Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Đang ở
    HO CHI MINH CITY
    Bài viết
    11,304

    Mặc định Sự nguy hiểm của viêm dạ dày cấp

    Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp thường có tiền sử dùng các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid hoặc sau ăn uống không phù hợp, uống rượu, hút thuốc, stress… kèm theo là cảm giác khó chịu không rõ ràng vùng thượng vị; buồn nôn, nôn; chán ăn... Tuy nhiên hầu như không song hành giữa tình trạng bệnh và biểu hiện lâm sàng. Trên thực tế, bệnh nhân thường được phát hiện thông qua nội soi đường tiêu hóa trên mặc dù được chẩn đoán lâm sàng là các bệnh lý khác có liên quan tới dạ dày. Nguyên nhân gây nên viêm dạ dày cấp rất đa dạng, việc xác định đúng căn nguyên để đưa ra điều trị hợp lý là vấn đề quan trọng.



    Nguyên nhân nào gây nên bệnh?


    Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm dạ dày cấp bao gồm một số thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm giảm đau không steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen; uống nhiều rượu; nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virut, nấm); trào ngược dịch mật; thiếu máu; các stress cấp tính; dị ứng; ngộ độc thức ăn; chấn thương; các tình trạng suy chức năng cơ quan... mà cơ chế chung của thương tổn là làm mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ duy trì trạng thái ổn định của hàng rào niêm mạc dạ dày.

    Viêm dạ dày trợt cấp là hậu quả của sự phơi nhiễm của niêm mạc dạ dày với các tác nhân hoặc yếu tố có hại như thuốc, rượu, dịch mật trào ngược... Do tác dụng của trọng lực giải thích tại sao các thương tổn trong dạ dày thường nằm ở vị trí bờ cong lớn, đặc biệt trong trường hợp dùng thuốc NSAIDs, mặc dù cơ chế chủ yếu gây tổn thương là làm giảm tổng hợp prostaglandin vì lượng chất này giảm đi sẽ làm giảm cơ chế bảo vệ niêm mạc dạ dày.

    Nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp, thường gặp là xoắn khuẩn Helicobacter pylori (H.P), tần suất nhiễm H.P tùy thuộc từng vùng địa lý, đặc biệt là những nơi có tình trạng kinh tế kém phát triển, dường như tăng dần theo tuổi. Viêm dạ dày cấp do H.P thường khởi đầu bằng viêm cấp vùng hang vị, sau đó viêm lan rộng, theo thời gian có thể dẫn tới viêm mạn tính toàn bộ dạ dày. Nhiễm H.P có liên quan tới 60% các trường hợp loét dạ dày, 80% loét tá tràng và ung thư dạ dày. Ngoài ra, các tài liệu hiện nay còn cho rằng vi khuẩn Helicobacter heilmanii cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

    Viêm dạ dày cấp sưng tấy (phlegmonous) là một dạng viêm dạ dày cấp thường gặp do các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, Proteus, Clostridium, Escherichia coli; gặp ở các bệnh nhân suy kiệt, uống rượu nhiều, suy giảm miễn dịch. Thương tổn ở lớp sâu hơn từ hạ niêm mạc thậm chí tới lớp cơ niêm. Loại này thường hiếm gặp, nếu không được xác định và điều trị phù hợp có thể dẫn tới viêm phúc mạc thậm chí tử vong.

    Các nguyên nhân nhiễm khuẩn khác như nhiễm Cytomegalovirus (CMV), nấm Candida albicans, ký sinh trùng... gặp ở những người suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ghép tạng, ung thư...

    Chẩn đoán và điều trị như thế nào?


    Bệnh nhân thường đến viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, với cảm giác cồn cào, bỏng rát, kèm theo buồn nôn, nôn, có thể sốt cao, thậm chí có trường hợp nôn ra máu. Khi hỏi bệnh thường thấy có tiền sử bị các bệnh lý dạ dày, trước đó dùng các thuốc chống viêm giảm đau như aspirin hoặc các NSAIDs khác nhất là dùng với liều cao; người khỏe có thể sau uống rượu, làm việc quá căng thẳng, ngộ độc các chất ăn mòn, ăn thức ăn cứng khó tiêu, nhiễm khuẩn nhiễm độc do tụ cầu... Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết như nội soi để khẳng định chẩn đoán.

    Khi soi dạ dày thấy có hai dạng viêm cấp chủ yếu: Viêm dạ dày trợt cấp: trên nền dạ dày phù nề, sung huyết có những vùng mất tổ chức, thường ở vùng dưới thân vị và hang vị, đôi khi có vết nứt kẽ chạy dài, ngoằn ngoèo, dễ xuất huyết. Viêm dạ dày cấp sưng tấy: nổi bật là hiện tượng sung huyết, xuất huyết, niêm mạc dạ dày đỏ rực, có tình trạng xuất tiết mạnh; có mủ, hay các chấm, mảng xuất huyết hoại tử. Ngoài ra, bác sĩ cũng làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng toàn thân và các bệnh lý liên quan như công thức máu, chức năng gan, mật, thận, tụy...; chụp Xquang dạ dày có giá trị tham khảo, xét nghiệm tìm sự có mặt của vi khuẩn H.P và các tác nhân khác...

    Điều trị phụ thuộc
    vào nguyên nhân do vậy cần lưu ý xác định rõ để có hướng điều trị phù hợp, ví như xác định nguyên nhân do rượu thì cần tiết chế, nếu do dùng các thuốc chống viêm, giảm đau để chữa trị các bệnh khác cần cân nhắc giảm liều, dừng thuốc hoặc thay thế bằng loại khác... Ngoài ra, bệnh nhân được điều trị triệu chứng và các chế độ kiêng khem. Ăn uống trong giai đoạn cấp có thể nhịn ăn, rồi chuyển sang ăn súp, cháo và thức ăn mềm. Nếu nôn, có rối loạn nước và điện giải cần chỉ định bù dịch cho phù hợp.

    Trong điều trị cần dùng các thuốc nhóm antacids; nhóm giảm tiết acid gồm nhóm kháng histamin H2; nhóm ức chế bơm proton... Nếu xác định có vi khuẩn H.P cần phối hợp điều trị bằng kháng sinh, có nhiều phác đồ khá hiệu quả để diệt loại vi khuẩn này, tùy thuộc vào điều kiện và hiểu biết tình trạng đề kháng của vi khuẩn để lựa chọn kháng sinh cho thích hợp, các phác đồ có một loại kháng sinh thường không được khuyến cáo do khả năng diệt khuẩn kém và làm tăng khả năng đề kháng của vi khuẩn. Hiện nay thường dùng phác đồ 3 thuốc trong đó có một loại thuốc giảm tiết, với kháng sinh kết hợp hai loại, trên lâm sàng có thể kết hợp nhóm clarithromycin với amoxicillin hoặc metronidazol... Tuy vậy, với mỗi trường hợp cụ thể, bệnh nhân cần được khám, tìm nguyên nhân và chỉ định điều trị thích hợp thì bệnh mới mau lành và tránh được nhưng biến chứng nguy hiểm.

    BS. Lê Quang Thuận

  2. #2
    bac_si_map Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    709

    Mặc định

    Viêm dạ dày cấp thể nặng có thể gây xuất huyết tiêu hóa trên và nếu không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •