Chào bác sĩ chuyên khoa!

Em nghe thấy nhiều người có nói đến chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến vô sinh ở nữ giới. Chính vì vậy, em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em phụ nữ vô sinh có kinh nguyệt không? Em cảm ơn rất nhiều ạ. ( Nguyễn Lam, An Giang).

phu-nu-vo-sinh-co-kinh-nguyet-khong-1

Bạn Nguyễn Lam thân mến!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Kiến Quốc, với thắc mắc mà bạn đưa ra ở trên các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, tình trạng vô sinh ở nữ giới đang ngày càng có dấu hiệu phổ biến và gia tăng. Các dấu hiệu sinh lý liên quan đến chức năng sinh sản như dịch âm đạo, dịch cổ tử cung,... trong đó quan trọng nhất là kinh nguyệt được nhiều chị em, phụ nữ quan tâm và lưu ý.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới do đâu?

Theo nghiên cứu, vô sinh ở nữ giới có thể do một số nguyên nhân thường gặp dưới đây:

- Bệnh lý về tử cung: Gặp trong một số bệnh lý như viêm cổ tử cung, viêm tử cung, dị dạng tử cung,... Khi mắc những bệnh lý này có thể khiến tinh trùng không thể sống sót để chuyển vào bên trong gặp trứng thụ tinh hoặc đã thụ tinh rồi nhưng phôi thai không thể làm tổ được trong buồng tử cung.

- Bệnh lý về ống dẫn trứng: Như viêm ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng,... gây ảnh hưởng tới chất lượng trứng cũng như quá trình di chuyển của trứng gặp tinh trùng.

- Bệnh lý về buồng trứng: Thường gặp trong bệnh lý buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, suy buồng trứng,...

- Bệnh lý về buồng trứng: thường gặp trong bệnh lý buồng trứng đa nang, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, suy buồng trứng,… Những bệnh lý này sẽ khiến các chức năng hoạt động của buồng trứng bị gián đoạn, ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn khiến trứng rụng ít thậm chí không rụng dẫn đến khả năng vô sinh là rất cao.

- Một số nguyên nhân khác: chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, sử dụng các chất kích thích; sống trong môi trường bị ô nhiễm,... có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Phụ nữ vô sinh có kinh nguyệt không?

Theo các chuyên gia, nữ giới bị vô kinh là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh. Thông thường, khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì ở phụ nữ sẽ xuất hiện kinh nguyệt đều đặn theo chu kỳ. Tuy nhiên, ở một số nữ giới có thể do buồng trứng bị teo bẩm sinh hay có khối u, rối loạn hay thiếu hụt nội tiết tố,... dẫn đến kinh nguyệt không xảy ra cho đến lúc trưởng thành. Điều này đồng nghĩa với việc trứng không thể rụng khiến việc thụ thai không thể xảy ra dẫn đến vô sinh.

phu-nu-vo-sinh-co-kinh-nguyet-khong-2
Tuy nhiên, trên thực tế ở một số phụ nữ bị vô sinh nhưng vẫn có kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt thường không đều, bị rong kinh,... Nguyên nhân có thể do mắc một số bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm tử cung; viêm tắc, dính vòi trứng; buồng trứng đa nang; viêm cổ tử cung,... Đây là những bệnh lý có thể gây ra vô sinh ở nữ giới.

Chính vì vậy, chị em nữ giới cần theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh cũng như những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt như màu sắc, lượng máu kinh,... để từ đó có hướng đi thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã có thể giải đáp được thắc mắc của các chị em về vấn đề phụ nữ vô sinh có kinh nguyệt không. Nếu cần được tư vấn thêm chị em có thể vui lòng liên hệ tới số 0296 398 1111 để được các chuyên gia phòng khám tư vấn miễn phí nhé.