Name:  hair-color-during-pregnancy.jpg
Views: 3
Size:  51.6 KB
Hiện tại tôi đang mang thai, tôi có nên xét nghiệm virus viêm gan B không ? 
Trả lời:


Có, tất cả phụ nữ có thai nếu không biết tình trạng nhiễm virus viêm gan B đều cần phải xét nghiệm để biết tình trạng nhiễm bệnh của mình để có biện pháp dự phòng cho bé khi sinh ra.

Tôi bị viêm gan B, liệu có lây cho em bé trong qúa trình mang thai  không ?
Trả lời:


Nếu bạn nhiễm virus viêm gan B trong thai kỳ, virus có thể lây cho bé trong quá trình mang thai hoặc trong khi sinh. Do đó, bạn cần phải thông báo cho bác sỹ biết tình trạng nhiễm virus viêm gan B, để từ đó bác sỹ có biện pháp thích hợp dự phòng cho bé. Nếu không nguy cơ bé nhiễm virus viêm gan B mạn tính sau sinh là rất cao, khoảng 95%.

Bị viêm gan B có ảnh hưởng đến quá trình mang thai không?
Trả lời:


Nếu bạn bị viêm gan B, bạn vẫn có thể có thai bình thường. Bệnh viêm gan B không nên gây ra bất kỳ vấn đề nào cho bạn hoặc thai nhi trong quá trình mang thai.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn bị viêm gan B, nhưng vì sao vợ ( chồng) bạn lại không bị lây nhiễm ?

Viêm gan B là gì ? Có gây ung thư không ?

Maker ung thư là gì ? Sàng lọc ung thư như thế nào ?

Lợi ích tinh nghệ Nano Curcumin với bệnh nhân ung thư ?


Cần làm gì để tránh lây virus viêm gan B cho bé trong quá trình mang thai ?
Trả lời:


Nếu bạn bị viêm gan B, và đang mang thai bạn nên đi khám chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết để xác định liệu virus đang hoạt động hay đang "ngủ im " không hoạt động. Xét nghiệm thường làm để đánh giá virus có đang hoạt động hay không thường là men gan ALT, HBeAg, nồng độ virus HBV-DNA. Nếu nồng độ virus cao và đang nhân lên ( tình trạng virus hoạt động ), có thể bạn sẽ phải dùng thuốc ức chế virus trong 3 tháng cuối của thai ký, thường từ tuần 27-28 trở đi.

Trẻ sau khi sinh sẽ được tiêm hai mũi trong 24h:

Một mũi globulin miễn dịch viêm gan B ( HBIG )
Một mũi vaccine viêm gan B
Các mũi vaccine tiếp theo sẽ được tiếp tục tiêm theo chương trình tiêm chủng quốc gia. Nếu tuân thủ đúng, bé có thể tránh nhiễm viêm gan B từ mẹ tới 90%.

Bị viêm gan B và đã sinh em bé, tôi có cần tiếp tục điều trị virus viêm gan B không?
Trả lời:


Nếu bạn đang dùng thuốc ức chế virus trước khi sinh thì bạn không được tự ý dừng thuốc. Bạn phải theo dõi men gan ALT ( GPT )  3 đến 6 tháng một lần, dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ quyết định dừng hay tiếp tục dùng thuốc ức chế virus.

Tôi có thể cho con bú nếu tôi bị viêm gan B không?
Trả lời:


Mẹ bị viêm gan B khi nuôi con bằng sữa mẹ, nguy cơ lây cho con là cực kỳ thấp. Hơn nữa, việc trẻ sinh ra đã được tiêm hai mũi như đã đề cập ở trên, làm cho nguy cơ lây bệnh là hầu như không có. Trong trường hợp mẹ phải dùng thuốc ức chế virus viêm gan B thì các thuốc này ( đặc biệt Tenofovir ) đã được chứng minh là an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Nguồn : Kienthuctieuhoa.com