Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  XiTin Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  473

  Mặc định Bạn có biết bệnh giộp môi?


  Bệnh giộp môi là gì?

  Bệnh giộp môi (Cold sore hay Fever blister), là nhóm những vết giộp nhỏ trên môi và xung quanh miệng. Da xung quanh vết giộp thường đỏ, sưng tấy, và bị giộp. Vết giộp có thể vỡ ra, rỉ ra một chất dịch trong, và kéo vảy sau đó một vài ngày. Chúng thường lành sau một vài ngày đến 2 tuần.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Bệnh giộp môi được gây ra bởi virus herpes simplex (HSV). Chúng có hay dạng: HSV-1 và HSV-2. Cả hai loại virus này có thể gây ra các vết giộp ở môi, miệng và bộ phận sinh dục.

  Virus herpes simplex thường đi vào cơ thể thông qua vết nứt trên da xung quanh hoặc bên trong miệng. Nó thường lan rộng khi một người chạm vào vết giộp hay chất dịch bị nhiễm trùng như từ đồ dùng ăn uống hay dao cạo râu dùng chung, hôn người nhiễm bệnh, hay tiếp xúc với nước bọt của người đó. Cha hoặc mẹ mắc bệnh giộp môi thường lây nhiễm cho cho con theo cách này. Bệnh giộp môi có thể lan đến những phần khác của cơ thể.

  Triệu chứng thường thấy


  Triệu chứng đầu tiên của bệnh giộp môi có thể gồm đau xung quanh miệng và môi, sốt, đau họng, hay sưng các tuyến ở cổ và các phần khác của cơ thể. Trẻ nhỏ đôi khi chảy nước dãy khi bệnh xuất hiện. Sau khi vết giộp xuất hiên, bệnh thường lan rộng, chảy nước mủ trong, kéo vảy và biến mất sau đó từ một vài ngày đến 2 tuần. Đối với một số người, bệnh giộp môi có thể rất đau đớn.

  Một số người mang virus nhưng lại không mắc bệnh. Họ không có triệu chứng.

  Chẩn đoán bệnh

  Bác sĩ của bạn có thể nói bạn mắc bệnh hay không bằng cách hỏi bạn những câu hỏi để tìm ra xem bạn có tiếp xúc với virus hay không bằng cách kiểm tra bạn. Bạn có thể sẽ không cần bất kì xét nghiệm nào.

  Cách điều trị


  Bệnh giộp môi thường sẽ bắt đầu tự lành trong vòng vài ngày. Nhưng nếu chúng gây đau hay làm bạn cảm thấy bối rối, chúng có thể được điều trị. Phép điều trị bao gồm kem bôi da, thuốc mỡ, hay đôi khi cả thuốc viên. Điều trị chỉ loại bỏ bệnh nhanh hơn 1-2 ngày, nhưng nó cũng có thể giúp làm dịu cơn đau do vết giộp hay những triệu chứng khó chịu khác.

  Virus herpes simplex gây bệnh giộp môi không thể chữa được. Sau khi bạn nhiễm bệnh, virus lưu lại cơ thể trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Nếu bạn thường xuyên mắc bệnh, điều trị có thể giảm số lần mắc bệnh và mức độ nghiêm trong của bệnh.

  Ngăn ngừa bệnh như thế nào?


  Có những việc bạn có thể làm để tránh xa virus herpes simplex.

  Tránh tiếp xúc với chất dịch của cơ thể nhiễm bệnh, như hôn một người đã nhiễm bệnh.

  Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, ly uống nước, hay những vật dụng khác mà người bệnh đã dùng.

  Tránh căng thẳng và cảm lạnh hay cúm.

  Luôn dùng son dưỡng môi và kem chống nắng. Quá nhiều ánh nắng có thể làm bệnh giộp môi tái phát.

  Tránh dùng chung khăn tắm, dao cạo râu, đồ bằng bạc, bàn chải đánh răng, hay những vật dụng khác mà người nhiễm bệnh có thể đã dùng.

  Khi bạn mắc bệnh, hãy đảm bảo rửa tay thường xuyên, và cố gắng không chạm vào vết giộp. Điều này có thể giúp bạn tránh được sự lây lan của virus đến mắt và vùng sinh dục hay lây cho người khác.

  Nói với bác sĩ nếy bạn bị giộp môi thường xuyên. Bạn có thể uống thuốc theo toa để ngăn ngừa bệnh bộc phát.

  BACSI.com

 2. #2
  vanthang147 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jun 2018
  Bài viết
  17

  Mặc định Chè dây chữa viêm hang vị dạ dày

  Chè dây giúp chữa viêm hang vị dạ dày hiệu quả https://thaoduoctaybac.org/che-day-c...ang-vi-da-day/

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •