Cháu nhà tôi được 8tháng tuổi, vừa rồi cháu bị tiêu chảy, cháu vẫn tỉnh táo chơi đùa nhưng khát nước. Tôi đã cho cháu dùng thuốc bù dịch nhưng không đỡ, vậy tôi có thể cho cháu sử dụng kháng sinh được không?
Trước hết với trẻ bị tiêu chảy, bạn cho dùng thuốc bù dịch là hoàn toàn đúng. Một gói osezol ( loại thường ) thì pha với 1000ml nước hoặc loại osezol cam ( dành cho trẻ em ) thì pha với 200ml nước, rồi cho trẻ uống chậm từng thìa một, khoảng 50 – 100ml sau mỗi lần trẻ bị tiêu chảy. Nếu bé bị nôn thì sau khi nôn 10 phút tiếp tục cho trẻ uống nhưng chậm hơn. Tiếp tục cho trẻ uống cho tới khi dừng tiêu chảy.
Không dùng thuốc cầm tiêu chảy và thuốc chống nôn, vì khi dùng các thuốc này tuy số lần tiêu chảy có giảm nhưng thực tế thì phân, độc tố vi khuẩn và vi rút ứ đọng lại trong ruột gây hại cho trẻ.
Về nuôi dưỡng, tiếp tục cho trẻ bú mẹ và tăng số lần bú. Nếu cháu không bú thì pha loãng sữa bò với nước cháo cho trẻ ăn. Với trẻ đã ăn được thì có thể cho ăn bột số lượng ít hơn và loãng hơn.
Chỉ dùng kháng sinh khi phân có nhày máu ( hội chứng lỵ) hoặc khi có dịch tả, nhưng dù trong bất cứ trường hợp nào cũng cần có ý kiến của bác sỹ, không tự ý dùng kháng sinh cho trẻ.
www.benhhoctieuhoa.com