Nói về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, chắc chắn không ai trong chúng ta còn xa lạ về chứng bệnh này. Nó có thể xuất hiện ở tất cả mọi đối tượng, thậm chí ngay cả trẻ sơ sinh cũng đều có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khác với những bệnh nhân trưởng thành, trẻ sơ sinh có sự khác biệt lớn về cơ địa, thể trạng nên vì thế cũng chịu những tác nhân gây bệnh hoàn toàn khác. Những phân tích dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ rõ cho mọi người thấy rõ điều này.

Nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng trẻ sơ sinh bị trào ngược chủ yếu từ 2 nguyên nhân chính dưới đây:

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và chưa phát triển hoàn thiện

Trẻ nhỏ được gọi là trẻ sơ sinh thường là những trẻ nằm trong độ tuổi từ khi mới sinh cho đến 12 tháng tuổi. Ở giai đoạn này do đặc điểm cấu tạo của cơ thể nên dạ dày của trẻ thường nằm ngang và cao hơn so với vị trí dạ dày ở người trưởng thành. Theo chức năng của các bộ phận trong cơ thể thì các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và sẽ đóng kín lại khi dạ dày thực hiện chức năng co bóp để nhào trộn thức ăn. Nhưng ở trẻ sơ sinh thì chức năng của các cơ thắt này còn chưa ổn định nên chúng không hoạt động theo đúng quy luật, điều này khiến cho các thức ăn trào ra và đi ngược lên trên ống thực quản.
Bên cạnh đó, các bộ phận trong hệ tiêu hóa của trẻ cũng

Do sai lầm của phụ huynh trong chăm sóc trẻ

Lâu nay, chúng ta chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ chủ yếu vẫn dựa theo bản năng và những kinh nghiệm dân gian lưu truyền. Điều này không hoàn toàn sai nhưng cũng có những điều chưa hẳn đã đúng.

Cụ thể đó là các mẹ khi cho trẻ bú hoặc ăn sữa thường ở tư thế nằm. Nhất là thời điểm ban đêm, do ngại dậy nên các mẹ sẽ cho nằm cho trẻ bú luôn. Và chính ở tư thế này khiến trẻ dễ bị nôn trớ hết phần sữa vừa bú xong. Hoặc có những trường hợp khi vừa ăn bú xong, chúng ta thường rung lắc trẻ và hậu quả cũng dễ dẫn đến việc trẻ ộc sữa.

Hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh tưởng chừng là bệnh lý đơn giản nhưng thực tế lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như gây hiện tượng sặc sữa, sữa lên mũi… hậu quả có thể khiến trẻ tử vong… Vì vậy khi thấy trẻ có hiện tượng vặn vẹo người, quấy khóc, không chịu bú, bỏ bú thì các mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để kịp thời khắc phục.


Cần chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào khi bị trào ngược dạ dày thực quản?

Là bệnh lí phổ biến, nên thực tế tỷ lệ trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng này rất nhiều. Để có thể hạn chế được những triệu chứng bệnh trào ngược các bậc cha mẹ chỉ cần có một chế độ chăm sóc trẻ đúng cách và hợp lý là sẽ có thể giúp trẻ đẩy lùi được chứng bệnh này.

Cụ thể, khi cho trẻ ăn bú mẹ nên thay đổi tư thế bú là được. Tốt nhất hãy bế trẻ lên và ngồi cho bú, để phần đầu trẻ cao hơn phần chân. Khi trẻ đã no bụng không nên ép trẻ ăn thêm. Tốt nhất hãy chia nhỏ các cữ bú cho trẻ.

Khi trẻ bú hoặc ăn sữa xong hãy bế trẻ trong tư thế đứng từ 15 – 20 phút. Tuyệt đối không để trẻ nằm ngay và nhất là không được rung lắc trẻ …để trẻ hạn chế được khả năng nôn trớ. Trường hợp khi đặt trẻ hoặc khi trẻ ngủ cũng cần chú ý kê cao đầu cho trẻ.

Riêng trường hợp sử dụng thuốc trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản cho trẻ sơ sinh là điều cần đặc biệt chú ý. Bởi với đặc điểm nhạy cảm của cơ địa thì sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh là điều tối kị. Thay vào đó, hãy tham khảo những cách chữa mẹo hoặc những bài thuố dân gian để giúp trẻ cải thiện mức độ bệnh cũng như giúp trẻ có một sức đề kháng tốt nhất.

Tham khảo bài thuốc chữa trào ngược cho trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể tham khảo hai gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh cho em bé nhà mình:

Mát xa

Đây là một cách đơn giản nhưng sẽ nhanh chóng cải thiện chức năng hô hấp và chức nặng tiêu hóa cho trẻ. Thông qua những thao tác đơn giản, các dây thần kinh phế vị trong não sẽ được kích thích và từ đó tác động đến hệ tiêu hóa cũng như hệ hô hấp.

Các mẹ nên mát xa bằng dầu dừa hoặc dầu ô liu với vị trí chủ yếu ở phần bụng của trẻ. Tuy nhiên nên lưu ý là không áp dụng biện pháp này khi trẻ vừa tắm xong hoặc sau khi trẻ ăn no.

Dùng nước hoa cúc

Dùng một vài cánh hoa cúc khô đun sôi lấy khoảng một nửa chén nhỏ và để nguội, sau đó cho trẻ sử dụng. Những hoạt chất có trong hoa cúc sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng tăng tiết dịch vị quá mức, đồng thời giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.

Nguồn bài viết tại đường link https://tritraonguocdaday.com/trao-nguoc-da-day/ để tham khảo những cách chữa trào ngược dạ dày nhé.