Trước thông tin về một số mẫu rau nhập khẩu đang bán tại thị trường Hà Nội không rõ nguồn gốc, có chứa dư lượng chất bảo quản thực vật và “quả xanh chỉ sau một đêm ngâm hóa chất là chín”, phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS. Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ung thư cho biết những chất bảo quản thực phẩm và chất sinh ra trong quá trình bảo quản thực phẩm nói chung sẽ góp phần gây ra bệnh ung thư...

35% nguyên nhân gây ung thư do dinh dưỡng không hợp lý

Theo TS. Trần Văn Thuấn, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư. Tuy nhiên có đến hơn 80% bệnh ung thư xuất phát từ nguyên nhân tác động của môi trường bên ngoài, trong đó nguyên nhân về thực phẩm không hợp lý chiếm khoảng từ 30%-35%. TS. Thuấn cũng khẳng định, bản thân hoa quả và rau xanh rất có lợi cho sức khỏe, không thể gây ung thư. Tuy nhiên những chất bảo quản thực phẩm và chất sinh ra trong quá trình bảo quản thực phẩm là yếu tố góp phần gây bệnh ung thư. Ví như dưa muối để lâu thành "khú" sẽ càng làm phát sinh hàm lượng nitrosamine cao. Do đó, nếu người tiêu dùng vẫn sử dụng dưa này thì hoạt chất trên sẽ là một nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Hay gạo để mốc sẽ sinh ra chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư gan... Khi ăn những thực phẩm có hóa chất độc hại, cơ thể không có khả năng tự đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa mà những chất độc hại đó sẽ tích tụ lại dần trong gan, tủy, xương, mô... hoặc ngấm vào các cơ quan nội tạng khác. Những hóa chất độc hại sẽ làm biến đổi gen, biến đổi tế bào khiến những tế bào của cơ thể phát triển bất bình thường, đây là căn nguyên dẫn tới bệnh ung thư. TS. Thuấn cho biết, bệnh ung thư từ khi ủ bệnh đến khi phát bệnh mất khoảng thời gian từ 10-20 năm, tùy vào cơ thể từng bệnh nhân, từng lứa tuổi khác nhau.

Theo cảnh báo của TS. Trần Văn Thuấn, để phòng tránh bệnh ung thư do nguyên nhân từ dinh dưỡng, mỗi người dân cần có chế độ ăn, uống hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục thể thao. Nếu không sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ung thư vú, ung thư đại trực tràng cao hơn từ 2-4 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó, để bảo vệ mình, người tiêu dùng cần lựa chọn những thực phẩm nhất là quả tươi, rau xanh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để sử dụng.

Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra


Cũng trong chiều ngày 25/11, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, bắt đầu từ ngày 26/11, Bộ Y tế sẽ thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm đợt 2 tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất rau xanh, quả tươi tại các tỉnh có cửa khẩu ở phía Bắc. Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Công an để tập trung làm rõ về hoạt động kinh doanh, sản xuất các loại rau xanh, quả tươi nhằm phát hiện việc sử dụng các chất ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Các đoàn thanh, kiểm tra sẽ tiến hành lấy các mẫu rau xanh, củ, quả tươi và cả mẫu thuốc bảo vệ thực vật để gửi đi xét nghiệm tại các cơ quan chuyên môn.

Theo Bộ Y tế, từ thực tế của đợt thanh, kiểm tra này các đoàn thanh, kiểm tra sẽ đề xuất những biện pháp để các cơ quan chức năng quản lý hiệu quả hơn đối với những loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả tươi nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo kết quả phân tích của Cục Bảo vệ thực vật, (Bộ NN-PTNT), 8/22 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng dưới ngưỡng cho phép. Trong đó, 12 mẫu rau củ (cà chua, cải bắp, cải thảo, bí đỏ, khoai tây, dưa chuột...) lấy từ các chợ đầu mối tại Hà Nội, gồm Long Biên, Đền Lừ, Dịch Vọng và 10 mẫu lấy tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Cụ thể, mẫu rau có chất bảo vệ thực vật tại biên giới Lạng Sơn là cần tây, quýt (của Trung Quốc); tại chợ đầu mối Hà Nội là cải thảo, súp lơ trắng, súp lơ xanh đều của Trung Quốc (chợ Long Biên), cải ngọt Việt Nam, dưa chuột Việt Nam và cà chua Trung Quốc (chợ Đền Lừ). Số mẫu rau củ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chỉ chiếm 36% tổng số mẫu xét nghiệm.
Theo SK&ĐS