Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: cho tôi hỏi?

  1. #1
    ruby123 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    1,214

    Mặc định cho tôi hỏi?

    Chào BS
    Bác tôi năm nay 46 tuổi, gần đây có đi kiểm tra sức khỏe và có xét nghiệm máu và nước tiểu. Các chỉ tiêu như sau:
    1. Xét nghiệm máu
    - GLUCOSE : 4.9 ( 3.9 - 6.4 ) mmol/l
    -Urea: 3.9 ( 3.3 - 8.3 ) mmol/l
    - Creatinine : 114 (44 - 106 ) umol/l
    - Cholesterol: 5.9 ( 2.9 - 5.2 ) mmol/l
    - Triglycerides : 2.8 ( 0.8 - 2.3 ) mmol/l
    - GOT/AST: 24 ( 4 - 40 ) U/L
    - GPT/ALT: 44 ( 5 - 40 ) U/L
    - Uric Acide: 534 ( 142 - 416 ) umol/l

    2. Xét nghiệm nước tiểu:
    BIL: neg
    UBG: norm
    KET: neg
    ASC: neg
    GLU: norm
    PRO: neg
    ERY: +
    NIT: neg
    LEU: neg
    SG: 1020

    Các kết quả siêu âm bình thường, có chút sạn sỏi bên thận trái. HA: 140/80. Mạch là 80

    Vậy xin hỏi BS:
    1. Men gan của bác tôi có cao hơn bình thường. Điều này có ảnh hưởng gì ? Để có kết quả chính xác hơn về gan có cần làm xét nghiệm gì thêm ?
    2. Có hiện tượng mỡ trong máu. Các chỉ số này đã là cao ?
    3. Thông số xét nghiệm nước tiểu có dấu +, nghĩa là thế nào ?
    4. Cần chế độ ăn uống và vận động như thế nào ? ( Hằng ngày bác tôi có đi bộ khoảng 3Km, tuần có uống bia 1 lần khoảng 5-7 cốc )
    Xin cảm ơn BS

  2. #2
    Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    11,404

    Mặc định

    Chào bạn
    Kết quả thử nghiệm máu của bác bạn như sau:

    Creatinine tăng cao, cho thấy chức năng thận của anh không tốt.
    Cholesterol 5.9 mmol/L, số lượng hơi cao.
    Triglyceride 2.8 mmol/l , số lượng hơi cao
    Uric acid 534 umol/L , cao.
    Men gan ALT chỉ hơi cao, chưa quan trọng lắm nhưng cần theo dỏi để loại ra trưòng hợp bị viêm gan. Viêm gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thuòng nhất là do nhiễm siêu vi B,C và do uống nhiều rượu, kể cả bia.

    Bác bạn nên thử máu tìm siêu vi B, C ...


    Bác bạn nên thay dổi cách sống, anh nên ăn nhiều rau cải, trái cây, cử thịt đỏ (thịt bò, heo, trừu, dê..). Nếu ăn thịt thì nên ăn cá, gà ( không ăn da gà).

    Bác bạn nên ngưng hay ít ra cũng giãm bớt uống bia , vì bia làm tăng các chất mở xấu trong máu như Triglyceride, Cholesterol và Uric acid .
    Uric acid tăng cao sẽ có nguy cơ bị bệnh thống phong (gout) làm sưng đỏ, đau các khớp xưong nhất là ngón chân cái, cổ chân.
    Bác bạn nên uống nhiều nước lọc, không uống hay giớí hạn tối đa nước ngọt vá các thức ăn ngọt, nhiều đường.

    Bác bạn cũng nên tiếp tục tập thể dục thường xuyên hằng ngày. Không để bị chứng mập phì hay nặng quá cân.

    Kết quả nước tiểu cho thấy có chút máu trong nưóc tiểu tuy không nhìn thấy bằng mắt. Thông số có dấu + có nghĩa là dương tính và số lượng thấp so với ++ ( 2 cộng ), +++ ( 3 cộng). Trường hợp của Bác bạn nước tiểu có dấu 1 + ERY có nghĩa là có một ít máu. Có lẻ do Bác bạn bị sỏi thận gây chảy máu đường tiết niệu nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác như viêm bàng quang ( bọng đái), viêm nhiếp hộ tuyến, v.v .Nên uống nhiều nuớc lọc, 7, 8 ly nước lọc hằng ngày.
    Bác bạn nên thử nước tiểu lại, nếu còn có máu thì nên đến tư vấn bác sĩ Niệu khoa .

    Huyết áp của Bác bạn 140 là cao.
    Bác bạn nên theo dỏi huyết áp thường xuyên và thay đổi lối sống như tôi kể trên. Nếu huyết áp tăng cao thì nên được bác sĩ theo dỏi và trị liệu.

    Chúc bạn và gia đình luôn khỏe

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •