Tính cách liên quan với viêm loét đường ruột


Bacsi.com - Theo các nhà nghiên cứu Canada, tính cách có thể là “thủ phạm” gây ra bệnh viêm loét dạ dày.


Mặc dù từ lâu, căng thẳng kéo dài được khẳng định là có liên quan với nguy cơ viêm loét hệ tiêu hóa nhưng phát hiện về vai trò của khuẩn Helicobacter pylori (loại khuẩn này gây ra viêm loét hệ tiêu hóa bằng các gây tổn thương lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và tá tràng) đối với bệnh này đã khiến các nhà nghiên cứu và bác sĩ ít chú ý tới các yếu tố tinh thần.
Theo nghiên cứu, những người bị rối loạn tính cách có nguy cơ mắc bệnh viêm loét đường ruột cao gấp 5 lần.


“Biểu hiện của viêm loét đường ruột là bị ảnh hưởng bởi sự tương tác của cơ thể - tinh thần”, BS Jean-Pierre Schuster, trưởng nhóm nghiên cứu, công tác tại ĐH Descarrtes, Paris và TT Sức khỏe Tâm thần và Nghiện ngập (Toronto, Canada), cho biết.


Trên thực tế, các yếu tố của tính cách cũng gây ảnh hưởng rõ tới bệnh này nhưng vẫn có một số quan điểm khác nhau. Có ý kiến cho rằng các loại tính cách khác nhau như người có tính cách phụ thuộc có thể liên quan với các hành vi ảnh hưởng tới sức khỏe như hút thuốc, mất ngủ và ăn uống thất thường. Một quan điểm khác là tính cách có thể kích thích sự đáp ứng căng thẳng từ hoóc-môn mà sẽ gây bất lợi cho hệ miễn dịch.


Nhân Hà

Theo Dailymail