Đường ruột và não được kết nối với nhau nhờ 100 triệu tế bào thần kinh. Khi não căng thẳng sẽ truyền tín hiệu xuống ruột, nhu động ruột thay đổi, lợi khuẩn đường ruột sẽ nhanh chóng sản xuất ra vitamin B theo yêu cầu của não. Lợi khuẩn Bifido chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột. Đồng thời, lợi khuẩn Bifido chính là nhà máy sản xuất vitamin B (B1, B2 và B12) – nhóm vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và là thức ăn của não bộ. Đáp ứng đủ nhu cầu vitamin nhóm B, giúp giảm các căng thẳng, ổn định hệ trục não ruột, trị tận gốc nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt, không bị tái lại. Bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh là lựa chọn tối ưu nhất cho người mắc viêm đại tràng co thắt. Tuy nhiên, các loại men vi sinh hiện nay rất ít có thành phần lợi khuẩn Bifido. Nếu có thì tỷ lệ đưa lợi khuẩn Bifido sống sót xuống đến đường ruột thấp nhất, vì Bifido rất nhạy cảm với môi trường axit, nên bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi qua đây. Tìm hiểu thêm BẬT MÍ mật ong chữa viêm đại tràng dai dẳng hay tái phát trong bài viết này.


Thường không có triệu chứng. Có thể tình cờ xét nghiệm phân thấy máu vi thể hoặc ỉa ra máu. Gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, tuổi ngoài 40 tuổi. Polyp loại lan toả. Các polyp giả, viêm đại tràng xuất huyết, sau lỵ amip. Vị trí ung thư thường gặp ở trực tràng, đại tràng xích ma. Triệu chứng phụ thuộc vào khối u. Đau bụng không có khu trú ró rệt. Chán ăn, buồn nôn, xen kẽ táo lỏng, thường có máu trong phân. Nếu ung thư ở đại tràng xích ma "đi ngoài" giả, tắc ruột. Thăm trực tràng, âm đạo thấy một khối u có định. Xét nghiệm máu: hồng cầu, huyết sắc tố giảm. Chụp khung đại tràng có baryt thấy hình ảnh đẹp, khuyết cứng. Có hội chứng nhiễm lao. Rối loạn cơ năng ruột: ỉa lỏng 2-3 lần một ngày, phân sền sệt, tình trạng iả lỏng kéo dài, có khi đỡ, có khi xen kẽ ỉa táo. Cũng do công việc và nhịp sống bận rộn, thời gian tập thể dục và hoạt động thể chất quá ít. Một là táo bón hữu cơ, chủ yếu do bệnh trĩ, nứt hậu môn, sa trực tràng và hậu môn, bệnh tiêu hóa, bệnh đường ruột gây ra. Hai là táo bón từ nguyên nhân khác gây ra, chẳng hạn như suy giáp, bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa, dẫn đến táo bón. Ba là táo bón chức năng, đề cập đến việc loại trừ 2 nguyên nhân trên, có tỷ lệ bệnh nhân mắc cao nhất. Điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt, như gạo nâu, lúa mì, ngô, khoai lang . Ăn nhiều rau, trái cây, hạn chế ăn thịt, gia cầm, trứng và thực phẩm chứa protein cao, các loại thực phẩm có nhiều chất béo, tránh ăn cay, thực phẩm chiên, xào, nướng.

Ruột già dài khoảng 1,5 mét (chiều dài có thể đạt 1m9) và trung bình của người Việt Nam dài 1m48cm và còn khác nhau ở mỗi người, ở giới tính. Đại trực tràng được chia làm phải, ngang, trái, đoạn thõng xuống dưới là đoạn cuối được gọi là trực tràng. Trên thế giới, bức tranh chung về ung thư đại trực tràng khá rõ: Ước tính mỗi năm có 1,3 đến 1,4 triệu người mới mắc và số người tử vong lên đến nửa triệu người. Ở Mỹ, con số cập nhật năm 2017: Dự đoán có 95.500 Ca, có khoảng hơn 50 nghìn bệnh nhân không may mắn tử vong. Tại châu Âu, có khoản trên nửa triệu ca mới mắc. Tại Việt Nam, con số ghi nhận tại Hà Nội: Nam giới tỷ lệ mắc bệnh này khoảng 17,1/100.000 Dân; Nữ giới khoảng 13,7/100.000 Dân. Ở Việt Nam ghi nhận ung thư đại trực tràng ngày càng tăng vì chế độ ăn, yếu tố tiền ung thư chậm phát hiện. Khi gặp các triệu chứng, biểu hiện trên hoặc có chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân nên đi khám bệnh để được bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả. Khi cần, người bệnh có thể tham khảo danh sách một số bác sĩ giỏi về bệnh tiêu hóa - đại tràng dưới đây. Hỗ trợ trước, trong và sau khi đi khám. Nội dung của các bài viết được chọn lọc và biên tập theo các nguồn tham khảo sau. Các tác giả có thể liên hệ với chúng tôi nếu việc trích dẫn không chính xác hoặc không hợp lệ. Bạn đọc có thể tự do trích dẫn, chia sẻ bài viết mà không cần hỏi, nhưng cần ghi rõ nguồn vì chúng tôi sẽ cập nhật nội dung thường xuyên. Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Tuy nhiên, trong khi mức độ biệt hóa của khối u có thể cung cấp thêm thông tin tiên lượng, nó thì không được sử dụng một cách tiêu biểu trong việc lập kế hoach điều trị. Một số lượng nhỏ ung thư biểu mô tuyến gồm có các phân nhóm có tính chất nhầy và tế bào nhẫn, mà thường biểu hiện các kiểu lan tràn không điển hình và cho một tiên lượng xấu hơn. Nhiều khối u có thể có nhiều khả năng biểu hiện ở những bệnh nhân trẻ hơn, và có khuynh hướng lan tràn thường gặp đến phúc mạc. Việc điều trị thì giống nhau đối với các phân nhóm ung thư biểu mô tuyến điển hình hơn nữa. Trong suốt những năm qua đã có nhiều hệ thống phân chia giai đoạn được phát triển cho ung thư đại trực tràng. Hệ thống được chấp nhận rộng rãi nhất là hệ thống phân loại của Dukes và các biến thể sau đó của nó. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống phân loại theo TNM (bảng 16-6) đã thay thế hiệu quả hệ thống phân loại của Dukes. Việc phân chia giai đoạn được sử dụng để cung cấp thông tin tiên lượng và để chỉ dẫn những khuyến nghị cho việc điều trị, đặc biệt là cho hóa trị và xạ trị bổ trợ. Cắt bỏ hạch bạch huyết đầy đủ và đánh giá bệnh học hạch bạch huyết sau đó là hai bộ phận cấu thành quan trọng của sự điều trị đa chuyên ngành. Tìm hiểu thêm về Chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam: vừng đen và nghệ qua bài viết sau.

Tần số mắc bênh cao ở Bắc Mỹ, Tây Âu, tần số thấp ở châu Phi, châu Á và một số nước Nam Mỹ nhưng bênh đang có xung hướng gia tăng ở các nước này. Nhật bản và Singapore là 2 nước có tỷ lê ung thư đại trực tràng tăng gấp đôi trong thập niên vừa qua do xu hướng thay đổi khẩu phần ăn uống Âu hoá. Ở Mỹ hàng năm có khoảng 140.000 Người mắc ung thư đại trực tràng. Tỷ lê mắc chuẩn của ung thư đại trực tràng trên người Hà Nội giai đoạn 2001 - 2005 ở nam là 13,5 và ở nữ là 9,8/100.000 Dân. Hiên nay, sự tiến bộ của khoa học đã trợ giúp rất nhiều cho công việc chẩn đoán và điều trị ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng. Phẫu thuật vẫn là biên pháp chủ yếu trong viêc điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, tỷ lê bênh nhân ung thư đại trực tràng đến viên giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật hoặc đã có di căn xa là rất cao.