Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  ledinh121189 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  7

  Mặc định Phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản

  Viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản là hai bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất. Cả hai đều có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát lan rộng, hay đau thượng vị,...

  Viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản là hai bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất. Cả hai đều có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát lan rộng, hay đau thượng vị,... nhưng lại là hai bệnh lý khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày là gì?

  Mối liên quan giữa viêm loét dạ dày và bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  Trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng là hai bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, những trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng sâu có thể dẫn tới bệnh lý trào ngược dạ dày.

  Trào ngược dạ dày là hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản, qua một bộ phận gọi là cơ thắt thực quản dưới. Khi cơ thắt thực quản hoạt động tốt, dịch dạ dày không có cơ hội trào ngược lên trên (vùng thực quản). Đối với người mắc viêm loét dạ dày tá tràng, acid dạ dày tiết nhiều gây dư thừa, kèm theo khả năng tiêu hóa kém lâu dần làm yếu cơ thắt thực quản dưới. Đó cũng là lý do bệnh nhân viêm dạ dày thường đi kèm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

  Không chỉ có vậy, các trường hợp trào ngược dạ dày cũng có thể mắc viêm loét dạ dày vì trào ngược dạ dày tá tràng kích thích tăng tiết acid. Acid HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

  Sự khác nhau giữa viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản

  Phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản - Ảnh 1.
  Ợ nóng được coi là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản, nóng rát lan tỏa từ dạ dày lan tới vùng cổ.

  Mặc dù viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản là hai bệnh lý dễ nhầm lẫn do các triệu chứng cơ bản giống nhau. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt được chúng qua những dấu hiệu khác biệt:

  - Triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày tá tràng

  Đau thượng vị là triệu chứng điển hình nhất với bệnh nhân đau dạ dày. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị.

  - Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày

  BSCKII Nguyễn Thị Hằng - BV Thu Cúc cho biết: "Ợ nóng được coi là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản, nóng rát lan tỏa từ dạ dày lan tới vùng cổ. Đi kèm với ợ nóng có ợ hơi, ợ chua, đó là lý do người bệnh thường nghĩ tới bệnh viêm loét dạ dày."

  Để phân biệt trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày, người bệnh không nên quyết định dựa trên kinh nghiệm bản thân mà cần có nội soi và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa để biết kết quả chính xác nhất.

  Tuy nhiên, bên cạnh ợ nóng, nếu bạn gặp các biểu hiện đặc trưng như: nôn trớ ngay sau khi ăn, cúi người, hay nhiều nước bọt,… bạn có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày cao hơn hẳn so với viêm loét dạ dày tá tràng.

  Việc phân biệt rõ ràng giữa trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng là cơ sở để người thực hiện các nguyên tắc điều trị phù hợp với mỗi bệnh, không nên áp dụng biện pháp điều trị của bệnh này vào bệnh khác tránh gây tác dụng không mong muốn.

  Kiến thức bệnh đau bao tử, dạ dày, sức khỏe, làm đẹp dinh dưỡng

 2. #2
  newhots Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Jan 2018
  Bài viết
  1,748

  Mặc định

  Đang cần gấp
  ______________________
  mũ xóc đĩa bịp https://youtu.be/Ps1qHjqmemg

 3. #3
  tinhots Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Jan 2018
  Bài viết
  971

  Mặc định

  Mình rất thích sản phẩm này nhỏ nhắn dễ đem theo rất tiện dụng và dễ dùng
  ______________________
  xóc đĩa bịp không cần dụng cụ https://youtu.be/Ps1qHjqmemg

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •