Bác sĩ ơi,

Hầu hết sáng nào ngủ dậy em cũng bị tức quanh vùng bụng, nằm ngửa thì càng tức. Chỉ khi nằm nghiêng và co người lại 1 chút thì em cảm thấy đỡ hơn.

Em uống rượu bia không nhiều. Em chưa đi khám, cũng chưa dùng thuốc gì BS ạ. Mong BS tìm nguyên nhân và hồi âm giúp em. Xin cảm ơn BS. - (Mai Anh - Hà Nội)
BS-CK1 Võ Thị Tú Hạnh:

Chào bạn Mai Anh,

Theo như mô tả, có thể bạn bị hội chứng dạ dày tá tràng. Hội chứng này bao gồm các triệu chứng như: đau vùng thượng vị; ăn không tiêu, đầy bụng, tức bụng, buồn nôn, ợ hơi sau khi ăn...

Hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm hai nhóm; đó là hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý do viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày... ; và hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Hội chứng dạ dày tá tràng chức năng được chẩn đoán sau khi đã loại trừ những bệnh lý thực thể hoặc chỉ là viêm dạ dày nhẹ trên nội soi. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ. Để cải thiện cần một chế độ sinh hoạt đều đặn, tập thể dục, ăn uống đúng giờ, tránh stress, hạn chế các tác nhân kích thích đến hệ tiêu hóa như rượu, bia, thuốc lá, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ, chất chua, cay, nóng...

Trường hợp của bạn để biết được chính xác nguyên nhân, bạn nên sắp xếp đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được BS chẩn đoán và có hướng điều trị cụ thể.

Thân ái!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)