Bệnh suy thượng thận hay bệnh Addison là một bệnh rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận. Trong bệnh Addison, tuyến thượng thận của bạn sản xuất không đủ xuất cortison, đôi khi là cả aldosteron.

Bệnh suy thượng thận xảy ra trong tất cả các nhóm tuổi và ảnh hưởng đến cả hai giới. Bệnh suy thượng thận có thể đe dọa đến tính mạng.


Name:  benh-suy-thuong-than-300x200.jpg
Views: 275
Size:  14.9 KB

Chức năng quan trọng nhất của cortisol là để giúp cơ thể phản ứng với stress. Nó cũng giúp điều chỉnh việc sử dụng protein, carbohydrate, và chất béo cơ thể, giúp duy trì huyết áp và chức năng tim mạch và kiểm soát tình trạng viêm. Aldosterone giúp thận của bạn điều chỉnh lượng muối và nước trong cơ thể của bạn – cách chính bạn giữ cho huyết áp được kiểm soát. Khi nồng độ aldosterone xuống quá thấp, thận của bạn không thể giữ muối và mực nước cân bằng. Điều này làm giảm huyết áp của bạn.


Tùy theo mức độ tổn thương hoặc giảm sản xuất các hormon nhanh hay từ từ mà người ta chia suy thượng thận thành 2 loại cấp và mạn tính. Mức độ nặng của 2 loại suy thượng thận này có khác nhau.

Suy thượng thận mãn tính: Quá trình giảm sản xuất hormon diễn ra chậm, thường do các nguyên nhân tự miễn, lao thượng thận. Các triệu chứng cũng xuất hiện từ từ, kín đáo cho đến khi bệnh nhân suy sụp. Bệnh nhân cảm thấy yếu mệt và mỏi cơ. Mệt xuất hiện ngay khi ngủ dậy và kéo dài suốt cả ngày, gầy sút, chán ăn, da sạm đen, nhất là ở mặt, môi, lưỡi, khuỷu tay, núm vú… Huyết áp thấp, có thể ngất do huyết áp quá thấp, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, trầm cảm. Ngoài ra có thể bị mất ngủ, móng tay không mọc, cơ bắp nhão, teo…

Bệnh Suy thượng thận cấp tính: Bệnh nhân bị tổn thương tuyến thượng thận đột ngột, nhanh, chẳng hạn do chảy máu hoặc bệnh nhân có suy thượng thận mạn tính bị mắc thêm các bệnh nặng khác như viêm phổi, chấn thương…Các triệu chứng nặng, xuất hiện đột ngột: đau bụng, đau lưng, đau chân, nôn và ỉa chảy nhiều gây mất nước nặng, huyết áp thấp, tụt, có khi không đo được, lơ mơ, có thể hôn mê.