Vô sinh ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có không ít chị em bị vô sinh có nguyên nhân bắt nguồn từ một số loại bệnh không được điều trị dứt điểm, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chính vì thế, việc tìm hiểu các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giúp chị em chủ động tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị bệnh sớm. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu rõ hơn

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ
Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Kiến Quốc, vô sinh ở nữ do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ sau đây:

Vô sinh do tắc vòi trứng: Đây là nguyên nhân chiếm đến 40 % các trường hợp vô sinh nữ, có liên quan đến tiền sử nạo hút thai. Chính vì thế, chị em phụ nữ cần sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn, nếu lỡ có thai thì nên tìm đến địa chỉ nạo hút thai uy tín để bảo đảm an toàn. Phương pháp nội soi ổ bụng để mở thông vòi hoặc nối lại vòi trứng, gỡ dính tắc vòi trứng.. sẽ đem lại hiệu quả cao trong trường hợp bị tổn thương nhẹ. Các trường hợp còn lại chỉ có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
Vô sinh do viêm tiểu khung: Viêm tiểu khung cũng được coi là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ . Cho dù bệnh được điều trị nhưng có đến 12 % trường hợp bị vô sinh vĩnh . Nếu người bệnh có thai thì nguy cơ thai ngoài tử cung rất lớn bởi trứng khó di chuyển qua vòi trứng có sẹo để vào tử cung làm tổ. Triệu chứng của viêm tiểu khung là khí hư ra như mủ, đau bụng dưới, sốt. Khi có những biểu hiện này chị em cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ, đặc biệt là nó xảy ra trong tuần đầu tiên sau khi đã sạch kinh. Bác sĩ thăm khám sẽ thấy người bệnh đau, có khố nề cạnh tử cung và ấn vào đau.
Vô sinh do các bệnh phụ khoa: Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến,… nếu không được chữa trị sớm thì viêm nhiễm có thể lây lan lên buồng trứng, tử cung, gây tắc vòi trứng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai.
Vô sinh do thiếu nội tiết tố nữ: Nếu đến tuổi trưởng thành mà chị em có ngực lép, núm vú nhỏ có thể là biểu hiện của buồng trứng không hoạt động. Để xác định chính xác, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành xét nghiệm nội tiết Estradiol, FSH, để được chẩn đoán.
Vô sinh do rối loạn rụng trứng: Nguyên nhân khiến trứng không rụng xuất phát từ buồng trứng. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra bằng cách phân tích lịch sử kinh nguyệt của bạn. Khi kinh nguyệt không đều cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ. Trên thực thế, có nhiều phụ nữ mắc phải tình trạng rối loạn rụng trứng dù họ có chu kì kinh nguyệt ổn định. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu máu tại một thời điểm chu kì kinh nhất định để xét nghiệm hoặc tiến hành siêu âm ổ bụng nhằm theo dõi sự rụng trứng. Phương pháp điều trị bằng thuốc để kích thích khả năng rụng trứng của buồng trứng.
Trên đây là chia sẻ về các nguyên nhân gây vô sinh, hy vọng chị em đã hiểu rõ hơn để sớm có biện pháp phòng tránh bệnh. Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn về vô sinh nữ hoặc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác, bạn hãy trực tiếp đến phòng khám đa khoa Kiến Quốc tại số 1500, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang hoặc liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám qua số điện thoại 02.963.981.111

Bài viết liên quan : - làm thế nào để biết mình vô sinh

- dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai