Bệnh do nấm ở đường tiêu hóa có những biểu hiện lâm sàng nghèo nàn, dễ lầm tưởng với các bệnh lý tiêu hóa khác nên thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn.

Có nhiều yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gây bệnh của nấm. Tuy nhiên, để gây bệnh trên hệ thống tiêu hóa, thường có một số yếu tố thuận lợi sau:

Yếu tố sinh lý: trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ có thai…

Yếu tố bệnh lý: đái đường, suy dinh dưỡng, ung thư, có HIV/AIDS, suy giảm miễn dịch…

Thuốc: dùng kháng sinh phổ rộng kéo dài, corticoid, thuốc ức chế miễn dịch…


Có thể gặp bệnh do nấm ở toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Mỗi vị trí sẽ có biểu hiện lâm sàng khác nhau, đáng chú ý nhất là viêm thực quản và viêm đại tràng do nấm:

Viêm thực quản do nấm (oesophageal candidiasis): thường gặp ở bệnh nhân AIDS, suy giảm miễn dịch nặng, điều trị bệnh ung thư, thường kèm nhiễm Candida ở miệng. Bệnh nhân thấy đau, cảm giác bỏng cháy sau xương ức, nuốt đau, buồn nôn và nôn, nội soi thực quản thấy niêm mạc viêm đỏ và có các mảng trắng.

Viêm đại tràng do nấm: biểu hiện lâm sàng nghèo nàn, có thể thấy mệt mỏi, đau bụng; rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lúc lỏng lúc táo kéo dài; đầy bụng, sôi bụng; có thể có sốt.

Nấm là bệnh lý cơ hội, thường chỉ xảy ra khi có sự suy giảm miễn dịch hoặc sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Để hạn chế, cần có ý thức trong việc sử dụng thuốc; có ý thức trong ăn uống, sinh hoạt, lao động…

Theo TGSK
Bacsi.com