Trên lâm sàng siêu âm có thể phát hiện ra gan xơ hóa không? Chúng ta đều biết siêu âm có thể kiểm tra ra bệnh tình của gan, hơn nữa gan xơ hóa tức là gan của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng, vậy siêu âm có thể phát hiện ra gan xơ hóa không, chuyên gia cho biết siêu âm gan chỉ có thể nắm bắt được bệnh lý, nhưng lại không thể kiểm tra ra gan xơ hóa, bệnh nhân phải kiểm tra 4 hạng mục gan xơ hóa mới xác định được.
Siêu âm có thể phát hiện ra gan xơ hóa không? Siêu âm ổ bụng chủ yếu là để phát hiện bệnh về gan, có thể giúp bệnh nhân biết mức độ nghiêm trọng về bệnh tình của tạng gan, mà tạng gan của bệnh nhân đang trong thời kì gan xơ hóa đã chịu tổn thương nghiêm trọng, vì vậy muốn xác định mình có bị gan xơ hóa hay không, bệnh nhân phải làm kiểm tra, vậy siêu âm có thể phát hiện ra gan xơ hóa không? Dưới đây, các chuyên gia về bệnh gan với kinh nghiệm lâm sàng phong phú của phòng khám chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người.
Ý nghĩa lâm sàng của siêu âm ổ bụng là gì?
Chuyên gia cho biết chẩn đoán siêu âm học chủ yếu là nghiên cứu quy luật tác dụng ngược của cơ thể đối với siêu âm, để hiểu rõ tình hình trong cơ thể, hình ảnh học y học hiện đại cùng với CT, X-quang, y học hạt nhân và cộng hưởng từ bổ trợ cho nhau, ý nghĩa lâm sàng của chúng là siêu âm có thể hiện rõ các phần của gan và các cơ quan xung quanh, do hình ảnh giàu ý nghĩa thực thể, gần với kết cấu thực tế giải phẫu, cho nên siêu âm có thể sớm chẩn đoán chính xác.
Vậy siêu âm có thể phát hiện ra gan xơ hóa không?
Chuyên gia của phòng khám chúng tôi cho biết làm siêu âm có thể nắm bắt bệnh tình, nhưng siêu âm thì lại không nhạy cảm lắm với gan xơ hóa, không chỉ không thể kiểm tra ra gan xơ hóa trong thời kì đầu, cũng không thể phán đoán bệnh tình gan xơ hóa, muốn biết chính xác gan xơ hóa, chúng ta phải làm xét nghiệm bốn hạng mục gan xơ hóa, xét nghiệm này chủ yếu là để kiểm tra chẩn đoán tình trạng phát triển bệnh tình của bệnh nhân gan mãn tính và hiệu quả điều trị, là căn cứ quan trọng để đo mức độ hoạt động của chứng viêm và mức độ gan xơ hóa.
Bốn hạng mục gan xơ hóa là gì?
Chuyên gia cho biết xét nghiệm 4 hạng mục gan xơ hóa chủ yếu bao gồm PCIII (tiền collagen loại III ) ,IV-C (collagen IV) ,LN ( laminin ) ,HA (Haase ), trên lâm sàng 4 hạng mục gan xơ hóa có thể phản ứng nhạy cảm với lượng xơ trong gan đã sản sinh và tình trạng tổn thương của tế bào, là xét nghiệm chính xác nhất cho bệnh nhân gan xơ hóa, khuyên bệnh nhân vì tính chính xác của kết quả xét nghiệm bệnh nhân nên tới những bệnh viện, phòng khám chính quy chuyên về gan để kiểm tra, tránh sai sót.