Phòng tránh các bệnh lý của dạ dày






Nội soi chẩn đoán bệnh tại BV ND 115




Các bệnh lý về dạ dày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Dạ dày quan trọng như thế nào?

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử), là một tạng rỗng nằm ở vùng giữa bụng trên rốn, từ chuyên môn gọi là vùng thượng vị. Thuộc hệ tiêu hóa, chức năng chính của dạ dày là tích trữ thức ăn và tiết vào đó một số dịch tiêu hóa rồi đưa xuống ruột non để biến đổi thành các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này được hấp thụ vào máu để nuôi cơ thể chúng ta.

Khi dạ dày khỏe mạnh, thực hiện tốt chức năng của mình thì cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh. Nhưng một khi chức năng của dạ dày bị suy yếu, chúng ta sẽ cảm thấy không muốn ăn hoặc không ăn được vì cảm giác đau, khó chịu, đầy bụng sau khi ăn. Nếu có ăn, thức ăn khi vào dạ dày cũng không được nghiền trộn và chuyển hóa tốt, dẫn đến cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Từ đó, hoạt động của mọi cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng, suy yếu đi. Một số biểu hiện thường gặp là chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không có sức làm việc, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, hay hồi hộp, khả năng suy nghĩ, tập trung giảm sút.

Triệu chứng khi dạ dày bị tổn thương

Các bệnh lý có thể gặp ở dạ dày như là viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và ung thư dạ dày. Trong đó, bệnh viêm dạ dày là bệnh lý mà nhiều người dễ mắc phải.

Theo ThS BS Lê Thị Tuyết Phượng, Phó khoa Nội tiêu hóa BV ND 115, trong đa số bệnh lý lành tính ở dạ dày, tông trạng toàn thân ít bị ảnh hưởng, tuy nhiên bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, khả năng làm việc, tập trung kém, tính tình hay cáu gắt, ăn không ngon và thường xuyên ợ hơi, ợ chua. Riêng ở các bệnh lý ác tính ở dạ dày, ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì rõ rệt nhưng về sau, bệnh làm cho người bệnh suy sụp nhanh chóng, giảm cân nhanh, thiếu máu nặng.

Ngoài những triệu chứng biểu hiện toàn thân, còn có các triệu chứng tại ổ bụng như đau bụng, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy bụng, khó tiêu, sôi bụng, nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy),…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý ở dạ dày

Sở dĩ dạ dày của chúng ta đang từ khỏe mạnh lại chuyển sang “có vấn đề” là do thói quen sinh hoạt và ăn uống của chúng ta chưa tốt. Chẳng hạn như, nếu ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, cay, nóng, nhiều chất béo hoặc chế độ thiếu dinh dưỡng kéo dài đều có thể gây ra các rối loạn ở dạ dày. Cách ăn cũng đóng vai trò khá quan trọng. Nếu ăn quá vội vàng, nhai không kỹ, thường xuyên ăn không đúng bữa, đúng giờ, ăn quá khuya, lúc thì ăn quá no, lúc thì để bụng quá đói, thêm nữa lại nghiện rượu, thuốc lá thì nguy cơ mắc các bệnh lý ở dạ dày cũng tăng cao hơn.

ThS BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết, bệnh lý viêm loét dạ dày cũng thường hay gặp ở những người hay lo lắng, làm việc quá căng thẳng. Bệnh cũng thường gặp ở nhưng người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở những người làm việc chân tay. Theo tình hình thực tế ở BV ND 115 cho thấy, cứ đến mỗi mùa thi tuyển sinh đại học thì số bệnh nhân đến khám và phát hiện bị viêm loét dạ dày cũng nhiều hơn bình thường,

Ngoài nguyên nhân do thói quen sinh hoạt và ăn uống gây ra, các bệnh lý ở dạ dày cũng có thể xuất phát từ ảnh hưởng của thuốc và các loại hóa chất, thường gặp nhất là acid, bụi kim loại, các thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid,…Hiện nay, tình hình nhiễm Helicobacteri pylori rất được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa quan tâm,vì Helicobacteri pylori là một loại vi khuẩn gram âm, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày.

Ngoài ra, những bệnh nhân đái tháo đường, hạ đường huyết, xơ gan, những người mắc hội chứng Cushing,…cũng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.

Dạ dày khỏe mạnh- Cơ thể khỏe mạnh!

Các bệnh lý về dạ dày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày. Để tránh mắc phải những đau đớn và khó chịu khi mắc phải các bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như vừa nêu trên, ThS BS Lê Thị Tuyết Phượng có một số lời khuyên cho chúng ta như sau:

Về chế độ ăn, chúng ta không nên ăn quá nhiều các chất kích thích, gia vị quá chua, cay, nóng và không nên ăn nhiều chất béo. Chế độ ăn hằng ngày phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn nên đúng bữa, đúng giờ, bữa ăn cuối cùng phải trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ. Khi ăn, không ăn quá nhanh dẫn đến nhai không kỹ, cũng không nên ăn quá no hoặc nhịn quá đói rồi mới ăn.

Về chế độ sinh hoạt, cần sắp xếp lịch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng, lo âu kéo dài. Trong cuộc sống cũng cần nghĩ đến những điều tích cực, giữ tinh thần lạc quan thay cho những phiền muộn, suy nghĩ tiêu cực.

Mỗi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh trường hợp những loại thuốc đó có thể gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày.

Hiện nay, các bệnh lý về dạ dày đều có những phương pháp điều trị phù hợp tùy theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, khi thấy xuất hiện những cơn đau bụng, chúng ta nên đến gặp các bác sĩ để thăm khám và được định bệnh chính xác và điều trị hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ của ThS BS Lê Thị Tuyết Phượng, mỗi chúng ta đều có thể hiểu rõ về dạ dày của mình, từ đó biết cách bảo vệ dạ dày tránh khỏi những “phiền phức bệnh lý” để sống vui và khỏe hơn!

Bài/Ảnh: Huệ Anh