Trên thực tại hiện nay, với không ít nam giới vẫn còn bị nhầm lẫn giữa tinh dịch và tinh trùng. Vậy tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào? Để giúp nam giới phân biệt được rõ ràng, những bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Kiến Quốc đã với những chia sẻ cụ thể về vấn đề này trong bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng tìm theo dõi và Nhận định.

tinh-trung-va-tinh-dich-khac-nhau-nhu-the-nao-1

Tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào

Tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào?
Tinh trùng và tinh dịch bản chất là cùng ở trong một hỗn hợp, khác nhau về cấu tạo cũng như thành phần. Bên cạnh đó, chúng luôn “song hành” cùng có nhau để đảm bảo cho chức năng sinh sản của nam giới diễn ra thường ngày.

tinh dịch là gì?

- tinh dịch là dịch để chứa tinh trùng. Lúc nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tình dục và khi xuất tinh, tinh dịch sẽ được giải phóng ra bên ngoài với theo hàng trăm triệu tinh trùng. Ngoài một phần nhỏ tinh dịch là những chất nhờn từ niệu đạo thì 10% dung dịch tinh dịch là trong khoảng ống dẫn tinh, 60% từ tuyến tiền liệt và 30% trong khoảng túi tinh.

- tinh dịch thường với màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng và mùi hơi tanh. Tinh dịch tương đối nhầy và dính với thể kéo khoảng 2cm. Sau khoảng 15- 30 phút khi xuất tinh, tinh dịch sẽ hóa lỏng và có màu khá vàng. Trong trường hợp giả dụ sau 30 phút, tinh dịch không hóa lỏng thì được coi là tinh dịch đông đặc, đây là dấu hiệu nam khoa thất thường, nam giới cần nhanh chóng đi thăm khám để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

- Thành phần trong tinh dịch ngoài chứa tinh trùng thì còn có chứa phần đông chất khác như: đường, protein và phần lớn loại axit amin, những loại khoáng vật, vitamin, hormone và tất cả dưỡng chất khác.... Các chất này có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng, giúp tinh trùng phát triển, hoạt động và tồn tại.

Tinh trùng là gì?

- Tinh trùng là một tế bào sinh dục của nam giới, là một thành phần của tinh dịch. Tinh trùng của nam giới được dịch hoàn phân phối đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch.

tinh-trung-va-tinh-dich-khac-nhau-nhu-the-nao-2

Tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào

- Tinh trùng nằm trong tinh dịch và với kích thước rất nhỏ, chẳng thể Quan sát bằng mắt thường. Chúng ta chỉ với thể Quan sát thấy chúng lúc đưa lên kính hiển vi cường điệu.

- Tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể, thường với 3 phần chậm triển khai là phần đầu, phần thân và phần đuôi. Trong ngừng thi côngĐây phần đầu có hình trạng oval còn phần đuôi thì dài. Tinh trùng được dịch hoàn cung ứng đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch.

Tóm lại, tinh trùng khác có tinh dịch, tinh trùng nằm trong tinh dịch và tinh dịch là không gian sống của tinh trùng. Tinh dịch với thể Quan sát bằng mắt thường mỗi khi nam giới xuất tinh ra còn tinh trùng cực kỳ bé nhỏ, không thể Nhìn vào bằng mắt thường.

một số trường hợp tinh dịch bất thường cần lưu ý
bình thường ở nam giới khỏe mạnh, tinh dịch xuất ra sẽ với màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, có mùi tương đối tanh. Ngoài ra, khi thấy tinh dịch với dấu hiệu bất thường dưới đây có thể làm cho tác động tới chất lượng tinh trùng:

- tinh dịch loãng: tinh dịch xuất ra loãng như nước, không với độ kết dính, có thể là tín hiệu báo hiệu cho việc chỉ với tinh dịch mà với rất ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch.

- tinh dịch đặc, vón cục: Do viêm nhiễm nam khoa gây nên hoặc sự thay đổi những thành phần trong tinh dịch. Trạng thái này giả dụ không điều trị sớm, với thể làm chết tinh trùng. Hoặc khiến tinh trùng di chuyển cạnh tranh để đến gặp trứng thụ tinh, dễ gây ra hiện trạng vô sinh- hãn hữu muộn.

- tinh dịch có màu xanh, vàng, hồng hoặc đỏ: nguyên do gây ra với thể do nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, ung thư dương vật,... Gây nên.

Mọi câu hỏi quanh đó vấn đề tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào, bạn vui lòng địa chỉ trực tiếp ngay tới số 02.963.981.111 để được những chuyên gia giải đáp miễn phí.

liên quan : - Tinh trùng màu vàng là bệnh gì ?