Tôi và đại gia đình nhà nội tôi điều bị ăn không tiêu. Cụ thể: Ăn uống cẩn thận, ăn chín uống sôi hay xay nhuyễn cũng điều bị. Liệu đây có phải bệnh di truyền, AloBacsi?

Thưa bác sĩ,

Tôi và đại gia đình nhà nội tôi điều bị ăn không tiêu. Cụ thể: Ăn uống cẩn thận, ăn chín uống sôi hay xay nhuyễn cũng điều bị. Tôi để ý cá nhân tôi nếu ăn đồ ăn có chất tanh như cá, hoặc uống 2 ly bia thì nhất định sẽ không tiêu 2 - 3 ngày sau đó. Bia thì có thể cũ còn thức ăn thì không nhất thiết là cá mới bị, miễn sao vào bụng không chịu là bị ngay nên rất khó né món nào. Đi khám nhiều nơi chỉ có 1 kết luận rối loạn tiêu hóa.

Xin hỏi bác sĩ, đây có phải là di truyền không và có cách nào chữa triệt để không? Vì tôi để ý con trai tôi giờ ăn uống cũng hay ói. Rất mong BS tư vấn.

(Trọng Thái, 32 tuổi - Bình Dương)


Bạn Thái thân mến,

Bao giờ cũng vậy, bất kỳ một bệnh nào khi có nhiều người trong gia đình cùng bị triệu chứng tương tự, chúng ta cần phải xem xét cách sinh hoạt, lối sống và ăn uống có thể ảnh hưởng cho tất cả thành viên trong gia đình, đồng thời còn phải tính đến yếu tố di truyền.
Hiện nay, bằng chứng y học đã chứng minh một số rối loạn tiêu hóa như chứng khó tiêu, hội chứng ruột kích thích điều có liên quan đến các yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm HP có thể xảy ra trong một gia đình do lây lan qua đường ăn uống và sinh hoạt chung.

Về di truyền thì rất khó kết luận trong trường hợp của gia đình bạn. Tuy nhiên, có khả năng gia đình bạn có cơ địa dị ứng với một số loại protein có trong động vật và một số loại men vi sinh (ví dụ: men bia...). Ngoài ra, bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của cả gia đình bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng khó tiêu của gia đình bạn.

Yếu tố thứ ba cần lưu ý là tình trạng nhiễm trùng, nhất là nhiễm vi khuẩn HP vì vi khuẩn này lây theo đường ăn uống. Còn vấn đề di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thì chưa có bằng chứng khoa học chứng minh rõ rệt nhưng đã có những bằng chứng những người bị chứng rối loạn tiêu hóa chức năng gây đầy bụng không tiêu thường cũng có người trong gia đình mắc bệnh tương tự.

Bạn cần:

- Tầm soát tình trạng nhiễm khuẩn HP của các thành viên trong gia đình bạn

- Thay đổi chế độ ăn uống như: hạn chế các loại đồ ăn béo, chiên xào, các thức ăn sống chưa qua chế biến hoặc những thức ăn lạ (đồ biển hoặc thịt rừng)

- Hạn chế các thức ăn cũ vì có thể nhiễm một số loại vi khuẩn hoặc một số chất lạ dù không gây tiêu chảy cấp hay viêm dạ dày cấp nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến tình trạng rối loạn tiêu hóa chức năng.

- Tầm soát tình trạng dị ứng cho cả gia đình bạn...

Chúc bạn sớm hết bệnh,

Theo alobacsi.vn