Hỏi: Cháu nhà em được 7 tháng rưỡi, nặng 7,8 kg cao 69 cm. Cháu nhanh nhẹn, cứng cáp, nhưng khi ăn hay bị nôn, mỗi ngày nôn ít nhất một lần, phun ra cả mũi. Em đưa cháu đi khám bác sĩ kết luận: cháu bị trào ngược dạ dày – thực quản, cho uống thuốc 2 lần sáng và tối. Hàng ngày cháu ăn 2 bữa bột mặn vào buổi sáng và tối, một bữa ngọt vào buổi trưa (bằng 2/3 bát cơm), sữa uống 400 ml mỗi ngày. Như vậy có cho ăn nhiều quá không? Ở tuổi này chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Trả lời: Con bạn 7 tháng rưỡi với cân nặng và chiều cao như vậy là phát triển bình thường, Để biết cháu ăn uống có hợp lý không thì cần theo dõi cân nặng cho cháu hàng tháng (trung bình ở trẻ 6 – 12 tháng, mỗi tháng trẻ tăng khoảng 500g ), nếu cháu tăng cân đều đặn chứng tỏ cháu được nuôi dưỡng đúng.

Hiện cháu ăn 3 bữa bột và uống 400 ml sữa như vậy là được rồi. Lượng của mỗi bữa ăn ở tuổi này là một bát bột đặc 200ml, nhưng do cháu bị trào ngược dạ dày- thực quản nên ăn nhiều thì bị nôn trớ, như vậy bạn nên chia ra cho cháu ăn nhiều bữa hơn (có thể là 4- 5 bữa) để cháu không bị nôn, vì khi cháu ăn xong bị nôn trớ sẽ bị mất dịch vị , dù có cho cháu ăn lại cũng không tiêu hoá được, vì thế ít lên cân.

Để cháu tăng cân tốt, bạn lưu ý bát bột ngoài các chất như thịt, cá, trứng, sữa…bạn nên cho thêm 1 đến 2 thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ (2 bữa mỡ, một bữa dầu ăn) để tăng thêm năng lượng trong khẩu phần ăn của bé.

Ngoài ra bạn nên cho cháu ăn thêm hoa quả tươi để cung cấp các vitamin cho bé, ngoài uống sữa bột, bạn cũng nên cho cháu ăn thêm sữa chua, pho mát cũng rất tốt. Thức ăn đặc sẽ giúp cho cháu đỡ bị nôn trớ hơn.

Một điều cần chú ý là khi cháu bị nôn, nếu ra mũi, bạn nên hút mũi cho cháu và vệ sinh mũi, miệng thường xuyên để tránh viêm đường hô hấp ở trẻ bị trào ngược dạ dày- thực quản.