Bệnh trĩ là các tĩnh mạch bị sưng quanh hậu môn hoặc trực tràng dưới. Bệnh trĩ có thể ở bên trong hoặc bên ngoài. Trĩ nội là bên trong trực tràng. Trĩ bên ngoài nằm ngoài lỗ hậu môn. Bệnh trĩ đôi khi có thể gây đau hoặc ngứa. Chúng cũng có thể chảy máu trong quá trình đi tiêu.

Bệnh trĩ rất phổ biến. Bảy mươi lăm phần trăm người sẽ bị bệnh trĩ tại một số điểm. Bệnh trĩ phổ biến hơn ở những người từ 45 đến 65 tuổi.

Các triệu chứng bệnh trĩ kéo dài bao lâu?

Nếu trĩ của bạn nhỏ, các triệu chứng của bạn có thể kéo dài trong vài ngày mà không cần điều trị. Bạn cũng có thể cần phải thực hiện chế độ ăn uống đơn giản và thay đổi lối sống.

Một số trường hợp trĩ nội trở nên mở rộng đến nỗi chúng dính vào hậu môn. Chúng được gọi là trĩ bị tróc. Trĩ bị sa lồi có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và có thể cần phải được bác sĩ điều trị.

Một số phụ nữ sẽ bị mắc bệnh trĩ trong khi mang thai. Điều này là do áp lực gia tăng trong bụng, có thể làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn của bạn bị căng giãn, suy yếu. Hormon thay đổi cũng có thể khiến cho các tĩnh mạch của bạn sưng lên. Nếu bạn phát triển bệnh trĩ trong khi mang thai, các triệu chứng của bạn có thể kéo dài cho đến khi bạn sinh con.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Bạn có thể không có triệu chứng đáng chú ý từ trĩ nội. Đôi khi, có thể kích thích một trĩ nội bộ và gây chảy máu. Nếu trĩ nội bị đẩy ra ngoài lỗ hậu môn, bạn có thể bị chảy máu khi đi cầu và các triệu chứng ở vùng hậu môn bao gồm: Ngứa, đau rát, vường vúi, khó chịu, sưng tấy, chảy máu

Bạn có thể làm gì để cứu trợ?

Nếu bạn bị bệnh trĩ, thay đổi lối sống có thể giúp họ hồi phục nhanh hơn. Một nguyên nhân của bệnh trĩ là căng thẳng trong quá trình đi tiêu. Thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp làm mềm phân của bạn và giúp bạn dễ dàng đi qua. Bạn cũng nên uống nhiều nước để giúp giảm táo bón và giảm căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Dưới đây là một số điều bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng:

Giảm thiểu thời gian bạn ngồi trong nhà vệ sinh.

Khi bạn cảm thấy muốn đi cầu, hãy đi càng sớm càng tốt.

Đặt bàn chân lên một chiếc ghế nhỏ trong khi đi cầu để thay đổi vị trí trực tràng của bạn.

Name:  31958949_584066468640026_9136051086824570880_n.jpg
Views: 9
Size:  7.3 KB

Nếu bạn đang mang thai, hãy ngủ nghiêng sang bên. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực xung quanh hậu môn của bạn.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc dùng chất làm mềm phân hoặc chất bổ sung chất xơ, chẳng hạn như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) . Một muỗng canh dầu khoáng được thêm vào thức ăn cũng có thể giúp làm mềm phân.

Giữ sạch khu vực hậu môn. Hãy tắm thường xuyên, và dùng khăn lau ẩm để lau chùi khu vực xung quanh hậu môn sau khi đi tiêu.

Sử dụng bồn tắm sitz hoặc ngồi trong bồn tắm ấm trong vài phút để tắm vùng hậu môn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều mẹo chữa bệnh trĩ khác TẠI ĐÂY mà không cần dùng đến thuốc.