Loét dạ dày gây đau, chảy máu tiêu hóa, nếu không chữa trị, cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân. Điều đó cho thấy, sự nguy hiểm của căn bệnh này là rất lớn. Vậy làm sao chúng ta có thể phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bảo vệ sức khỏe của mình và người thân xung quanh? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Tại sao bị viêm loét dạ dày?
Vết viêm loét dạ dày có thể là do nhiều yếu tố. Mặc dù nhiều người tin rằng loét có thể là do thực phẩm có gia vị hoặc công việc căng thẳng, điều này chỉ đơn giản là một huyền thoại. Loét dạ dày thực sự là do:
Một vi khuẩn - Nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày gọi là helicobacter pylori có thể gây loét phát triển. Được tìm thấy trong lớp niêm mạc bảo vệ các mô dẫn đến dạ dày và ruột non, vi khuẩn này có thể gây viêm bên trong dạ dày, dẫn đến loét. Helicobacter pylori đã được tìm thấy được truyền từ người sang người hoặc thông qua thực phẩm và nước.
Thường xuyên sử dụng một số loại thuốc giảm đau - Một số thuốc giảm đau bao gồm aspirin và ibuprofen có thể gây kích ứng hoặc kích thích lớp lót dạ dày và ruột non, dẫn đến loét.
Sử dụng các thuốc khác - Thuốc dùng để điều trị loãng xương được gọi là bisphosphonates và chất bổ sung kali có thể dẫn đến loét. Nên nhớ rằng hút thuốc lá và uống rượu có thể khiến cơ thể bạn dễ bị loét dạ dày và giảm miễn dịch.
Chi tiết: Các thuốc gây viêm loét dạ dày cần lưu ý khi sử dụng.
Cần làm gì để phòng bệnh viêm loét dạ dày?
Viêm loét dạ dày nguy hiểm là vậy, nhưng bạn hoàn toàn có thể giả thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này nếu:
Không hút thuốc. Người hút thuốc nhiều khả năng là người không hút thuốc sẽ bị loét.
Tránh NSAIDs . Tránh dùng aspirin , ibuprofen , và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAIDs) trong thời gian lâu hơn một vài ngày. Nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc này hàng ngày, ví dụ dùng aspirin vì các vấn đề về tim , hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc dùng thuốc để bảo vệ dạ dày và ruột khỏi loét.
Uống rượu chỉ trong điều độ. Hạn chế uống rượu cho 2 người mỗi ngày và 1 lần uống một ngày cho phụ nữ.
Đừng bỏ qua các triệu chứng loét
Bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên và ăn các thực phẩm đã được nấu chín kỹ
Duy trì lối sống lành mạnh thông qua chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt và bỏ hút thuốc và sử dụng thuốc lá khác cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh loét dạ dày.
Nguồn tham khảo của bài viết: Bí kíp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng