Riêng ở Việt Nam thì cao hơn, khoảng 30-40% bệnh nhân khi đi khám chuyên khoa tiêu hóa được kết luận bị viêm đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích. Bệnh viêm đại tràng co thắt được coi là khá khó khăn và phức tạp. Tùy từng người bệnh và trang thiết bị khác nhau của từng phòng khám, bệnh viện mà các y bác sỹ sẽ đưa ra các yêu cầu xét nghiệm khác nhau. Bệnh viêm đại tràng co thắt ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống (không thoải mái, kiêng khem quá mức, hay cáu gắt dễ nổi nóng, lúc nào cũng lo đến bệnh tật của mình). Có khá nhiều cách để Nhận biết sớm 3 triệu chứng viêm đại tràng co thắt, nổi bật như hiện tượng đau bụng. Các cơn đau thường xuất hiện ở khu vực bụng dưới rốn. Những cơn đau thường biến mất sau khi đi đại tiện xong. Viêm đại tràng mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hoặc không rõ nguyên nhân. Bệnh viêm đại tràng mãn tính có hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng đại tràng. Cần phân biệt đượcbệnh viêm đại tràng mãn tính với viêm đại tràng chức năng ( viêm đại tràng co thắt ở trên). Vì viem đại tràng co thắt chỉ gây rối loạn chức năng của đại tràng chứ không gây ra các tổn thương, viêm loét như ở viêm đại tràng mãn tính.Những gì có thể xảy ra sau khi chụp CT? Bạn thường sẽ có thể trở lại hoạt động bình thường ngay sau khi kết thúc chụp. Bạn có thể cảm thấy hơi chướng bụng hoặc sẽ xì hơi trong một thời gian sau khi chụp. Điều này thường hết khá nhanh. Nếu bạn đã dùng thuốc giảm co thắt cơ trơn đường ruột hoặc tiêm thuốc cản quang, bạn cần phải chờ trong một thời gian ngắn trước khi lái xe. %Link2% Bạn có thể nhờ một ai đó đưa về nhà sau khi chụp cho an toàn. Nếu đang cho con bú, bạn có thể cần phải bỏ sữa trong 24 giờ sau khi chụp. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc biến chứng sau khi chụp CT không? Phụ nữ mang thai, nếu có thể thì không nên chụp CT vì X-quang có thể gây ra dị tật cho thai nhi. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn đang có thai, hoặc nghĩ rằng mình có thể có thai.

Hội Ung Thư Mỹ khuyến cáo ít nhất 30 phút hoạt động thể chất năm ngày hoặc nhiều hơn một tuần. Bốn mươi lăm phút hoặc nhiều hơn thậm chí còn tốt hơn. Nếu đang thừa cân, giảm trọng lượng cho đến khi ở một mức độ lành mạnh và duy trì nó. Nói chuyện với bác sĩ về aspirin. Các nghiên cứu về vai trò của aspirin trong polip và phòng chống ung thư được trộn lẫn. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng aspirin thường xuyên có thể giảm rủi ro, nhưng những người khác cho thấy không có lợi ích. Aspirin sử dụng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa. Vì vậy, kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ aspirin. Nói chuyện với bác sĩ về liệu pháp hormone (HT). Nếu là một người phụ nữ qua tuổi mãn kinh, liệu pháp hormone có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhưng không phải tất cả các ảnh hưởng của HT là tích cực. Nếu đang có nguy cơ cao, hãy xem xét các tùy chọn. Nếu đang có nguy cơ bị polyp u tuyến gia đình (FA ) vì lịch sử gia đình của bệnh, xem xét việc tư vấn di truyền. Và nếu đã được chẩn đoán FAP, bắt đầu kiểm tra thường xuyên bằng nội soi ở lứa tuổi thiếu niên và thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm Những Dấu Hiệu Viêm Đại Tràng có thể bạn chưa biết
Các u lành tính, đơn độc hoặc nhiều u, thường hay mọc ở đoạn cuối của đại tràng, có khả năng biến chuyển thành ác tính. Căn nguyên: chưa biết. Tỷ lệ mắc bệnh: tăng theo tuổi. Cứ trong 4 người từ 60 tuổi trở lên thì có 1 người bị polyp đại-trực tràng. POLYP TĂNG SẢN: hay mọc ở đoạn đại tràng sigma và trực tràng, polyp được phủ bởi một lớp biểu mô biệt hoá. Không bị thoái hoá thành ác tính. Kích thước hiếm khi vượt quá 5 mm và không cần điều trị. Đa số trường hợp polyp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, các polyp chỉ được phát hiện ngẫu nhiên nhân thụt baryt và chụp X quang hoặc nhân nội soi đại tràng. X quang: thụt baryt có thể thấy những hình ảnh khuyết hình tròn. Nội soi: soi đại tràng đồng thời làm sinh thiết là xét nghiệm hàng đầu để xác định chẩn đoán. Đối với mọi trường hợp polyp, người ta đều cổ vũ biện pháp sinh thiết-cắt bỏ.