Tôi ngủ dậy hay đau bụng quằn quại, đau nhiều sau khi ăn. Tôi đã đi nội soi, siêu âm, làm các xét nghiệm nhưng không có gì bất thường.

Cách đây 4 năm, tôi ngủ dậy hay đau bụng quằn quại, đau bụng nhiều sau khi ăn, Cứ ăn xong là bụng đau âm ỉ nhưng không đi tiêu. Tôi đã đi nội soi, siêu âm, làm các xét nghiệm nhưng không có gì bất thường. Bị khoảng hơn nửa năm thì thấy cũng không còn triệu chứng ấy.

Nhưng khoảng 4 tháng trở lại đây thì lại bị như trước, tình trạng có nặng hơn. Vẫn đau bụng sau khi ăn, có khi đi tiêu hoặc không nhưng nếu đi thì thường là tiêu chảy, nhẹ thì 1 lần rồi thôi, nặng thì 4 -5 lần (phân thường nhiều và lỏng, nếu đi nhiều thì ít dần, hình như không có máu).

Không biết tôi bị bệnh gì? Liên quan đến dạ dày hay đại tràng? - H. Shim - shim…@gmail.comTrả lời:

Chào bạn,

Theo như mô tả có khả năng bạn bị hội chứng ruột kích thích hoặc viêm đại tràng mạn, và cũng không loại trừ có kết hợp bệnh lý dạ dày.

Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên thì những rối loạn về thói quen đi đại tiện cần quan tâm nhiều hơn. Bạn cần được thăm khám trực tiếp để biết đau ở vùng bụng nào, cũng như làm một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh (nếu cần) để BS có hướng chẩn đoán chính xác.

Thân mến!

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng

BACSI.com (Theo Alobacsi)