Bệnh gan C có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh chưa có vắc xin phòng chống nên chỉ có thể phòng tránh từ nguyên nhân gây bệnh.

Name:  12.jpg
Views: 14
Size:  20.8 KB
Nếu nhiễm viêm gan C, bệnh có thể dễ dàng tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Năm 2015 có tới 22.000 người Việt Nam chết vì ung thư gan (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân bị viêm gan C?

Qua đường truyền máu

Đầu thập niên 80, nguy cơ nhiễm siêu vi C thông qua truyền máu khá cao, khoảng 15%. Đến giữa thập niên 80, máu được kiểm tra HIV và việc bán máu dừng lại thì nguyên nhân nhiễm viêm gan C sau tuyền máu giảm xuống còn 5%. Dần dần cho đến sau này, các xét nghiệm tầm soát để kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã ra đời, tất cả những người hiến máu đều được kiểm tra theo một qui trình chặt chẽ. Vì thế, nguyên nhân viêm gan C theo con đường truyền máu đã giảm xuống đáng kể, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu <1/100.000.

Dùng chung bơm kim tiêm

Người ta phát hiện ra rằng, 60% những người nhiễm viêm gan C là từ nguyên nhân dùng chung bơm kim tiêm. Những người có nguy cơ cao lây bệnh qua con đường này là những người nghiện ma túy, sử dụng chung kim tiêm để chích thuốc.

Virus viêm gan C cũng có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua: đồ cạo râu, lưỡi lam, bàn chải đánh răng hay những vật dụng khác có dính máu của người bệnh.

Mẹ truyền sang con

5% là tỷ lệ lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con. Dù sinh tự nhiên hay sinh mổ thì tỷ lệ này đều tương đương như nhau.

Viêm gan C không lây qua con đường sữa mẹ, nhưng các bà mẹ bị viêm gan C vẫn được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi mới cho con uống, tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh sang con.

Lây qua đường tình dục

Virus viêm gan C cũng có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ nhỏ hơn ở viêm gan B. Nguy cơ lây nhiễm viêm gan C giữa một cặp vợ chồng hay bạn tình chỉ là 1-4%.

Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ tăng lên khi cả 2 có nhiều bạn tình hoặc bạn tình có một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác ví dụ như HIV.

Nguy cơ lây nhiễm do nghề nghiệp

Nguyên nhân viêm gan C do bệnh nghề nghiệp cũng không phải là không có. Chẳng hạn nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch và kim tiêm có chứa virus viêm gan C. Nguyên nhân bị viêm gan C qua kim tiêm ở những người đã dò tìm virus viêm gan C chiếm khoảng 5% và trung bình khoảng 2%.

Trong y khoa, tỷ lệ nhiễm viêm gan C ở những bệnh nhân lọc máu và nhóm những người lọc thận cũng cao hơn so với những người khác.

Tuy nhiên theo thực tế, rất nhiều người không biết họ đã bị viêm gan C như thế nào và họ đã tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh thế nào.

Chi tiết: Những nguyên nhân viêm gan C thường gặp

Làm thế nào để phòng tránh viêm gan C hiệu quả?

Để phòng tránh viêm gan C hiệu quả, ta cần thực hiện tốt các công tác sau:

Tuyệt đối không được dùng chung kim tiêm, các dụng cụ tiêm chích ma túy hoặc bất cứ dụng cụ cá nhân nào có thể bị dính máu như dao cạo, bàn chải đánh răng, dũa móng tay,… Bởi viêm gan C có thể lây trực tiếp qua đường máu nên việc tránh sử dụng các đồ vật cá nhân hoặc các đồ có thể dính máu là rất quan trọng.

Tránh quan hệ không an toàn với một hoặc một số người không rõ về tình trạng sức khỏe. Bởi quan hệ tình dục không an toàn cũng là một con đường lây viêm gan C. Những người có nguy cơ lây nhiễm cao trong trường hợp này thường là những người đồng tính, mại dâm, người có nhiều bạn tình và người quan hệ không an toàn…

Không xỏ lỗ tai hoặc xăm hình nếu chưa biết các dụng cụ này đã được tiệt trùng hay chưa.

Sống chung thủy, không quan hệ với nhiều bạn tình, tuân thủ chế độ 1 vợ 1 chồng

Có ý thức bảo vệ gan khỏi những tác nhân có hại. Gan có vai trò cực kì quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, ngay cả khi chưa nhiễm bệnh bạn cũng nên tránh những nguy cơ có thể gây hại đến gan như: rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác. Đồng thời chủ động bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại như: thuốc trừ sâu, sơn, hóa chất… bởi gan có thể bị tổn hại bởi các hóa chất do bạn hít vào hoặc hấp thu qua da.

Định kì kiểm tra sức khỏe để nếu mắc bệnh thì có thể phát hiện sớm và điều trị viêm gan C kịp thời.

Viêm gan C tuy là một bệnh truyền nhiễm di truyền nhưng có thể phòng tránh được. Bệnh không lây qua đường ăn uống, côn trùng cắn, cũng không lây khi dùng chung dụng cụ ăn uống, bú sữa mẹ, ôm, hôn, nắm tay, ho, hắt hơi.Nếu có bất kì thắc mắc gì về bệnh viêm gan virus C, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để các chuyên gia cũng như các bác sĩ tư vấn thêm.

Nguồn: viemganc.vn