Kết quả 1 đến 7 của 7

Chủ đề: rượu gây xơ gan

  1. #1
    july123 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    514

    Mặc định rượu gây xơ gan

    Xin chào! Dạ cho em hỏi chất hóa học gì trong rượu gây xơ gan ạ? Xin cảm ơn!

  2. #2
    Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    11,404

    Mặc định

    Rượu là một độc chất đối với cơ thể mà gan giữ nhiệm vụ khử bỏ độc chất đó. Nếu uống ít và không liên tục, gan có đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc này, còn như uống quá nhiều, liên tục trong nhiều năm, gan phải làm việc quá sức sẽ bị kiệt quệ và chất aldehyd (độc chất được tạo ra từ rượu) sẽ trực tiếp phá huỷ tế bào gan.
    Không tiêu huỷ gan trực tiếp, rượu phá huỷ gan theo ba phương thức:
    tạo ra các sản phẩm trung gian aldehyd,
    chuyển hoá tạo ra các gốc tự do
    và bỏ đói tế bào gây gan nhiễm mỡ.

    Theo phương thức 1, cả ba enzym chuyển hoá rượu đều không chuyển hoá rượu đến sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O mà chúng chỉ chuyển hoá được rượu thành các aldehyd. Uống càng nhiều rượu thì tạo ra càng nhiều aldehyd.

    Aldehyd rất độc, chúng gây ngộ độc hệ thần kinh. Trên tế bào gan, nó làm hỏng, làm thủng màng tế bào, làm tế bào bị chết. Và khi aldehyd được tạo ra quá nhiều thì nó lại làm hỏng màng ty thể, làm ty thể mất chức năng.

    Dưới tác dụng của aldehyd, các phân tử sống không những bị mất chức năng mà còn bị biến dạng, trở thành một kháng nguyên nội sinh, khởi động một cơ chế miễn dịch, thu hút các tế bào viêm đến gan gây viêm gan.

    Đồng thời, aldehyd còn phản ứng với một chất chống độc mạnh trong cơ thể là glutathion, làm sụt giảm trầm trọng nồng độ của chất này.

    Góp phần cùng các aldehyd, là hoạt động của các gốc tự do. Sự cộng hưởng của hai chất này cũng đã đủ làm hỏng gan của chúng ta.

    Chưa hết, gan còn phải hứng chịu một gánh nặng nữa của rượu. Đó là phương thức thứ ba, bỏ đói tế bào gây tế bào gan bị nhiễm mỡ. Khi uống quá nhiều rượu, rượu “cướp” hết NAD, làm các chất béo không chuyển hoá được, bị dồn tích, ứ lại và choán hết thể tích của tế bào.

    Ba con đường tuy khác nhau về cách thức nhưng đều quy tụ lại ở một điểm là gây chết tế bào gan, làm giảm số lượng tế bào gan, các tế bào gan bị thay thế bằng những tảng xơ sợi.

  3. #3
    july123 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    514

    Mặc định

    Mình thường thấy có 2 loại :
    1> Rượu thực phẩm để uống : rượu gạo , rượu nếp , rượu trái cây và bia.
    2> Rượu công nghiệp : rượu etylic ( chai alcool bán ngoài nhà thuốc không biết có phải loại này hay không ?)
    Xin hỏi bia với rượu khác nhau ra sao ngoài cách nhìn , ngửi và uống thử để phân biệt ?
    Xin hỏi thêm là rượu thực phẩm với rượu công nghiệp khác nhau thế nào mà uống rượu thực phẩm thì không sao mà uống rượu công nghiệp là có nguy cơ đi cấp cứu ?

  4. #4
    Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    11,404

    Mặc định

    Hai loại rượu khác nhau đó bạn, rượu C1 ( R công nghiệp) có độc và 1 rượu C2 (uống)

  5. #5
    RePhucRoom Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    203

    Mặc định

    Chà tìm hiểu tỉ mỉ quá, hi hi bây giờ thì biết bản chất gây xơ gan của rượu rùi. Nhưng mà chi mình hỏi là giữa uống rượu Tây và uống rượu Ta thì tốc độ xơ gan của thằng nào nhanh hơn vậy bạn?

  6. #6
    nghe_hn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    May 2011
    Bài viết
    29

    Mặc định

    chết! mình thường xuyên uống rượu vì phải tiếp khách, không biết là có cách nào uống rượu mà vẫn có thể hạn chế được tối đa tác hại của chúng nhỉ???
    [COLOR="white"][SIZE="1"][URL="http://chandem.omegamart.vn/"]Đệm[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/"]Đệm lò xo[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/"]Đệm bông ép[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/"]Đệm xơ dừa[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/"]Chăn ga gối[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/"]Chăn đệm[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/dem-bong-ep-hanvico.html"]Đệm Hanvico[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/dem-lo-xo-hanvico.html"]Đệm lò xo Hanvico[/URL],[URL="http://chandem.omegamart.vn/dem-bong-ep-hanvico.html"]Đệm bông ép Hanvico[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/dem-bong-ep-everon.html"]Đệm Everon[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/dem-bong-ep-everon.html"]Đệm bông ép Everon[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/chan-ga-goi-canada.html"]Chăn ga Canada[/URL], [URL="http://chandem.omegamart.vn/chan-ga-goi-canada.html"]Ga gối Canada[/URL][/SIZE][/COLOR]

  7. #7
    hajime.san222 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Sep 2011
    Bài viết
    13

    Mặc định

    Bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó rượu là nguyên nhân phổ biến đứng thứ 2 chỉ sau xơ gan do virus viêm gan B.
    Uống rượu, bia không phải là một thói xấu, vì rượu là một yếu tố kích thích làm ngon miệng hơn, các buổi tiệc sôi động hơn do mọi người hưng phấn hơn. Rượu uống đúng liều hàng ngày có thể có lợi vì làm giảm tỷ lệ một số bệnh như nhồi máu cơ tim, cơn đột quỵ não, sỏi mật và cả bệnh Alzhelmer. Nhưng nếu chúng ta lạm dụng nó, uống qúa liều hay là bị lệ thuộc (nghiện) thì tác hại của rượu thật là khủng khiếp. Rượu gây nhiều tác hại đến các cơ quan quan trọng như gan, tụy, dạ dày, não, thần kinh ngoại biên, tủy xương, tim, thận, phổi, khớp… trong đó gan là cơ quan chuyển hóa các chất nên chịu tác hại trực tiếp.
    Rượu sở dĩ gây độc cho gan là vì chất ethanol (cồn), chất này theo máu đến gan và được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc. Chất này làm viêm và tiêu tế bào gan. Thật ra, gan tự sản xuất một số chất để bảo vệ chính nó, nhưng không đủ để chống lại sự tác hại của acetaldehyde khi ethanol được đưa vào cơ thể quá nhiều và thường xuyên. Do đó, nếu uống rượu nhiều và liên tục có thể gây viêm và xơ gan gan đến mức không hồi phục được nữa.
    Trong thời gian gần đây, số bệnh nhân phải nhập viện điều trị xơ gan do tiền sử uống rượu quá nhiều có xu hướng gia tăng. Theo thống kê về lượng bệnh nhân điều trị thực tế tại bệnh viện Bạch Mai cho thấy bệnh nhân xơ gan có nguyên do từ rượu đứng thứ hai, chỉ sau xơ gan do virus viêm gan B. Điều nguy hiểm là ung thư gan xảy ra trên nền xơ gan chiếm tỉ lệ 77% – 85%.
    Theo PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ – Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai – tại khoa này hiện có 50 giường bệnh với khoảng 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú thì có đến 1/4 là xơ gan, nguyên nhân phần lớn là do rượu.
    TS Hồ cho biết, những bệnh nhân này phần lớn là nghiện rượu, rất hay nhậu nhẹt. Họ không ý thức được việc uống rượu quá nhiều như vậy có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến gan. Uống rượu nhiều sẽ làm tổn thương bộ phận gan, tế bào gan bị hoại tử, thoái hoá mỡ, tổ chức xơ phát triển. Xơ gan làm ảnh hưởng mạnh đến các quá trình chuyển hóa của cơ thể như khả năng chống độc, tạo mật, quá trình đông máu…
    Các bệnh nhân xơ hoá gan do uống rượu nhiều hầu hết đến viện trong tình trạng muộn, đã có biến chứng rõ ràng như xuất huyết tiêu hoá, vàng da, cổ trướng, phù hai chi. Nhiều trường hợp đã sinh biến chứng nặng như nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu.
    TS Hồ cho biết thêm, có những bệnh nhân nặng, điều trị thuyên giảm vừa được ra viện, nhưng chỉ một tháng sau lại phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu do vẫn chưa cai được rượu.
    Rượu như là con dao 2 lưỡi. Rượu mang lại cho con người bao nhiêu ích lợi thì cũng mang đến cho con người bấy nhiêu sự phiền toái. Nếu chúng ta biết cách sử dụng thì rượu rất có ích, nhưng một khi đã phụ thuộc nó thì sẽ lắm điều đáng tiếc xảy ra. Thiết nghĩ, người dân nên có nhận thức đúng về tác hại của rượu và biết cách phòng chống hiểm họa xơ gan do sử dụng rượu.

    Hạn chế sử dụng nhiều rượu bia đồng thời có những biện pháp bảo vệ gan là những việc làm cần thiết giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh. Có nhiều biện pháp bảo vệ gan cho bạn, trong đó xu hướng sử dụng các thảo dược quý tốt cho gan đang ngày càng phổ biến hơn. Các loại dược liệu quý như Cà gai leo, Actiso, Diệp hạ châu…đều là những cây thuốc có tác dụng bảo vệ tế bào gan rất tốt, trong đó đặc biệt cần kể đến cây Cà gai leo. Cây Cà gai leo được được nhiều nhà Dược học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu và cho những kết quả rất khả quan. Bên cạnh khả năng ức chế mạnh sự phát triển của virus viêm gan B, cây Cà gai leo còn có khả năng giải độc gan và giải rượu rất tốt, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tác động của rượu, bia. Thêm vào đó, cây Cà gai geo còn được chứng minh có tác dụng chống viêm và ức chế sự phát triển xơ gan hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, khi uống rượu, chỉ cần dùng rễ cây Cà gai leo chà nhẹ vào răng là tỉnh rượu rất nhanh.

    Hiện nay, công ty Tuệ Linh đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại để cho ra đời sản phẩm Cà gai leo Tuệ Linh và Giải độc gan Tuệ Linh. Do có chứa thành phần là cây Cà gai leo nên các sản phẩm này có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi tác hại của rượu và virus viêm gan B rất hiệu quả.

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •