Trang 1 của 7 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 15 của 102
Like Tree1Likes

Chủ đề: Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản

 1. #1
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Arrow Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản

  Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản

  I.- Đặt vấn đề:

  Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (BTNDD-TQ) đã được y văn đề cập đến từ vài chục năm nay, nhưng ở Việt Nam, bệnh này chỉ mới được lưu ý từ vài năm trở lại đây. Một trong các nguyên nhân làm cho BTNDD-TQ chưa được quan tâm đúng mức ở nước ta do triệu chứng quan trọng nhất của bệnh này chưa được tầm soát kỹ, trong khi các triệu chứng khác thì rất dễ bị lầm lẫn và thường được qui cho các bệnh khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thanh quản, viêm mũi xoang…

  Vậy BTNDD-TQ là gì ? Đó là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng.

  BTNDD-TQ khá phổ biến ở các nước phương Tây với tần xúat từ 15 – 30% dân số. Ở các nước châu Á tần xuất dao động từ 5 – 15%.

  II. Nguyên nhân – Sinh bệnh học của BTNDD-TQ:

  Ở trạng thái sinh lý bình thường thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản nhưng rất thoáng qua và không gây hệ quả gì. Có một cơ chế bảo vệ chống trào ngược gồm nhiều yếu tố (1) Hoạt động của cơ thắt dưới thực quản (CTDTQ) là yếu tố rất quyết định trong hiện tượng TNDD-TQ. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản đối với HCI của dịch dạ dày. Bình thường CTDTQ chỉ dãn mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch DD trào ngược lên TQ. Tuy nhiên, vẫn có lúc trương lực cơ bị giảm và dịch DD trào ngược lên TQ. (2) Khi có sự trào ngược của dịch DD lên TQ, dịch nhày thực quản với bi-carbonat và nước bọt do có tính kềm sẽ trung hòa HCI của dịch vị làm giảm hoặc mất sự kích thích của dịch vị lên niêm mạc TQ. (3) Nhu động của TQ sẽ đẩy dịch trào ngược trở xuống DD.

  Khi CTDTQ hoạt động không tốt sẽ dẫn đến BTNDD-TQ. Các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn hoạt động của CTDTQ và cơ chế bảo vệ chống trào ngược có thể do (1) Sự dãn CTDTQ xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn, (2) Thoái vị hoành, (3) Rối loạn nhu động thực quản, (4) Giảm tiết nước bọt (thuốc lá) và (5) Các tác nhân làm giảm áp lực CTDTQ như các thuốc secretin, cholécystokinine, glucagon; các thuốc kích thích β thụ cảm, ức chế α , kháng tiết choline, theophylline; các chất cafein, rượu, thuốc lá, chocolate, hay bữa ăn nhiều mỡ…

  III. Triệu chứng và biến chứng:

  Các triệu chứng quan trọng của BTNDD-TQ là ợ nóng, trớ nuốt khó. Các triệu chứng không điển hình thường do các biến chứng của BTNDD-TQ.

  1. Ợ nóng: Là cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên TQ. Niêm mạc TQ bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai. Trường hợp điển hình, chứng ợ nóng xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng trên tăng khi uống rượu, uống nước chua.

  2. Trớ: là sự ựa ngược dịch đọng trong TQ, ngay trên phần bị nghẽn tắc. Trớ thường xảy ra do thay đổi tư thế hay 1 sự gắng sức. Dịch trớ thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

  3.Nuốt khó: là cảm giác dừng đứng của thức ăn hay thức uống trong thực quản ngay sau khi nuốt. Cần phân biệt với nuốt khó do nguyên nhân hầu miệng là thức ăn không đến được vùng hạ họng mà trào ngược lên mũi hoặc bị lạc vào khí quản thường có kèm theo sặc. Trước bệnh nhân bị nuốt nghẹn, dù rất nhẹ hay thoáng qua, cũng phải cảnh giác một ung thư TQ và phải làm một số thăm dò như X quang hoặc nội soi TQ để xác minh hoặc loại trừ nguyên nhân này.

  4. Các triệu chứng không điển hình: thường dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác như đau ngực, cảm giác cục nghẹn, ứa nước bọt trong họng, ho mạn tính, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, đắng miệng và đau họng, hôi miệng, nấc cục, ói…

  5. Diễn tiến và các biến chứng của BTNDD-TQ: Điểm cần lưu ý là không có sự song hành giữa triệu chứng lâm sàng và tổn thương thực thể của các biến chứng: Đau nhiều chưa chắc đã có tổn thương viêm thực quản nặng; ngược lại viêm thực quản nặng có thể diễn tiến âm thầm cho đến khi xuất hiện các biến chứng loét, hẹp, xuất huyết. Biến chứng thường xảy ra nhất là viêm thực quản do trào ngược (VTQTN) với các hệ quả loét, teo hẹp. Xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản (Bracheesophage). Niêm mạc thực quản bị ngắn (Emdobrachyesophage) do niêm mạc thực quản bị thay thế dần bởi niêm mạc dạ dày (chuyển sản niêm mạc Barrett) với nguy cơ hóa ung thư đoạn niêm mạc bị chuyển sản. Loét thực quản có thể gây XHTH. Hiếm gặp hơn là các biến chứng viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do hít do trào ngược xảy ra vào ban đêm.

  IV. Chẩn đoán:

  Trong đa số trường hợp chẩn đoán chủ yếu dựa vào hỏi bệnh sử và qua theo dõi thấy có đáp ứng với điều trị thử. Triệu chứng điển hình của BTNDD-TQ là chứng ợ nóng. Khi bệnh nhân có triệu chứng điển hình này, ta có thể tiến hành điều trị thử với các thuốc ức chế bơm proton (Omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole). Những ca có triệu chứng không điển hình thường cần được thăm dò cận lâm sàng để xác định chẩn đoán. Nội soi thực quản giúp phát hiện các biến chứng của BTNDD-TQ như viêm thực quản, loét, hẹp thực quản và chuyển sản Barrett. X Quang thực quản chỉ phát hiện các biến chứng teo hẹp, loét thực quản, hoặc thoái vị hoành. Đo áp lực CVDTQ không chính xác vì nhiều nguyên nhân như thay đổi áp lực với khẩu kính ống đo, với cử động hô hấp… Đo pH thực quản là phương pháp tin cậy hơn để chẩn đoán TNDD-TQ nhưng không xác định được các tổn thương thực thể do trào ngược. Nghiệm pháp Beratein, không nhạy và không đặc hiệu, thường dùng trong chẩn đoán nguyên nhân của đau ngực không do tim.

  V. Điều trị:

  Các phương pháp điều trị nội khoa gồm
  :

  (1) Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu, café, thuốc lá, chocolate; Tránh ăn quá no hoặc uống nhiều nước có gas.

  (2) Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt vú quá chặt.

  (3) Tránh sử dụng 1 số thuốc làm giảm trương lực CVDTQ như: Anticholinergic, Theophylline…

  (4) Sử dụng các thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa BTNDD-TQ. Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực CVDTQ như Metoclopramide, Domperidone, Cisapride hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sai giai đoạn điều trị tấn công (giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng (thuốc uống khi cần).

  Phẫu thuật thường được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. Đó là các phương pháp tạo nếp gấp đáy vị (phẫu thuật Nissen, phẫu thuật Toupet), hoặc các phương pháp can thiệp qua nội soi (khâu CVDTQ qua nội soi, Tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ). Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

  VI. Kết luận:

  Bệnh TNDD-TQ là một bệnh mạn tính ngày càng thường gặp hơn ở các nước châu Á và có khuynh hướng tăng tần xuất ở Việt Nam. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do các triệu chứng mà còn có thể gây các biến chứng nặng như loét thực quản, hẹp thực quản và hóa ung thư. Việc chẩn đoán và điều trị cần được xem xét, cân nhắc kỹ để đạt kết quả tốt nhất với chi phí hợp lý nhất, cũng như tránh bỏ sót những biến chứng nguy hiểm như hóa ung thư.


  Theo medinet.hochiminhcity.gov.vn

 2. #2
  DuyenThong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  59

  Mặc định

  Tôi bị triệu chứng đau vùng xương ức và chấn thủy, không có triệu chứng ợ nóng mà có cảm giác khó chịu vùng xương ức hoặc nhói đau khi có một vài tư thế ngồi cuối xuống (Lập lại thì không bị đau). Đã làm các xét nghi65m về tim mạch thì không có vấn đề, có phải tôi bi TNDD-TQ không?, khá và điều trị ở đâu (Tôi đang ở Tp.HCM).

 3. #3
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Nghe bạn kể thì bạn bị GERD (trào ngược dạ dày - thực quản) có lẽ đúng hơn, phương pháp điều trị cũng tương tự như loét DD - TT. Bạn có thể đến khám tại các BV lớn như 115, Gia định, Nguyễn Tri Phương, BV ĐH Y Dược...

 4. #4
  DuyenThong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  59

  Mặc định

  Thời gian điều trị khoảng bao lâu?

 5. #5
  Patient Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Sau ba tuần cứ đến tối nằm xuống ngủ là tôi bị ngứa ngáy ở cổ họng làm ho hen liên tục, ngủ không thẳng giấc, đi khám bác sĩ thì được chẩn bệnh GERD! Bác sĩ của tôi đã vẽ hình dạ dày con người, cho biết độ pH của dạ dày và thực quản, cơ chế trào ngược dịch dạ dày như thế nào... để tôi hiểu bệnh của mình và những nguy cơ của nó!

  BS đã cho tôi điều trị với các loại thuốc: Rabeprazol, Domperidone, Sucrahasan và một viên an thần nhẹ Theralene uống buổi tối để có giấc ngủ yên. BS cũng đề nghị tôi tạo tư thế nằm ngủ dốc thoải cao dần sau cho thực quản cao hơn dạ dày.

  Lúc bắt đầu phát bệnh, tôi chỉ cảm thấy cổ họng bị kích thích kiểu ngứa ngáy khi nằm xuống ngủ buổi tối. Nhưng càng lúc tôi càng thấy một cảm giác rát, khô, đau gần như suốt ngày vì dù uống thuốc + tư thế ngủ dốc lên tôi vẫn ho gần như suốt đêm, giấc ngủ bị đứt quãng... BS nói tôi đã có những biểu hiện quá rõ ràng là bị viêm thực quản! Tôi đã bước sang tuần thứ 5 kể từ lúc bắt đầu phát hiện mình hay bị ho khi ngủ buổi tối.

  Tôi bị thiếu ngủ trầm trọng vì không ngủ yên suốt đêm (gần sáng thì ngủ ngon vì không thấy cổ họng bị kích thích gì cả, nhưng là lúc sắp phải dậy rồi!). Ho quá nhiều nên cổ họng đau rát, cảm giác nóng trong ống thực quản nhất là đoạn gần tiếp vào dạ dày. Giờ đọc tài liệu ở đây tôi càng lo lắng không biết tôi có thể khỏi bệnh được không, phải chữa bệnh trong bao lâu? Liệu tình trạng như thế này thì niêm mạc thực quản của tôi có bị hóa niêm mạc dạ dày không, có thành ung thư không? Có phương pháp Đông y nào hỗ trợ chữa bệnh này được không?

  Ngoài ra, ngày nào tôi cũng dùng cà phê sữa (pha từ gói Vinacafe đóng sẵn), tôi có pha thêm sữa bột vào để cà phê nhạt thêm. Tôi đã hỏi bs của mình liệu tôi có phải từ bỏ uống cà phê sữa không (tôi luôn uống khi bụng no, ngày 2 tách chia hai buổi) thì bs bảo không cần. Liệu tôi nên ăn uống như thế nào để có tác dụng tích cực trong việc chữa bệnh này?

  Xin cám ơn mọi người giúp tôi.

 6. #6
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Cool

  Trích dẫn Gửi bởi DuyenThong Xem bài viết
  Thời gian điều trị khoảng bao lâu?
  Thường thì thời gian điều trị kéo dài khoảng 4 tuần.

  Nhưng quan trọng hơn hết là bạn phải thay đổi các thói quen không tốt như uống càfe, hút thuốc lá, rưởu , bia, tránh ăn quá no, uống quá nhiều nước có gas.... thì việc điều trị mới có kết quả.

  Thật ra việc điều trị của nó cũng đơn giản không phức tạp lắm đâu. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn đi nội soi kiểm tra xem có biến chứng chưa, và kê thuốc.

  Thân.

 7. #7
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Cool

  Trích dẫn Gửi bởi Patient Xem bài viết
  Sau ba tuần cứ đến tối nằm xuống ngủ là tôi bị ngứa ngáy ở cổ họng làm ho hen liên tục, ngủ không thẳng giấc, đi khám bác sĩ thì được chẩn bệnh GERD! Bác sĩ của tôi đã vẽ hình dạ dày con người, cho biết độ pH của dạ dày và thực quản, cơ chế trào ngược dịch dạ dày như thế nào... để tôi hiểu bệnh của mình và những nguy cơ của nó! ...................
  Chào bạn !

  Triệu chứng ho và rát họng của bạn chích là do sự trào ngược của dịch acid dạ dày lên gây kích thích niệm mạc đường hô hấp gây họ.

  Mình thấy rất hay vì bạn co hiểu biết nhiều về bệnh tình của chính bản thân. Cũng như bạn noi bác sĩ nói bạn có tình trạng viêm thực quản nghĩa là bạn đã có biến chứng của bệnh này. Không thể duy trì tình trạng này lâu sẽ nguy hiểm.

  Mình biết bạn đã có chế độ điều trị nhưng không biết bạn đã điều trị được bao lâu rồi.

  Bạn viết "Tôi đã bước sang tuần thứ 5 kể từ lúc bắt đầu phát hiện mình hay bị ho khi ngủ buổi tối." Mình không hiểu lắm là trong 5 tuần này bạn có điều trị chưa ?

  Mình muốn nhắc bạn một điều, quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản kéo dài khoảng 4 tuần, và sẽ lập lại nếu tái phát.

  Và 60% bệnh sẽ giảm nếu bạn thay đổi lối sống. Đây là một vấn đề khá tế nhị vì thật ra rất nhiều bác sĩ đã lãng quên vấn đề này khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

  Bạn phải tránh các thứ như cafe, thưốc á, rượu, bia, không nên uống các thức uống có gas, không nên dùng nhiều đồ hộp (chất bảo quản trong đồ hộp gây giãn cơ vòng thực quản làm nặng thêm triệu chứng trào ngược..) không nên ăn quá no.....

  Chỉ khi nào bạn tuân thủ chế độ điều trị nghiêm túc và thay đổi các thói quen có hại mà bệnh vẫn không khỏi lúc đó mới nghĩ đến điều trị bằng phẫu thuật.

  Mình không biết đông y có chữa được bệnh này không , nên không thể cho lời khuyên.

  Nếu ho nhiều về ban đêm bạn có thể nằm đầu cao.

  Phải nhớ quy tắt là: uống thuốc đầy đủ (về thời gian và liều lượng) + thay đổi các thói quen có hại.

  Thân.

 8. #8
  Patient Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Cám ơn bạn Minh Vo đã trả lời cặn kẽ. Mình xin nói chi tiết hơn để bạn giúp thêm cho mình nhé!

  Thoạt tiên, lúc mới bắt đầu bị ngứa ngáy cổ họng gây ho khi ngủ buổi tối, mình nghĩ là cần tẩy giun Sau khi uống xong hai liều tẩy giun, cách nhau ba tuần, không hết ho về đêm (mà tình trạng lúc đó chỉ ho húng hắng, khục khặc một chút lúc mới nằm xuống giường thôi chứ không như bây giờ! ) mình đi bs và bs nói với mình y như bạn đã nói. Rồi bs đã kê toa cho mình uống và muốn mình uống trong chừng độ 3 ngày thì quay lại để xem tình hình thế nào. Nhưng mình phải đi công tác ngay sau đó, suốt 10 ngày, nên ông cho mình lấy đủ thuốc dùng cho 10 ngày. Trong thời gian đi công tác, thú thật là do phải di chuyển suốt, giờ giấc ăn uống không được ổn định, làm việc đến tối quá mệt... nên mình đã uống thuốc không đều! Các thuốc Rabeprazol, Domperidone phải uống trước khi ăn 30 phút, mà nhiều khi tới giờ ăn vội mình không kịp uống hoặc uống mới được 15 phút thì đã phải ăn rồi! Còn gói thuốc bột Sucrahasan thường xuyên bị quên mất!!!

  Hậu quả là bệnh đã tăng trong thời gian 10 ngày đi công tác đó, khiến mình có những triệu chứng dễ bị ho sặc khi ăn dù không ăn gì có tính kích thích. Chỉ ăn bánh mì có bột nhiều mình cũng sặc sụa khi nuốt qua cổ họng! Mình tự cảm nhận và hiểu là cổ họng của mình "không xong rồi"! Nó đã bị kích thích và chắc chắn đã bị tổn thương nên trở nên mẫn cảm với thức ăn đi ngang qua! Còn việc ho sù sụ suốt đêm thì tăng mạnh! Nằm xuống là ho, mình thường xuyên phải ngủ ở tư thế ngồi dựa lưng vào tường mà ngủ! Híc! Nhưng mình để ý là gần về sáng thì nằm xuống cũng không bị ho. Và ngủ trưa cũng không bị ho?

  Sau khi đi công tác về, hôm thứ 2 đầu tuần này mình liên quay lại với bs. Dĩ nhiên là mình bị la rầy vì đã uống thuốc kiểu đó!!! Và bs bắt mình phải kiên trì nghiêm túc tiếp tục với một ngày 3 viên Domperidone, 2 viên Rabeprazol uống trước ăn và 1 gói bột Sucrahasan tối trước khi ngủ. Như vậy tính đến nay là hơn 2 tuần mình có dùng thuốc điều trị, trong đó có 10 ngày uống thuốc "bữa đực bữa cái" như vậy! Và tình trạng của mình xem ra đang càng lúc càng tồi tệ! Suốt đêm qua mình ho gần như từ lúc bắt đầu nằm lên giường cho đến tận nửa đêm, viên thuốc an thần nhẹ chẳng đủ giúp mình yên giấc được. Dù mình gần như vẫn phải dựa thẳng lưng vào tường mà ngồi ngủ chứ có nằm được đâu!!! Chỉ đến gần sáng mới nằm xuống được một chút!!!

  Còn về thói quen sống của mình, xét lại thì ngoài 2 tách cafe sữa ra, mình không có ăn đồ hộp hoặc thức ăn nhanh, không uống nước có gas, cũng chẳng bia rượu thuốc lá gì hết!!! Mình còn là người tập gym thường xuyên đã 10 năm nay nữa! Mình không dư cân, cũng không ăn đồ béo, mình cũng không hay ăn uống no nê pháp phàm phạp!!!

  Bây giờ mình đang rất lo lắng, xuống tinh thần, một phần vì bị mất ngủ, phần vì cổ họng đau rát vì ho,, và viễn cảnh không biết mình có khỏi bệnh không!!! Mình sợ phẫu thuật lắm, hu hu!!! Bs của mình cũng nói là có trường hợp phải phẫu thuật để đặt lại ống thực quản đoạn tiếp vào dạ dày sao cho thành góc nhọn, vì những người bị bệnh này như mình thì góc thực quản và dạ dày đang giãn thành góc tù mới dẫn tới bị trào ngược dịch dạ dày đó! Mình sợ lắm!!! Mà không chừng mình chết vì kiệt sức do thiếu ngủ trước khi chết vì sợ phải phẫu thuật quá đi! Xin làm ơn cứu mình với!

 9. #9
  DuyenThong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  59

  Mặc định

  Vậy khi cuối xuống bị đau ngực có phải là do co thắt thực quản không?

 10. #10
  tungbsdy123 Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  56

  Wink

  Patient đã khỏi bệnh chưa ? Nếu chưa khỏi, bạn cần Khám lại để phân biệt 2 tình huống sau:
  1. Hội chứng trào ngược
  2. Loạn cảm họng.
  Loạn cảm họng được chữa tại Khoa Tai-Mũi-Họng, kết hợp Thần kinh
  Hội chứng trào ngược dùng thuốc như bạn nói là đúng nhưng chưa đủ. Lẽ ra trong toa ấy cần phải có thuốc kháng viêm dạng Kháng Histamin song ở đây chưa có. Dù còn dùng tân dược hay không bạn nên uống thuốc Đông Y như sau: (Kết hợp cả toa thuốc Tây kia cũng được, không sao)
  Bài thuốc Hương sa lục quân gia vị: Mỗi ngày: Trần bì 10g; Bán hạ 10g; Hoàng kỳ 30g; Bạch truật 20g; Bạch linh 20g; Đẳng sâm 20g; Mộc hương 8g; Sa nhân 8g; Uất kim 12g; Nhục đậu khấu 10g; Sơn tra 12g; Ngũ vị tử 4g Cam thảo 2g; Táo tầu 4 quả; Sinh khương (Gừng tươi) 5g (3 lát) 15 ngày liền. Kiêng kỵ: nước lạnh, gió lạnh, gia vị; nhất là không được tắm đêm.
  Sau đó nếu bạn cần điều trị tiệt căn tôi sẽ hướng dẫn tiếp. Thân!
  Lần sửa cuối bởi tungbsdy123, ngày 02-11-2010 lúc 12:35 AM.

 11. #11
  happy_cat Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  421

  Mặc định

  Trời ơi bệnh của bạn sao nghe nặng quá đi........nhung cũng phải lạc quan lên chứ bạn, tinh thần cũng ảnh hưởng đến bệnh tật nhiều lắm đó.

 12. #12
  hungct_uce Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9

  Mặc định

  Cho mình hỏi vài câu:
  -Bênh TNDD-TQ này có thế chữa khỏi hoàn toàn ko?Liệu nó có gây ra ung thu thực quản ở người trẻ ko.Hôm trước mình có đọc 1 bài viết có nói đến 1 người bệnh bị ung thư thực quản mới có 24 tuổi,mặc dù bệnh này đa số gặp ở người từ 50-60.

 13. #13
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  Chào bạn!

  Tình trạng trào ngược kéo dài có thể dẫn đến viêm hoặc loét thực quản và cũng có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp như bào mòn thực quản, tắt nghẽn thực quản thậm chí là thủng thực quản. Khoảng 20-30% bệnh nhân bị loét thực quản nghiêm trọng là người cao tuổi (>65 tuổi). NHư vậy ngừơi trẻ vẫn cơ mắc bệnh bạn àh.

  Ngoài việc gây viêm và loét thực quản, sự tiếp xúc kéo dài của niêm mạc thực quản với dịch
  trào ngược acid có thể dẫn đến tình trạng thực quản kiểu Barrett. Thực quản kiểu Barrett là
  một rối loạn bất thường của thực quản với đặc trưng là các biểu mô vẩy (biểu mô thực quản
  bình thường) được thay thế bằng biểu mô tuyến hay còn gọi là biểu mô trụ (biểu mô thực quản
  bất thường). Sự thay đổi cấu trúc mô này là dấu hiệu lâm sàng quan trọng không những cho thấy tình trạng trào ngược nghiêm trọng mà còn là dấu hiệu của ung thư thực quản (ung thư biểu mô thực quản - esophageal adenocarcinoma). Đây là chứng ung thư có tỷ lệ phát triển nhanh nhất ở Hoa kỳ.

  Bạn nên điều trị nhanh chóng và hợp lý nhé!

 14. #14
  hungct_uce Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9

  Mặc định

  Mình bị đau,nóng vùng xương ức,đã đi khám ở bênh viện Bạch Mai-Hà Nội được 4 ngày nay.Bác sỹ cho đi nội soi thực quản dạ dày tá tràng và kết luận là bị trào ngược dạ dày-thực quản(GERD).
  Kết quả nội soi của mình như sau:
  -Thực quản:bình thường
  -Dạ dày:dịch dạ dày trong,niêm mạc dạ dày xung huyết,hang vị rải rác có trợt nông.
  -Môn vị:bình thường
  -Hành tá tràng:bình thường
  -Tá tràng:bình thường
  -Thủ thuật:chụp ảnh
  -Sinh thiết:không
  KL:Viêm da dày
  Sau đó bác sĩ kê đơn thuốc như sau:
  1.BTV-Kaptopan,ngày uống 2 lần,mỗi lần 1/2 vỉ(lúc đói) 1 hộp
  2.Arnbe 20mg ngày uống 2 lần,mỗi lần 1 viên(7h,21h kể từ ngày thứ 8) 40 viên
  Mình đã uống thuốc được 4 ngày,ko uống bia rượu,ko ăn đồ cay nóng,nằm ngủ gối đầu cao,nói chung là rất giữ gìn nhưng sao mình thấy không đỡ,thậm chí có phần đau hơn.Xin hỏi các bác sĩ trong diễn đàn là bệnh của mình là thế nào?có nên đi khám lại hay để uống hết đơn rồi khám.Mình có tìm hiểu và biết nguy cơ của bênh này có thể gây ung thư.Mình rất lo lắng.
  Mong hồi âm của các bác sĩ.

 15. #15
  tungbsdy123 Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  56

  Mặc định

  Thuốc BS kê cho bạn là Kháng sinh diệt rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có H.Pylori. Thuốc số 1 là loại mạnh , kết hợp 2 kháng sinh và chế phẩm của Oprazol làm giảm chướng hơi trong dạ dày ruột. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đơn thuốc này kéo dài vì có thể gây loạn khuẩn vì các vi khuẩn có ích trong dạ dày bị tiêu diệt bởi kháng sinh. Nếu bạn thấy bệnh chậm tiến triển hãy dùng thuốc đơn giản theo bài : "PHÁC ĐỒ TỎNG QUÁT CHỮA CO THẮT CƠ TRƠN ĐƯỜNG TIÊU HÓA"( Có trong forum này). Nếu vẫn chưa đủ độ tin cậy, bạn nên tìm đến khám GS Phạm Thu Hồ, Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai hoặc PK Tiêu hóa BV Đại học Y Hà Nọi- Số 1 tôn Thất Tùng. Dù khám ở đâu cũng cần nói với BS rằng bạn đã được dùng thuốc diệt H. Pylori rồi, để tránh tình trạng lại được kê đơn Kháng sinh tiếp. Tốt nhất là đưa đơn thuốc cũ cho BS xem!

 

 
Trang 1 của 7 123 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •