Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?… là những câu hỏi được người bệnh quan tâm nhất hiện nay. Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh mãn tính, bệnh để lâu dễ gây các biến chứng nguy hiểm. Nó thực sự là một căn bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời và có hướng giải quyết dứt điểm.
Xem thêm: Bị bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? Điều trị bệnh khỏi tân gốc
Những con số biết nói về trào ngược dạ dày thực quản

Theo điều tra của đại học Gastroenterology Mỹ năm 2004, 2 tỷ USD là chi phí mà bảo hiểm nước Mỹ phải trả hằng tuần liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Năm 2004, 18,3 triệu lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú tại phòng khám, văn phòng bác sĩ hay các phòng cấp cứu tại Mỹ
Hằng năm, 64,6 triệu đơn thuốc dùng cho bệnh nhân GERD được đề xuất tại Mỹ.
Cũng trong năm 2004, có khoảng 3,1 triệu người nhận viện tại Mỹ do những biến chứng do GERD gây ra.
Có khoảng 5% tất cả các bệnh nhân đến xin ý kiến bác sĩ riêng của họ về vấn đề trào ngược dạ dày.
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐANG DẦN TRỞ NÊN PHỔ BIẾN

80% bệnh nhân GERD gặp các vấn đề với thực phẩm, 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ và
40% những người bị trào ngược gặp phiền hà trong công việc khi những triệu chứng của GERD xuất hiện.
Năm 2010 có 4,7 triệu người Mỹ nhập viện vì trào ngược dạ dày – thực quản thì có tới: 1.653 trường hợp tử vong.
Ở Việt Nam, tính đến nay có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Trong đó, tỉ lệ mắc trào ngược dạ dày thực quản ở thành thì cao hơn nông thôn và chủ yếu là dân văn phòng. Nguyên do chủ yếu là do áp lực công việc dẫn đến stress kéo dài – một nguyên nhân chủ yêu gây trào ngược dạ dày. Cũng theo thống kê trên, 10-20 % số người khám bệnh tiêu hóa bị chuẩn đoán là mắc trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh ban đầu chủ yếu làm giảm chất lượng cuộc sống nên đa số mọi người vẫn chưa hình dung hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này khi biến chứng lâu ngày.[​IMG]


Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản càng lớn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

Loét, chảy máu thực quản: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước.
Hẹp thực quản: Khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, chúng làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Người bệnh dù không ăn cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Việc ăn uống trở nên khó khăn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh.
Barret thực quản : Khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản, các tế bào này có thể bị thay đổi màu sắc và thành phần. Barret thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản.
Ung thư thực quản: Trước khi đến giai đoạn ung thư, thường xuất hiện sự thay đổi trên bề mặt thực quản. Cũng giống như niêm mạc ruột, thực quản bị acid trào ngược lâu ngày ăn mòn dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư thực quản. Giai đoạn barrett thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Đây là một biến chứng thực sự nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày. Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Thông thường người bệnh được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.
Một số biến chứng ít gặp: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.
Trào ngược dạ dày thực quản có di truyền không ?

Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được trào ngược dạ dày có tính di truyền, nhưng cũng không hoàn toàn khẳng định trào ngược dạ dày không di truyền. Theo một số nghiên cứu của University of Maryland Medical Center (UMMC) thì có khoảng 30 – 40 % trào ngược dạ dày có thể do di truyền. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu bị mắc trào ngược dạ dày thực quản, hãy quan sát con mình thật kĩ, nên đưa trẻ đi khám hoặc nội soi nếu thấy các biểu hiện của trào ngược dạ dày.

Đọc thêm về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh tại đây

Trào ngược dạ dày thực quản có lây không ?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự lây nhiễm bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, bệnh này thực sự gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho con người.

Trào ngược dạ dày thực quản có chữa được không?

Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn chữa được nếu bệnh được điều trị từ căn nguyên. Như chúng ta vẫn biết, axit HCl là tác nhân trực tiếp gây kích thích, làm tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản. Acid lại có vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nó tạo ra môi trường giúp các men pepsin hoạt động để tiêu hóa protein trong dạ dày. Do vậy, nếu sẻ dụng các nhóm ngăn ngừa tiết acid lại gây ra hậu quả là không còn acid để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, dạ dày lại bị ứ trệ làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến chức năng cơ này yếu đi, theo thời gian sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Đây là vòng luẩn quẩn gây khó khăn trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Do vậy, vấn đề cốt lõi là đảm bảo cân bằng lượng acid tiết ra không quá dư thừa gây kích thích mở cơ thắt thực quản dẫn đến trào ngược, nhưng đồng thời cũng không thiếu đảm bảo đủ để tiêu hóa thức ăn giúp dạ dày nhanh chóng được làm rỗng.
Hiểu rõ được nguyên tắc chữa bệnh trào ngược dạ dày kết hợp với bí quyết gia truyền, nhà thuốc Hải Sáu đã điều chế thành công bài thuốc Bình Vị Trường An mang đến giải pháp chữa bệnh an toàn, lành tính và hiệu quả. Với những thành phần thảo dược quý hiếm có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh, tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh nhờ vào cơ chế điều trị: Giáng nghịch, kiện tỳ hữu hiệu, an thần