Đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng lâu năm, nguyên nhân khiến bệnh trở nên dai dẳng kéo dài như vậy chính là việc áp dụng tùy tiện các biện pháp điều trị khác nhau mà không đem lại hiệu quả. Việc khắc phục những sai lầm trong điều trị đó cũng không phải quá khó. Giải pháp dưới đây chính là cứu cánh cho những người bị viêm đại tràng lâu năm.
Những sai lầm trong cách điều trị thông thường


Những người có dấu hiệu triệu chứng viêm đại tràng co thắt thường xuyên phải ăn uống kiêng khem vô cùng vất vả vì chỉ cần ăn phải những đồ ăn lạ, tanh, sống, nhiều đạm, nhiều dầu mỡ là lại bị đau bụng, đi ngoài hành hạ.

Điều khổ sở nhất với người bệnh là dù dùng đủ mọi cách nhưng chỉ yên ổn được một thời gian lại tái phát, làm người bệnh lo lắng, hoang mang và chán nản. Vì vậy nhiều người đành chấp nhận sống chung thân với bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, bệnh để lâu sẽ có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại trực tràng.Sai lầm mà người bệnh viêm đại tràng đang mắc phải là chỉ chú trọng chữa triệu chứng, mà tìm hiểu nguyên nhân gốc dễ, chính vì vậy bệnh không thể khỏi hẳn được. Nhiều người có thói quen khi đau bụng uống thuốc giảm đau, đi ngoài uống thuốc cầm tiêu chảy, táo bón uống thuốc nhuận tràng... Tuy nhiên việc dùng nhiều loại thuốc như vậy khiến cho đại tràng yếu dần đi, bệnh lại càng nặng hơn vì điều trị không đúng.

Một sai lầm nữa của người viêm đại tràng là thường xuyên sử dụng quá nhiều kháng sinh trong điều trị làm chết lợi khuẩn làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
Thực chất các lợi khuẩn này sống bám lên lớp lông nhung trong thành đại tràng làm nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, ức chế các vi khuẩn gây hại và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn còn tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột, dịch nhầy và lớp lông nhung tạo thành lá chắn kép bảo vệ các tác nhân xâm hại tấn công niêm mạc đường ruột, xử lý các độc tố từ thức ăn đưa vào. Ngoài ra, các lợi khuẩn còn là nhà máy sản xuất 75% kháng thể giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng tự nhiên.
Người viêm đại tràng dùng kháng sinh tiêu diệt hại khuẩn, làm lành các ổ viêm loét nhưng cũng đồng thời tiêu diệt luôn các vi khuẩn gây loạn khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn chết đi khiến cho lớp lông nhung cũng trơ trụi theo, đại tràng không còn lớp lá chắn bảo vệ nên những vết thương mới lên da non dễ bị viêm nhiễm khiến bệnh cứ tái đi tái lại không dứt.

Giải pháp mới chấm dứt viêm đại tràng lâu năm


Một trong những cách mới trong điều trị viêm đại tràng đang được một số nền y học tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật đang áp dụng,.. Là bổ sung lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng. Lợi khuẩn quan trọng nhất trong điều trị viêm đại tràng là Bifidobacterium (Bifido), đây là lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột cư trú chủ yếu ở đại tràng, có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa.