Có thể sống chung với virus viêm gan B mà không mắc bệnh
TP - Tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam hiện nay khoảng 25%, tỉ lệ viêm gan B mãn tính là khoảng 15 - 17%. Số người bị nhiễm virus viêm gan B và số người bị bệnh viêm gan B ở nước ta rất cao.

Hỏi: Tôi thường hay bị cảm, mệt mỏi nên đã đi kiểm tra sức khỏe và kết quả như sau: 1. Siêu âm bụng tổng quát kết quả: Gan bờ đều -đồng dạng -không có tổn thương khu trú. 2.

Xét nghiệm máu kết quả: Creatinin/serum 0.6 Glucose (FBS) 4.9 CDL cholesterol 2.2 Triglycerides 1.3 SGOT (AST) 21 SGPT (ALT) 29 HBsAg POS S/CO = 4.458 Anti HCV (3rd Gen) NEG S/CO = 0.15 HBeAg âm tính

Xin bác sĩ cho biết như vậy tôi có bị virus siêu vi B không, bệnh có nguy hiểm không, có thuốc điều trị bệnh viêm gan B không, và cơ sở điều trị ở đâu là tốt nhất?

Hoa Hồng

Trả lời:

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì Việt Nam hiện nay là một trong những nước có tỷ lệ viêm gan B cao nhất thế giới. Tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nước ta hiện nay khoảng 25%, tỉ lệ viêm gan B mãn tính là khoảng 15 - 17%.

Như vậy số người bị nhiễm virus viêm gan B và số người bị bệnh viêm gan B ở nước ta rất cao. Diễn biến của bệnh viêm gan B cũng rất phức tạp, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Theo các kết quả xét nghiệm của bạn, bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B chứ chưa bị bệnh viêm gan. HBsAg POS (positive-dương tính) nói lên tình trạng trong cơ thể bạn có mặt của virus viêm gan B.

HBeAg NEG (negative - âm tính) nói lên rằng virus không gây ra tình trạng phá hủy tế bào gan ồ ạt. Các men gan SGOT, SGPT trong giới hạn bình thường (bình thường < 40).

Bạn có thể yên tâm rằng có rất nhiều người sống chung với virus viêm gan B cả đời mà không bị bệnh viêm gan. Trường hợp như của bạn gọi là người lành mang mầm bệnh. Với trường hợp này bạn không cần phải điều trị gì. Bạn nên làm theo một số lời khuyên như sau:

- Thỉnh thoảng nên xét nghiệm men gan, đặc biệt là khi thấy mệt mỏi. Khi men gan tăng có nghĩa là bạn bị bệnh viêm gan và cần được điều trị.

- Bạn không cần ăn kiêng. Tuy nhiên, không nên uống rượu, bia và các chất kích thích có hại cho gan.

- Bạn nên chủ động phòng lây bệnh cho những người xung quanh bằng cách cho người thân đi tiêm phòng viêm gan B.

- Virus B trong cơ thể có thể gây bệnh viêm gan khi sức đề kháng của cơ thể giảm. Bạn cần sống lành mạnh, không nên quá lo lắng. Quá lo lắng sẽ làm cho tình trạng cơ thể xấu đi, tạo thuận lợi cho virus tấn công vào gan và gây bệnh.

Khi bị bệnh viêm gan B, cho dù là cấp tính hay mạn tính, bạn đều phải đến bệnh viện để khám và điều trị. Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trung tâm có đủ điều kiện, trang thiết bị để chẩn đoán và điều trị bệnh này.

Ở Hà Nội bạn có thể đến Viện Lâm sàng các Bệnh Nhiệt đới- Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, viện Quân y 103, Bệnh viện Saint Paul, v.v…

Việc điều trị quan trọng là nghỉ ngơi tại giường, có các chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý và dùng các thuốc cần thiết. Hiện có rất nhiều thuốc điều trị bệnh viêm gan B như interferon, lamivudin, edefovir, entecavir, .v.v…

BS Hoài Hương