghiệm giúp bạn chẩn đoán và kiểm tra lại xem có còn nhiễm HP không:  Nhóm các Test xâm phạm gồm:


  Test Urease trên mảnh sinh thiết (Biopsy Urease Test BUT):
  Là test thông dụng nhất, có độ nhạy khá cao (89%-98%) và độ đặc hiệu rất cao (100%), cho kết quả trong thời gian ngắn (mươi phút đến vài giờ). Nếu bệnh nhân mới sử dụng kháng sinh hoặc thuốc ức chế bơm proton (PPI) thì HP có thể bị tạm thời ức chế sự phát triển và do đó làm sai lạc kết quả của test, vì vậy kết quả của BUT trong vòng 6 tháng (ít nhất là 4 tuần) sau đợt điều trị kháng sinh là không đáng tin cậy.

  Mô học: Quan sát mô học của mảnh mô sinh thiết nhuộm H & E là một Test có giá trị về HP (độ nhạy 93%, đặc hiệu 87%, độ chính xác chung 92%) Kết quả rõ hơn nếu nhuộm đặc biệt như Giemsa, WarthinStarry và Genta. Điều trị kháng sinh hoặc PPI trong thời gian gần cũng làm giảm sự chính xác của Test này.


  Polymerase Chain Reaction(PCR) là 1 test hiện đại rất hấp dẫn vì có độ nhạy cao (94%-100%), độ đặc hiệu rất cao (100%), sử dụng được chất liệu sinh thiết đã dùng làm Test BUT, có giá trị trong cả các trường hợp mà tỷ trọng HP thấp, và cho phép phát hiện một số gen của HP như cag A. PCR cũng thực hiện được với dịch vị. Nhược điểm là ống nội soi rửa và khử trùng không kỹ và sự hiện diện HP ở cao răng có thể làm sai lạc kết quả của PCR.

  Nhóm các Test không xâm phạm:

  Các xét nghiệm huyết thanh: Các xét nghiệm huyết thanh đo các kháng thể IgG đối với HP là những xét nghiệm rẻ tiền và đáng tin cậy. Kết quả rất tốt với huyết thanh hoặc máu toàn phần, nhưng với nước bọt thì không tốt bằng. Rất có giá trị để xác định sự hiện diện của HP trước khi điều trị cũng như nghiên cứu dịch tễ. Nhược điểm là sau khi điều trị diệt HP, hàm lượng IgG chỉ giảm dần, phải 6-12 tháng sau mới hết, do đó không nên sử dụng Test huyết thanh để xác định kết quả điều trị HP.

  Test urea trong hơi thở (urea breath test, UBT) có độ nhạy cao (90%-100%) và đặc hiệu cao(88%-100%), dựa vào phản ứng giữa urea trong hơi thở với đồng vị của cacbon. Đầu tiên test được sử dụng với C13 nhưng giá thành khá cao nên hiện nay đang cải tiến để sử dụng với C14, cũng cho hiệu quả tương tự nhưng giá thành rẻ hơn. UBT được xem xét là test tốt nhất để xác nhận sự diệt HP 4 tuần lễ sau điều trị (độ nhạy sau điều trị là 95%, độ đặc hiệu 96%). Có thể xảy ra âm tính giả nếu điều trị ức chế tiết dịch vị kéo dài hoặc mới kết thúc điều trị.

  Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn nên liên hệ bác sĩ điều trị để có phương pháp kiểm tra hợp lý nhất.

  Hầu như bệnh viện lớn nào cũng có các xét nghiệm này, nên bạn có thể đến để kiểm tra.

  Thân.

 4. #4
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Mặc định

  Còn về câu hỏi uống nước chung với người trong gia đình cò lây bệnh cho họ không ? Thì bạn có thể đọc phần câu hỏi trong link sau, đây là một bạn hỏi về vấn đề khi hôn nhau có lây vi khuẩn HO không ?. Sau khi đọc mình nghĩ bạn sẽ tìm được câu trả lời.

  Link: có bị truyền bệnh dạ dày khi hai người hôn nhau?

  Thân.

 5. #5
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Bạn có thể đi xét nghiệm kiểm tra Hp lại ngay bây giờ nhưng phải tạm ngưng thuốc 2 ngày trước khi xét nghiệm. Bạn có thể đến các BV lớn trong thành phố để XN lại, riêng xét nghiệm hơi thở urea chỉ có tại BV ĐH Y Dược.

  Gia đình bạn tất nhiên ít sẽ ít nhiều bị nhiễm loại Vk này nhưng nếu không biểu hiện triệu chứng thì chưa cần thiết đi xét nghiệm.

 6. #6
  levanthanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  16

  Mặc định

  Xin cảm ơn những lời từ vấn của bác sĩ..nhưng cho em hỏi có phải khi bị nhiễm hp thì mình đi ngoài phân bị nát ra đúng ko.?? Em đang bị tình trạng 1 ngày đi ngaòi 2 lần và phân hơi nát..

 7. #7
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Đi cầu phân nát không phải là triệu chứng của nhiễm HP, khi tái khám BS hay xét nghiệm HP bạn nhớ nói bác sĩ tình trạng này, có thể đây là tác dụng phụ của thuốc.

 8. #8
  levanthanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  16

  Mặc định

  mấy bữa nay em ko còn nữa chắc tại em lo lắng quá..nếu sau này lại có triệu chứng đi phân nát và 1 ngày đi nhiều thì nên đi bác sĩ còn không thì khỏi đúng ko ạ ??? Đi phân nát có thể là bị viêm đại tràng ko ???

 9. #9
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  Chào bạn levanthanh!

  Triệu chứng đi phân nát không chỉ là một triệu chứng của viêm đại tràng mà còn là dấu hiệu của nhiều rối loạn khác chẳng hạn như tình trạng gia tăng nhu động ruột,... Đa phần triệu chứng của đi phân nát thậm chí là do nhiễm trùng thì cũng có thể tự giới hạn trong vòng 1 - 3 ngày. Nếu tình trạng này mà kéo dài khoảng 1 tuần hoặc có kèm theo dấu hiệu sốt hoặc mất nước nhiều thì nên đến khám càng sớm càng tốt.

  Thân mến chào bạn. Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi cho diễn đàn

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •