Vì nhiều lý do khác nhau mà hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh trĩ đang ngày càng gia tăng, khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để có thể chữa khỏi căn bệnh này, bạn cần nhận biết các dấu hiệu của nó càng sớm càng tốt, và kiên trì áp dụng các phương pháp chữa bệnh trĩ mà bác sĩ khuyên dùng. Đồng thời, xác định nguyên nhân gây bệnh để hạn chế, loại bỏ, ngăn bệnh nặng hơn.

Phân loại bệnh trĩ:

Cấp độ 1: xảy ra khi các miếng vải được giữ đầy bên trong ống hậu môn; chúng thường không đau.

Cấp độ 2: xảy ra khi các miếng đệm bị sưng lên khi đi qua phân, nhưng sau đó trở về vị trí ban đầu.

Cấp độ 3: xảy ra khi tấm bị viêm được đẩy xuống trong khi đi qua phân cũng như vào những thời điểm khác và không trở lại vị trí ban đầu sau đó.

Cấp độ 4: là sưng màu đỏ sẫm và xuất hiện bên ngoài hậu môn, và rất đau đớn.
Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Dưới đây là một số yếu tố dẫn đến sự phát triển của cọc:

Táo bón mãn tính: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của cọc. Áp lực quá mức hoặc căng thẳng trong khi đi phân làm cho các tĩnh mạch hậu môn trực tràng lên và kết quả là cọc. Một số cách trị táo bón hiệu quả bạn có thể áp dụng khi mắc phải ở đây.

Bệnh béo phì: Trọng lượng cơ thể thừa cũng gây áp lực lên các mạch máu của hậu môn và vùng trực tràng, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển cọc.

Chế độ ăn ít chất xơ: hàm lượng chất xơ thấp trong chế độ ăn uống dẫn đến sự hình thành phân khô và cứng, gây căng cơ trong lúc đi tiêu.

Thức ăn ít: Nước giúp cho sự hình thành những phân nhỏ và mềm hơn. Sự thiếu chất lỏng dẫn đến phân cứng và khô, một lần nữa gây căng thẳng trong quá trình đi vệ sinh.

Tiêu chảy mãn tính: Điều này dẫn đến sự căng thẳng của tĩnh mạch hậu môn và hậu môn dẫn đến sự hình thành cọc.

Uống nhiều rượu và cafein: Rượu và caffein trong thức uống như cà phê, trà và nước giải khát là thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể mất nước rất nhanh. Mất nước một lần nữa dẫn đến sự hình thành các phân khô và cứng và gây khó khăn trong chuyển động ruột.

Mang thai: Trong khi mang thai, tử cung đang phát triển gây ra rất nhiều áp lực lên tĩnh mạch khung chậu, khiến các tĩnh mạch dưới tĩnh mạch trở nên viêm. Ngoài ra, một số hormone được tiết ra trong thai kỳ. Tất cả điều này có thể dẫn đến sự phát triển của tình trạng này.

Người cao tuổi : Với tuổi tác, các cấu trúc hỗ trợ trong vùng hậu môn và hậu môn suy yếu, dẫn đến cọc.

Nâng trọng lượng nặng: tập luyện thể lực mạnh mẽ mà không được đào tạo đúng và nâng trọng lượng rất nặng có thể gây ra rất nhiều áp lực lên các mạch máu ở vùng hậu môn và trực tràng.

Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài: Do tư thế thẳng đứng của chúng tôi, ngồi hoặc đứng trong thời gian kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển của cọc.

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Cọc được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

Chảy máu: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cọc, chảy máu thường xảy ra khi đi qua phân. Máu có thể được phát hiện trên giấy vệ sinh hoặc bát nhà vệ sinh sau khi đi tiêu và thường không đau.

Ngứa: Nó xảy ra như là kết quả của sự rò rỉ chất lỏng hoặc chất nhờn bởi vì miếng đệm không thể giữ chất nhầy bên trong. Khi chất nhầy seeps ra nó gây kích thích khu vực xung quanh hậu môn gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân.

Đau nhức: Đau là kết quả của viêm xung quanh cọc và cũng bởi vì các vết xước của lớp lót bên trong khu vực bị viêm trong kênh hậu môn trong khi đi qua phân.

Phát triển: Ở giai đoạn tiến triển, khối u cứng cứng gọi là nhô ra được hình thành ở hậu môn. Chúng có thể cảm thấy trong khi đi qua phân hoặc trong khi lau khu vực bằng giấy vệ sinh.

Rò rỉ hậu môn: Sự phát triển của các chỗ nhô ra lớn khiến cho trực tràng tiếp tục mở, dẫn đến sự rò rỉ phân từ hậu môn. Nếu bạn gặp phải biến chứng rò hậu môn, áp dụng cách điều trị tại đây.

Thông tin về cọc có thể giúp phát hiện tình trạng này ở giai đoạn sớm và giúp đỡ trong việc điều trị trước khi nó trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin đầy đủ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cọc,