ykhoa Vietlife
Vô sinh hiện nay đang gặp rất nhiều ở các đôi vợ chồng!
để phòng tránh vấn đề này. Ngay từ bây giờ các bạn trẻ nên quan tâm và có ý thức chăm sóc ngay khi chưa quá muộn
Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng do phụ nữ ngày nay thường trì hoãn có thai. Khoảng 20-25% cặp vợ chồng vô sinh thành công ngay lần đầu điều trị và 70-80% thành công sau 3-4 lần điều trị.

Dù đã 12 năm chung sống nhưng vợ chồng anh T.X.T và chị N.T.S, ngụ ở quận 3 - TP.HCM, vẫn không có con. Năm 2002, hai người đến Khoa Hiếm muộn Bệnh viện (BV) Từ Dũ TP.HCM điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây vô sinh là do tinh trùng của chồng yếu và vợ lớn tuổi. Hai người thực hiện ICSI (bơm tinh trùng vào trứng) nhưng mãi đến lần thụ tinh thứ 5 chị S. mới thụ thai. Những ngày cuối năm 2006 này, đôi vợ chồng này sống trong tâm trạng hạnh phúc, hồi hộp chờ ngày đứa con ra đời.

Mỗi ngày điều trị 100 ca vô sinh

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Trưởng Khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ, cho biết nhu cầu điều trị bệnh vô sinh ngày càng tăng. Đây có thể là hậu quả của những thay đổi trong nếp sống công nghiệp hóa vì người phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn có thai. Hiện nay mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 100 ca vô sinh, trong đó 50 ca trong quá trình điều trị và 50 ca mới tới khám. Trên thế giới cứ 6 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh, tỉ lệ vô sinh trong dân số chiếm từ 10-15%.

Trước đây, phần lớn những cặp vợ chồng tới khám vô sinh sau 5-10 năm chung sống thì nay họ thường đến khám sớm hơn, sau 1-5 năm. Theo bác sĩ Tường, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, sau 12 tháng chung sống với nhau, không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con thì gọi là vô sinh (hiếm muộn). Với cặp vợ chồng mà tuổi người vợ trên 35 tuổi chỉ cần sau 6 tháng chung sống mà không có con đã được coi là vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh, phân bố đều ở cả hai giới (vợ và chồng). Với người vợ, nguyên nhân thường gặp nhất là do tắc buồng trứng, lập gia đình trễ (khi lớn tuổi buồng trứng sẽ bị suy yếu làm giảm khả năng thụ thai), rối loạn phóng noãn (đa số là hội chứng đa nang)... Ở người chồng, nguyên nhân thường gặp là do tinh trùng ít, tinh trùng di động yếu, bất thường nhiều về hình dạng và không có tinh trùng (do tắc ống dẫn tinh)...

Có khoảng 10-15% các cặp vợ chồng sau khi thăm khám vẫn không tìm được nguyên nhân. Gần đây người ta thấy trong một số trường hợp tinh trùng và trứng không phù hợp nhau cùng dẫn tới vô sinh, dù sức khỏe cả hai vợ chồng đều bình thường. Bên cạnh những rối loạn hay bệnh lý gây vô sinh, những yếu tố như stress, tăng cân quá mức, dùng nhiều rượu, cà phê và thuốc lá, ô nhiễm môi trường... cũng ảnh hưởng đến tình trạng sinh sản.

Có con vẫn bị vô sinh

Những người khó có con thường mặc cảm, tâm lý nặng nề, đặc biệt là phụ nữ. Do đó, rất nhiều người ái ngại, không đến BV khám mà cứ âm thầm, hy vọng chờ một cơ may nào đó. Bác sĩ Tường thừa nhận, thực tế có những cặp vợ chồng sau 20 năm không có con, cũng không điều trị mà bỗng dưng có thai. Tuy nhiên, tỉ lệ này rất thấp, giống như tỉ lệ người trúng số độc đắc vậy. Trong khi độ tuổi của người phụ nữ rất quan trọng trong điều trị bệnh hiếm muộn, càng trẻ tỉ lệ thành công càng cao. Do vậy, những người vô sinh đừng lãng phí thời gian chờ đợi mà nên đi điều trị càng sớm càng tốt. Tỉ lệ điều trị vô sinh thành công tại BV Từ Dũ thuộc tốp đầu các nước Đông Nam Á. Khoảng 20-25% các cặp vợ chồng vô sinh thành công ngay lần đầu điều trị và 70-80% thành công sau 3-4 lần điều trị.

Tuy nhiên, vô sinh không chỉ xảy ra với những người chưa có con mà ngay cả các cặp vợ chồng đã từng có con cũng có thể mắc bệnh này. Chẳng hạn chị N.T.H, 32 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức-TP.HCM đã có một bé gái 10 tuổi, nhiều năm nay không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng chị vẫn không thể có thai tiếp được. Theo bác sĩ Tường, nhiều cặp vợ chồng từng có con phải đến BV điều trị vì không thể tiếp tục sinh con. Nguyên nhân gây vô sinh trong trường hợp này cũng là những nguyên nhân kể trên.

Tuổi người vợ càng nhỏ, tỉ lệ điều trị thành công càng cao

Có hai phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong điều trị vô sinh là thụ tinh trong ống nghiệm (TTSN) và bơm tinh trùng vào tử cung. Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Tỉ lệ thành công của một lần thực hiện bơm tinh trùng khoảng 10-15%. Tỉ lệ thành công của một lần TTSN khoảng 30-35%. Tuy nhiên, tỉ lệ này tùy thuộc nhiều vào tuổi của người vợ. Tuổi càng lớn, tỉ lệ thành công càng giảm. Dưới 30 tuổi thành công trên 50%, trên 35 tuổi tỉ lệ thành công chỉ còn 20-30% và trên 40 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn dưới 10%. Chi phí cho một ca TTSN khoảng 25-30 triệu đồng.

Theo Thùy Dương - Người Lao Động
Việt Báo