Thử nghiệm thành công vắc-xin viêm gan E


Tim Vacxin Vi rút viêm gan E tồn tại trong phân và lây lan qua nguồn nước, thực phẩm. Mặc dù hầu hết người mắc đều khỏi bệnh nhưng nó có thể gây bệnh nặng cho người già với tỉ lệ tử vong là 1-3%. Nó có thể “tiêu diệt” 5-25% phụ nữ mang thai hoặc gây sẩy thai rất cao. Trong một thử nghiệm với 97.356 tình nguyện viên sống tại tỉnh Jiangsu (Trung Quốc), một nửa trong số này đã được tiêm vắc-xin mới, nửa còn lại tiêm giả dược.


Vắc-xin phòng viêm gan E gồm có 3 mũi tiêm, mũi thứ 2 tiêm cách mũi thứ nhất 1 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng.

Sau 1 năm, 15% tình nguyện viên dùng giả dược đã bị nhiễm viêm gan E. Trong khi đó, không ai trong nhóm tiêm vắc-xin nhiễm vi rút này. Cũng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào từ việc tiêm vắc-xin này.

Vắc-xin này hiệu quả nhất ở người trưởng thành và những người không có bệnh gan mãn tính

Sẽ cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá sự an toàn và lợi ích của vắc-xin đối với thai phụ và những trẻ em từ 15 tuổi trở xuống hay những người già trên 65 tuổi.

Nghiên cứu do Ning-Shao Xia, Viện Phát triển vắc-xin phòng bệnh viêm nhiễm, ĐH Xiamen, tỉnh Fujtian, Trung Quốc, thực hiện.


Nhân Hà - Theo Reuters(Dan Tri)
Bacsi.com