Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ác tính khá phổ biến. Năm 2004, tại bệnh viện K có tới hơn 1500 ca ung thư dạ dày. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, người bệnh có thể sẽ bị cắt bỏ cả dạ dày.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nga, phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện K:


Nguyên nhân gây ung thư dạ dày:

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính khá phổ biến, nhưng lại rất khó để chẩn đoán sớm. Ung thư dạ dày thường gặp ở lứa tuổi 50 - 60 và nam bị nhiều hơn nữ.

Những người có nhóm máu A tỷ lệ bị ung thư dạ dày cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 - 12%.

Ung thư dạ dày cũng mang yếu tố di truyền, điều này thể hiện, nếu trong nhà có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con, cháu bị cao hơn gấp 4 lần so với những người khác. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư dạ dày: ăn các thức ăn xào, rán, nướng chả, hun khói…

Triệu chứng của ung thư dạ dày:


Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và không rõ ràng nên việc chẩn đoán sớm là rất khó. Nhưng mọi người cũng có thể căn cứ vào một số biểu hiện dưới đây để xác định mình có bị ung thư dạ dày hay không:

- Bị viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt ở thể teo

- Người bệnh cảm thấy là chán ăn, đầy bụng. Sau khi ăn xong thì thấy khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn.

- Cảm thấy người gầy, sút cân, cơ thể bị suy nhược.

- Có các biểu hiện: sốt dai dẳng không tìm được nguyên nhân. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu.

- Có những trường hợp là ỉa phân đen mà không rõ lý do.

- Nếu ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn thì ngay bản thân người bệnh có thể sờ thấy khối u ở vùng thượng vị. Khối u thường rắn chắc, nổi rõ sau khi ăn và ít di động. Người bệnh sẽ thấy rất đau đớn, khi ăn vào bệnh nhân nôn rất nhiều và thể trạng suy sụp nhanh.

Điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Ung thư dạ dày có thẻ được điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, hoá trị liệu và tia xạ.

Phẫu thuật: Là phương pháp điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với những người ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần, 2/3, 2/4, 4/5, thậm chí cắt toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể ăn uống trở lại và chỉ khoảng sau 10 - 14 ngày là có thể ra viện.

Hoá chất trị liệu: Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc từ 2 - 3 tuần rồi lại dùng tiếp. Nếu ở giai đoạn sớm, hoá trị liệu có thể hỗ trợ cho phẫu thuật và tia xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại tỏng cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Điều trị bằng tia xạ: Dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, có thể dùng tia xạ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ còn có thể dùng cùng với các hoá chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.