Hàng xóm nhà tôi có người bị tiêu chảy cấp, như vậy có nên uống kháng sinh hay không? Nếu uống thì uống thuốc gì?

Thưa bác sĩ,

Hàng xóm nhà tôi có người bị tiêu chảy cấp. Xin hỏi BS, nếu không may bị tiêu chảy cấp thì có nên uống kháng sinh hay không? Nếu uống thì uống thuốc gì? Cảm ơn BS! - (Đinh Tiến - An Giang).Chào bạn Tiến,

Khi mắc bệnh tiêu chảy cấp, việc đầu tiên bạn phải làm là bù nước và chất điện giải bằng cách pha 1 gói oresol trong 1 lít nước sôi để nguội và cho người bệnh uống liên tục. Hiện trên thị trường có loại oresol cam dùng để pha 200ml nước và có mùi vị cam thuận tiện dùng cho trẻ em. Nếu không có oresol có thể thay thế bằng 1 viên hydrit với 200ml nước.

Thuốc kháng sinh cũng cần thiết trong điều trị tiêu chảy nhưng chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Các kháng sinh đặc trị sẽ được các bác sĩ chỉ định tùy theo vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Ví dụ: vi khuẩn gây bệnh tả sẽ phải dùng kháng sinh nhóm fluoroquinolon như: ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, azithromycin, cloramphenicol…; nếu là do lỵ trực trùng có thể dùng co-trimoxazol, ciprofloxacin, cefoperazon, lỵ amip có thể dùng emetin hoặc các thuốc nhóm imidazole như metronidazole, tinidazole, ornidazole.

Trong mọi trường hợp, không khuyến khích tự sử dụng thuốc cầm tiêu chảy. Hạn chế số lượt đi ngoài và lượng phân trong các ca tiêu chảy cấp đều có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể, đó là chưa kể đến hậu quả bị táo bón thời kỳ hậu tiêu chảy.

Nếu có người thân bị bệnh thì việc đầu tiên phải làm là đưa đến các cơ sở y tế để được bù nước, chất điện giải và làm xét nghiệm để có chỉ định hợp lý, không nên để ở nhà và tự ý điều trị.

Thân mến!

BACSI.com
(Theo BS chuyên khoa của AloBacsi)