Khó nhận ra bệnh

Đa phần những người bị gan nhiễm mỡ không có biểu hiện triệu chứng. Là vì tình trạng tích tụ mỡ tại gan diễn ra từ từ, do vậy người bị rất khó biết được, mà phần lớn phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ.

Chỉ khi nào tốc độ tích tụ mỡ trong gan diễn ra nhanh, lúc đó gan có thể lớn, căng ra, và khi đó có thể người bệnh có cảm giác đau tức, hoặc nặng ở vùng gan. Trong một số trường hợp, gan nhiễm mỡ cũng có thể gây ra trình trạng vàng da, buồn nôn và nôn, tuy nhiên rất hiếm.

Như nói trên, người ta khó phát hiện gan mình nhiễm mỡ bằng các triệu chứng thông thường, chỉ khi làm xét nghiệm để khám các bệnh khác mới phát hiện “kèm theo”. Ngoài xét nghiệm máu, siêu âm gan cũng phát hiện được gan nhiễm mỡ.Khổ qua, bí đỏ, dâu... thích hợp cho người có gan nhiễm mỡ.

Chế độ ăn uống


Gan nhiễm mỡ hầu hết chưa phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng. Vì thế, với những người bị gan nhiễm mỡ cần có chế độ ăn uống hợp lý; nếu dư cân, béo phì thì giảm cân bằng cách có chế độ ăn cộng với tăng cường vận động cơ thể.

Chế độ ăn uống và chọn thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với việc điều trị cũng như phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Cần giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại bộ đồ lòng, phủ tạng, da của động vật, lòng đỏ trứng; hạn chế chất béo, ưu tiêu chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá), hạn chế các món chiên, rán.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm được xem là có tác dụng giảm mỡ tốt, có lợi cho gan, nên dùng thường xuyên như: nấm hương, bắp, lá chè tươi, lá sen, các loại rau quả tươi...

Lá sen có công dụng giúp giảm cholesterol máu, hạn chế tích tụ cholesterol ở gan (có thể dùng cách đơn giản - lấy lá sen phơi khô để dành, rồi đem hãm với nước sôi để uống thay cho nước trà).

Lá chè tươi cũng có công dụng giảm tích tụ mỡ trong gan. Tương tự, nấm hương cũng vậy. Còn các loại rau, quả tươi như: khổ qua, rau cần, cà chua, bí đỏ, dâu, sơ-ri, táo... chứa nhiều chất xơ, vitamin, rất tốt cho gan.

Nguồn: www.thanhnien.com.vn

bacsi.com