Tôi muốn hỏi làm sao biết mình đang bị hội chứng ruột kích thích hay mắc bệnh viêm đại tràng vậy ạ? Chẳng là dạo gần đây tôi thường xuyên đau bụng phía dưới, cơn đau thường quằn quại theo cơn. Bạn nói tôi bị hội chứng ruột kích thích, nhưng điện thoại về mẹ lại bảo bị viêm đại tràng rồi, khuyên tôi đi khám ngay đi, nhưng tôi đang ở Thành phố, ngày đi làm nên không có thời gian rảnh để đi khám. Tôi muốn nhờ mọi người chỉ cách nhận biết xem bị bệnh gì. là ruột kích thích hay viêm đại tràng để mua thuốc uống. Xin cảm ơn.
Chào bạn: Để biết đang mắc bệnh gì, tôi khuyên bạn nên sắp xếp thời gian để đi thăm khám cho chính xác, không ai chẩn đoán bệnh qua lời kể được cả. Tuy nhiên, trước mắt bạn có thể dựa vào triệu chứng của 2 căn bệnh này như sau để chẩn đoán sơ.
Tìm hiểu xem bệnh viêm đại tràng là gì qua tư vấn của chuyên gia.

Làm sao biết bị viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích

1. Dựa vào biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là viêm lớp lót bên trong ruột kết. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng bao gồm nhiễm trùng, viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng), viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ, phản ứng dị ứng và viêm đại tràng vi thể.

Các triệu chứng của viêm đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm:

- Đau bụng.

- Chuột rút.

- Tiêu chảy, có hoặc không có máu trong phân (một trong những triệu chứng của viêm đại tràng).

Ngoài ra, một số triệu chứng có thể kèm theo bao gồm:

- Sốt.

- Ớn lạnh.

- Mệt mỏi.

- Mất nước.

- Viêm mắt.

- sưng khớp.

- Lở loét.

- Viêm da.

Máu có lẫn trong phân không bao giờ là bình thường và cần được thăm khám để đánh giá nguyên nhân.

Tùy thuộc vào lịch sử và khám lâm sàng, cần phải kiểm tra thêm để tìm ra nguyên nhân viêm đại tràng và có thể bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu và mẫu phân, nội soi đại tràng, và dung dịch bari

Điều trị viêm đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân, và thường tập trung vào việc giảm triệu chứng, chăm sóc hỗ trợ, và duy trì sự hydrat hóa và kiểm soát đau. Kháng sinh có thể được kê toa để điều trị các nguyên nhân nhiễm trùng viêm đại tràng. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm đại tràng sẽ không có sự điều trị kháng sinh.

Tham khảo để biết khi nào cần nội soi đại tràng.

2. Những dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích

Thuật ngữ viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích sẽ đề cập đến một hoặc nhiều các triệu chứng sau đây:

- Tiêu chảy: với khối lượng từ 200ml đến 200g / ngày trong hơn 3 lần đi tiêu và thường đi phân lỏng.

- Thường xuyên đi cầu: đi phân thường xuyên hơn bình thường nhưng khối lượng không lớn cũng không phân lỏng và chảy nước.

- Phân lỏng: đi ngoài ra phân lỏng, không được chặt, nước không được hấp thu hết.

- Đầy bụng: Luôn có cảm giác đầy bụng.

- Bị đầy hơi: thường xuyên xì hơi.

- Đau bụng: Các cơn đau bụng, sự khó chịu có thể thay đổi đôi chút, từ chuột rút, đau nhẹ ở vùng bụng.

- Muốn đi vệ sinh ngay lập tức: Cảm giác muốn đi ngoài cấp tốc, không thể ngăn cản lại được.

Ngoài ra còn một số biểu hiện của hội chứng ruột kích thích khác như đi ngoài phân có kèm theo chất nhầy, lâu lâu cũng có thể bị táo bón xem kẽ với tiêu chảy.
Có thể thấy, triệu chứng của 2 căn bệnh này tương đối khác nhau, nếu để ý kỹ bạn hoàn toàn có thể phân biệt được. Khi đã xác định chính xác căn bệnh đang mắc phải, bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.