Tôi 55 tuổi, bị bệnh tiểu đường. Nghe nói mặc dù tuân thủ chế độ ăn uống và điều trị thích hợp, nhưng vẫn có những biến chứng không thể ngăn ngừa, điển hình là biến chứng tắc động mạch chi. Có đúng như thế hay không?


Các phân tử đường gắn vào huyết sắc tố trong hồng cầu

Tắc động mạch chi là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, tuy vậy vẫn có thể ngăn ngừa được nếu tuân thủ được những điều sau đây:

- Tuyệt đối không hút thuốc lá và tránh những nơi có khói thuốc vì đây là nguyên nhân lớn nhất gây tổn thương cho động mạch. Chỉ cần thường xuyên hút thuốc với một số lượng hạn chế cũng đủ để biến chứng xảy ra. Nicotin gây co mạch, cản trở và tạo nguy cơ bít tắc lòng mạch. Khói thuốc cũng làm giảm nồng độ oxy trong máu.

- Cần giảm lượng cholesterol đưa vào cơ thể qua thực phẩm, duy trì nồng độ cholesterol trong máu. Khi cholesterol máu giảm thì sẽ ngăn trở tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch.

- Tiếp tục ổn định nồng độ đường máu bằng thường xuyên kiểm tra nồng độ đường máu kết hợp với chế độ dinh dưỡng đặc biệt và dùng thuốc hạ đường máu theo chỉ định.

- Vận động là biện pháp quan trọng trong việc ngăn ngừa biến chứng tắc động mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Tập luyện đúng phương pháp, phù hợp với điều kiện sức khỏe sẽ giúp tim khỏe hơn, sự vận chuyển máu trong lòng mạch tốt hơn.

Theo ANTĐ