Trào ngược dạ dày là bệnh lí dạ dày phổ biến nhất hiện nay và gây ra những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của người bệnh, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh không gây nguy hiểm ngay cho người bệnh mà gây ra các triệu chứng khó chịu như hôi miệng, viêm họng, đau họng. Vậy khi bị trào ngược dạ dày gây hôi miệng, viêm họng hay đau họng như thế nào?

Rất nhiều người mắc phải chứng bệnh hôi miệng mà không biết nguyên nhân do đâu, vậy có phải do bệnh trào ngược dạ dày hay không? đây là câu hỏi của nhiều bạn đọc gởi đến chúng tôi cũng như là điều mà rất nhiều người quan tâm chờ đợi đáp án. Hôm nay bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn biết về bệnh viêm họng, đau họng sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này nhé. Cùng đón xem bài viết hôm nay nào!
Xem thêm: http://nhathuochaisau.vn/trao-nguoc-...-chua-tri-benh
Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày xảy ra khi 2 yếu tố tấn công và phòng thủ bị mất cân bằng, khiến lượng acid trong dịch dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản. Yếu tố tấn công gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự đọng thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược.

Khi yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đẩy lùi yếu tố bảo vệ. Một số loại đồ ăn có tính kích thích, đồ uống có gas… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine. Do vậy, người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống hạn chế các yếu tố tấn công.

Trào ngược dạ dày có gây hôi miệng, viêm họng, đau họng?
Hôi miệng là mùi hôi từ khí sinh ra ở dạ dày và đi lên thực quản, miệng, là bệnh lí gây phiền toái đến tâm lí của nhiều người, thiếu tự tin, giao tiếp với người xung quanh. Hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng chủ yếu là xuất phát từ miệng. Do việc vệ sinh miệng không sạch sẽ khiến các thức ăn thừa bám lại trên các kẽ răng bị vi khuẩn phân gây ra mùi hôi. Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng, khi dịch acid bị trào ngược lên thực quản, kéo theo hơi khí dạ dày đẩy ra ngoài khiến mùi hôi bay ra ngoài. Hôi miệng là một trong những dấu hiệu giúp bạn chẩn đoán được bệnh trào ngược dạ dày.
Xem thêm: http://nhathuochaisau.vn/thuoc-tri-t...an-bang-dong-y
Viêm họng là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em nhỏ. Viêm họng cũng có thể do trào ngược dạ dày gây ra. Trong dạ dày có chứa nhiều acid, enzym, dịch mật dùng để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi bị trào ngược lên thực quản các acid này sẽ gây tổn thương, phá hủy, ăn mòn niêm mạc thực quản và họng gây viêm xoang, viêm đường thở và viêm họng. Không chỉ vậy, bệnh lí trào ngược dạ dày này kéo dài còn gây ra đau họng, khiến bệnh nhân khó nuốt, thường nóng rát ở cổ.