Khi trẻ bị táo bón, làm sao có thể giúp trẻ điều trị nhanh được các bậc cha mẹ quan tâm rất nhiều. Bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, khiến bé khó chịu, biếng ăn, ảnh hưởng tới sự phát triển. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra những biến chứng cho trẻ như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn... Do đó, hãy tha khảo những cách chữa táo bón ở trẻ em hiệu quả dưới đây để giúp bé thoát khỏi tình trạng này.

Điều trị táo bón cho trẻ em

Có ba phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ em, và chúng thường làm việc rất hiệu quả.

  • Một chế độ ăn nhiều chất xơ với nhiều chất lỏng. Điều này có nghĩa là bốc đĩa của con bạn với nhiều trái cây và rau tươi , ngũ cốc chất xơ, bánh mì nguyên chất (tìm ít nhất 3-5 gam chất xơ / khẩu phần), và một số loại đậu và các loại đậu khác, như đậu chickpeas và đậu lăng . Hai nguồn chất xơ tốt mà trẻ thường vui lòng ăn là hỗn hợp đường mòn (để chúng tự làm) và bỏng ngô với muối hoặc bơ tối thiểu. Thực phẩm có chứa probiotics, giống như sữa chua, cũng có thể thúc đẩy sức khoẻ tiêu hóa tốt. Trong khi tập trung vào chất xơ, đừng quên chất lỏng. Nếu con bạn ăn nhiều thức ăn có chất xơ cao nhưng không nhận đủ chất lỏng để đẩy nó qua hệ thống của mình, bạn có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Con của bạn nên uống nhiều nước trong ngày, cùng với sữa. Hạn chế đồ uống có đường với 4 ounce mỗi ngày ở trẻ nhỏ và 6-8 ounce ở trẻ em ở độ tuổi đi học.
  • Một chất làm mềm phân để làm sạch ruột. Đây là an toàn ở trẻ em, nhưng nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ nhi khoa của bạn. Hai sai lầm phổ biến mà cha mẹ đưa ra khi cho trẻ bú bình táo bón không sử dụng liều lượng đủ lớn hoặc ngừng quá sớm. Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể ngừng dùng chất làm mềm phân sau lần chuyển bụng bình thường đầu tiên của đứa trẻ, nhưng dừng lại quá sớm có thể làm cho con bạn bị táo bón. Một số trẻ em có thể cần phải nằm trên một chất làm mềm phân trong một vài tuần. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về đúng liều lượng cho con bạn.
  • Thời gian đi vệ sinh bình thường. Khuyến khích con bạn sử dụng nhà vệ sinh thứ nhất vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn bằng cách nói, không yêu cầu. Thay vì gợi ý, "Bạn có cần phải đi vệ sinh không?" Chỉ đơn giản nói, "Giờ đi đến nhà vệ sinh ngay bây giờ."

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu bạn kết hợp cả ba phương pháp chữa táo bón cho trẻ này. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể không giải thích rõ tình trạng táo bón trầm trọng nếu không có chất làm mềm phân; Mặt khác, một khi con bạn ngưng sử dụng chất làm mềm phân, nếu bé vẫn dùng chế độ ăn ít chất xơ và không có đủ chất lỏng có lợi cho sức khoẻ, thì vấn đề lại có thể xảy ra.